Thứ bảy, 29/10/2016 - 02:46

Bệnh viện huyện xin “đặc cách” để tuyển nhân sự

Dân trí

Với chế độ hỗ trợ một lần từ 30 tới 60 triệu đồng khi đến nhân việc và hỗ trợ hàng tháng cho nguồn nhân lực chất lượng cao, Bệnh viện Huyện Củ Chi kỳ vọng sẽ tuyển được 265 y bác sĩ trong 4 năm. “Sách lược” trên đã được bệnh viện trình lên UBND huyện.

Vùng trũng kỷ lục về nhân lực ngành y

Là vùng căn cứ địa cách mạng trong thời kỳ chiến tranh, song đến nay Bệnh viện Huyện Củ Chi được xếp vào vùng trũng về nguồn nhân lực y tế khi chỉ có 1,6 bác sĩ/vạn dân (trung bình cả nước là 7,6 bác sĩ/vạn dân).

Trong khi đó, mục tiêu đặt ra của TPHCM đến năm 2020 phải đạt 20 bác sĩ/vạn dân. Riêng bệnh viện Củ Chi, đến năm 2020, sẽ trở thành bệnh viện hạng 1 hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, sau chuyến thị sát thực tế (cuối tháng 4/2016) ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành Ủy TPHCM về Bệnh viện Huyện Củ Chi, đã có 13 khoa bệnh vệ tinh, phòng khám vệ tinh trực thuộc 10 bệnh viện chuyên khoa ở khu vực nội thành được triển khai tại đây.

Ngày 28/10, trong buổi sơ kết 6 tháng hoạt động của các đơn vị trên và ra mắt Trạm Cấp cứu Vệ tinh thứ 15 của thành phố đóng tại Củ Chi, báo cáo từ bệnh viện cho thấy nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, xét về bản chất, sự phát triển bệnh viện đang có được là nhờ các khoa phòng vệ tinh chứ chưa phải nội lực thực tế của bệnh viện. Nếu các đơn vị trên rút đi thì nguy cơ “vườn không nhà trống” vẫn có thể tái diễn.

Thiếu trầm trọng nhân sự chuyên môn trở thành rào cản lớn khi chăm sóc sức khỏe người dân
Thiếu trầm trọng nhân sự chuyên môn trở thành rào cản lớn khi chăm sóc sức khỏe người dân

Cụ thể, theo số liệu thông kê giai đoạn 2010-2015, bệnh viện Củ Chi đã tuyển được 6 bác sĩ nhưng lại có tới 8 bác sĩ nghỉ hưu hoặc bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm xin nghỉ việc để ra công tác tại bệnh viện tư. ThS.BS Hồ Hải Trường Giang, Giám đốc bệnh viện cho rằng: Tác động của cơ chế thị trường đã dẫn tới sự phân bố cán bộ y tế không đồng đều.

Nguồn nhân lực ngành y chủ yếu dồn về trung tâm thành phố nơi có các bệnh viện hạng I, hạng II. Cán bộ được cử đi học bác sĩ không muốn về địa phương, sẵn sàng bồi thường chi phí đào tạo; bác sĩ chính quy mới ra trường không muốn đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa bởi lương thấp hơn nhiều so với một số ngành nghề khác.

Mặt khác, bệnh viện huyện điều kiện làm việc còn khó khăn, chưa động viên khuyến khích cán bộ yên tâm công tác phục vụ lâu dài, nguồn thu có hạn nên chế độ thưởng vật chất cho y bác sĩ rất eo hẹp. Chính sách thu hút của huyện chưa hấp dẫn đối với cán bộ có trình độ từ đại học trở lên.

Hỗ trợ một lần cho nhân sự mới từ 30 đến 60 triệu

Sau 13 khoa - phòng vệ tinh, bệnh viện Huyện Củ Chi trở thành Trạm Cấp cứu Vệ tinh thứ 15 của thành phố
Sau 13 khoa - phòng vệ tinh, bệnh viện Huyện Củ Chi trở thành Trạm Cấp cứu Vệ tinh thứ 15 của thành phố

Trước những áp lực trên, Ban giám đốc bệnh viện đã trình lên UBND huyện “sách lược” thu hút, tăng cường bác sĩ cơ hữu với mục tiêu bệnh viện sẽ phải tuyển thêm 265 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên... với số lượng 7,3 bác sĩ/vạn dân vào năm 2020.

Theo đó, bệnh viện đề xuất UBND huyện xem xét các mức hỗ trợ từ 30-60 triệu đồng đối với từng trình độ. Ngoài ra, các nhân sự trên sẽ được hưởng chế độ ưu đãi hỗ trợ hàng tháng với số tiền bằng 2,5 x mức lương cơ sở/người/tháng.

Phía Huyện Ủy Huyện Củ chi đã nhận được đề xuất này và đang cân nhắc các giải pháp thực hiện. Ông Trương Văn Thống, Bí thư Huyện ủy khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện để phát triển nhân sự chuyên môn cho bệnh viện. Trước mắt, huyện đã tu sửa, xây dựng nhà công vụ, nhà ăn, tổ chức xe đưa đón y bác sĩ ở xa về chăm sóc sức khỏe cho bà con nhân dân. Ông Thống cũng mong muốn Sở Y tế thành phố sẽ có những giải pháp bước ngoặt tháo gỡ khó khăn (đã nêu) cho bệnh viện.

Đáp lời, GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Trước mắt Sở Y tế đang thực hiện các giải pháp tăng cường nhân lực, chuyển giao kỹ thuật chuyên môn cho bệnh viện qua hệ thống khoa bệnh vệ tinh, phòng khám vệ tinh. Về lâu dài, Sở Y tế đang xúc tiến để ra những quyết định liên quan đến việc bác sĩ mới ra trường sẽ phải có thời gian cống hiến tại bệnh viện vùng sâu vùng xa. Theo đó, các bác sĩ nội trú mới ra trường bác sĩ nội trú sau 3 năm sẽ chia nhau làm việc tại Củ Chi. Bên cạnh đó, Sở sẽ tổ chức những lớp đào tạo tại chỗ để phát triển chuyên môn cho nhân lực của bệnh viện.

Vân Sơn