Thứ ba, 26/02/2019 - 08:27

Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế với bề dày 20 năm mô hình Trường – Viện

Dân trí

Tọa lạc tại TP Huế với nhiệm vụ khám chữa bệnh cho khu vực miền Trung & Tây Nguyên, Bệnh viện Trường ĐH Y Dược Huế – Bệnh viện hạng I được Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Y tế công nhận trong 20 năm hình thành, phát triển theo mô hình Trường - Viện đã đạt nhiều thành tựu, cứu sống, chữa lành cho nhiều bệnh nhân.

Bệnh viện theo mô hình kết hợp Trường – Viện tiên tiến thế giới

Bệnh viện trực thuộc Trường ĐH Y Dược - Đại học Huế - là 1 trong 3 trường Y Dược với bề dày lịch sử trong cả nước, có sứ mạng là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực ngành Y - Dược chất lượng cao ở trình độ đại học và sau đại học, nghiên cứu khoa học và ứng dụng các thành quả nghiên cứu vào đào tạo và khám chữa bệnh nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước; trở thành trường đại học theo định hướng nghiên cứu. Bệnh viện là cơ sở thực hành cho tất cả các đối tượng sinh viên, học viên sau đại học của Nhà trường, hoạt động theo cơ chế tự chủ tài chính, mô hình kết hợp Trường - Viện trong hệ thống giáo dục y học của thế giới.

Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế với bề dày 20 năm mô hình Trường – Viện - 1

Bệnh viện Trường ĐH Y Dược Huế

TS.BS. Nguyễn Sanh Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Trường ĐH Y - Dược Huế cho biết, với mục tiêu phát triển thành "Bệnh viện đại học cơ sở thực hành" hoàn chỉnh theo mô hình một số quốc gia tiên tiến trên thế giới, Bệnh viện đã không ngừng đầu tư và phát triển về cơ sở hạ tầng và trang thiết bị, đặc biệt là đào tạo nhân lực trình độ chuyên môn cao, các chuyên khoa mũi nhọn chuyên sâu.

Bệnh viện đã đẩy mạnh hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học, đào tạo, khám chữa bệnh và đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại với trên 20 Bệnh viện và Trường Đại học của các Quốc gia trên thế giới. Vào tháng 7/2014 Hội đồng đánh giá liên bộ giữa Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Y tế đã công nhận xếp hạng bệnh viện là Bệnh viện hạng I thuộc Trường Đại học Y - Dược - Đại học Huế.

Trong suốt quá trình phát triển không ngừng nghỉ và luôn nỗ lực hết mình, Bệnh viện đã nhận nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước và các Bộ, ngành, đơn vị liên quan trao tặng: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế; Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các bằng khen của Đại học Huế và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Năm 2018, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế tròn 20 năm tuổi. Chào đón sự kiện trọng đại này, Bệnh viện hân hạnh được nhận Huân chương Lao động Hạng III do Chủ tịch Nước trao tặng và nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Y tế, UBND tỉnh, Đại học Huế, và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ nhân dịp 27/2/2019 năm nay.

Benh vien DH Y Duoc Hue 4.jpg

Bệnh viện được đón nhận Huân chương Lao động Hạng III do Chủ tịch Nước trao tặng

Nhân lực chất lượng cao, thực hiện được 12.650 kỹ thuật chuyên môn tất cả chuyên khoa

“Hiện tại Bệnh viện chúng tôi là một bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh với quy mô 700 giường bệnh, tự chủ tài chính và thực hiện các nhiệm vụ đào tạo cho sinh viên đại học, học viên sau đại học của Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế, nghiên cứu khoa học, khám chữa bệnh, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến chuyên sâu, chuyển giao kỹ thuật y học cho các bệnh viện tuyến dưới và hợp tác quốc tế” – TS Tùng trao đổi.

Là một trong số ít Bệnh viện trong cả nước hoạt động theo mô hình Trường - Viện , với đặc thù đó, Bệnh viện được sự ủng hộ và điều phối hữu hiệu về nguồn lực lớn từ cán bộ giảng dạy có trình độ chuyên môn cao. Bệnh viện hiện có 744 cán bộ công chức (276 cán bộ kiêm nhiệm là Giảng viên của Trường, 468 cán bộ cơ hữu), trong đó 48 Giáo sư và Phó giáo sư, 40 Tiến sĩ, 123 Thạc sĩ, 16 Bác sĩ CKII, CK I … Cán bộ kiêm nhiệm là cán bộ cơ hữu của nhà trường (cho đến nay vẫn chưa được hưởng lương của bệnh viện). Hằng năm Bệnh viện thường xuyên tạo điều kiện cho nhiều cán bộ đi tu nghiệp nước ngoài cũng như đón các chuyên gia y tế hàng đầu trên thế giới đến làm việc và chia sẻ kinh nghiệm.

Trong lĩnh vực điều trị, khám chữa bệnh, Bệnh viện đã được xếp loại hạng I, thực hiện 12.650 dịch vụ kỹ thuật chuyên môn của tất cả các chuyên khoa được Bộ Y tế phê duyệt. Hiện nay, Bệnh viện đã thực hiện đầu tư và triển khai nhiều kỹ thuật cao, tiên tiến hiện đại, nhiều mũi nhọn chuyên sâu trong chẩn đoán và điều trị trong khu vực và trên cả nước.

Benh vien DH Y Duoc Hue 3.jpg

Các y bác sĩ của Bệnh viện Khám sức khỏe cộng đồng cho bệnh nhân vùng sâu vùng xa

Trong 5 năm gần đây, Bệnh viện đã tiếp nhận khám cho 2.032.151 bệnh nhân với tổng số lần khám là 7.647.520 lượt. Khám lâm sàng là 2.396.126 lượt, cận lâm sàng là 5.251.394 lượt. Tổng số bệnh nhân được điều trị là 353.624. Điều trị nội trú 157.233, ngoại trú là 144.633, tán sỏi là 9.944, điều trị vô sinh là 35.538, DSA là 2.939. Tổng số bệnh nhân được phẫu thuật là 69.295…

Theo TS. Tùng, xuất phát từ chất lượng khám chữa bệnh ở bệnh viện không ngừng được nâng cao đã thu hút nhiều bệnh nhân nặng từ các tỉnh miền Trung và các nơi khác đến điều trị. Số bệnh nhân nội trú từ các tỉnh đến chiếm tỷ lệ cao, hầu hết là bệnh nhân nặng, nguy kịch. Ngoài ra Bệnh viện cũng tiếp nhận nhiều bệnh nhân nước ngoài là khách du lịch quốc tế hay đang công tác tại địa phương. Phát huy hiệu quả các mũi nhọn chuyên sâu, phát triển ứng dụng các kỹ thuật mới. Tăng cường các kỹ thuật mang tính chiến lược từ đó thành lập và phát triển các trung tâm, khoa đơn vị mới hiện đại đứng đầu trong khu vực và cả nước.

Benh vien DH Y Duoc Hue 7.jpg

Các khóa đào tạo chăm sóc người bệnh

Mô hình Trường - Viện hiệu quả trong đào tạo và khám chữa bệnh

Trao đổi với PV, TS.BS. Nguyễn Sanh Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Trường Đại học Y – Dược Huế cho biết, trong 20 năm qua Bệnh viện đã thực hiện được vai trò và sứ mệnh theo mô hình kết hợp Trường – Viện tiên tiến thế giới, hoạt động trên cơ sở điều phối hợp lý nguồn lực và tự chủ hoàn toàn về tài chính.

Bệnh viện là một cơ sở không thể thiếu trong ngành y. Bệnh viện đã đảm trách song song 2 mảng cực kỳ quan trọng là khám chữa bệnh tại địa bàn và đào tạo nguồn nhân lực y tế khác với các bệnh viện khác chỉ có 1 mảng chủ yếu là khám chữa bệnh. Một trường Đại học Y Dược ở các nước khác luôn có một bệnh viện thực hành. Điều này đã minh chứng tại các nước như Thái Lan, Trung Quốc,... Bệnh viện thực hành của trường y sẽ góp phần đào tạo thầy thuốc giỏi. Đây là hai mặt của một vấn đề khi bệnh viện dạng này sẽ có 2 chiều tác động qua lại.

Các thầy cô giáo giỏi từ trường y sẽ  có nơi để phục vụ công tác khám chữa bệnh, đưa tri thức đến cộng đồng. Điều này sẽ làm đỡ lãng phí "tài nguyên" con người, chất xám của các thầy cô có tay nghề thực hành y khoa giỏi. Vì nó sẽ tận dụng thời gian, trí tuệ và sự tâm huyết của các thầy cô. Và tiếp theo, những học viên từ trường y như các sinh viên, người đi làm lâu năm sẽ có chỗ để thực hành lên tay nghề. Kết quả, người được hưởng lợi nhiều nhất là bệnh nhân khi có cùng lúc nhiều “tinh hoa” từ các y bác sĩ cũng là các thầy cô giáo tận tâm và những sinh viên y khoa giỏi điều trị, chăm sóc.

Benh vien DH Y Duoc Hue 8.jpg

Nguồn nhân lực từ thầy cô giáo giỏi từ Trường ĐH Y Dược qua phục vụ Bệnh viện Trường ĐH Y Dược Huế là mô hình Trường – Viện áp dụng từ các nước tiên tiến thế giới đã 20 năm nay tại Bệnh viện

Trên thực tế chứng tỏ, Bệnh viện Trường ĐH Y Dược Huế là nơi tập trung nhiều thầy thuốc trình độ chuyên môn cao, là cơ sở thực hành của trường, do vậy nghiên cứu khoa học (NCKH) được xác định là một trong những thế mạnh của Bệnh viện. Trong 20 năm qua, Bệnh viện là cơ sở để  thực hiện trên 400 đề tài NCKH các cấp, trong đó: 1 đề tài cấp nhà nước; 1 đề tại Hợp tác Nghị định thư, 105 đề tài cấp bộ, 5 đề tài cấp tỉnh, 437 đề tài cấp cơ sở. Có 80 đề tài được giải thưởng NCKH các cấp. Nhiều đề tài có giá trị được ứng dụng và đạt được những kết quả cao tại các hội nghị khoa học trong nước và nước ngoài. Nhiều đề tài đã được áp dụng trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Các thành tích về NCKH, chuyển giao công nghệ của Bệnh viện trong những năm qua đã đạt được các giải thưởng của nhà nước, của ngành, và của Tỉnh Thừa Thiên Huế: giải thưởng VIFOTEC toàn quốc; giải thưởng Cố đô về KH&CN và nhiều giải thưởng khác; Kết quả thực hiện của nhiều đề tài nghiên cứu đã được áp dụng rất hiệu quả trong thực tiễn giảng dạy, nhất là khám chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bệnh viện đã tổ chức đào tạo thực hành cho sinh viên và học viên Sau đại học của tất cả các ngành bậc đại học và đại đa số các chuyên ngành sau đại học của Trường Đại học Y Dược. Hiện tại > 50% đề tài luận văn tốt nghiệp của sinh viên và các đề tài của học viên sau đại học (cao học, nội trú, nghiên cứu sinh) đang được thực hiện tại Bệnh viện Trường.

Benh vien DH Y Duoc Hue 6.jpg

Đào tạo cán bộ thông qua hợp tác quốc tế

Hằng năm, trên 50 khóa đào tạo ngắn hạn các kỹ thuật chuyên môn về Nội soi, ECG, Siêu âm, XQ, Sản phụ khoa... được Bệnh viện tổ chức. Việc trực tiếp hướng dẫn các kỹ thuật, phẫu thuật cho các bác sĩ tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện khu vực Miền Trung và Tây Nguyên đều đặn được thực hiện. Song song với công tác đào tạo nhân lực có trình độ cho các cơ sở y tế, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế thực hiện tốt việc chuyển giao kỹ thuật cho các Bệnh viện tuyến dưới, từ đó giải quyết lượng lớn bệnh nhân quá tải lên các tuyến trên, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân cũng như an sinh của xã hội.

“Toàn bộ các điều này khẳng định mô hình Trường – Viện khi Bệnh viện Trường Đại học Y – Dược Huế nằm trong Trường ĐH Y Dược là rất hiệu quả trong đào tạo và khám chữa bệnh. Mô hình này phù hợp với sự phát triển hiện tại thực tế và bắt kịp xu hướng các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế những năm qua đã đánh giá rất cao mô hình này.

Benh vien DH Y Duoc Hue 2.jpg

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và GS. Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch hội Khuyến học Việt Nam trao Giải Nhất Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Y Dược cho GS. Cao Ngọc Thành, Hiệu trưởng, Giám đốc BV Trường ĐH Y Dược Huế (thứ nhất, từ trái sang).

Quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - đơn vị trực thuộc Nhà trường đã chứng minh được sự hợp lý và tính hiệu quả của mô hình này trong đào tạo nhân lực khối ngành khoa học sức khỏe, nghiên cứu khoa học, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe người dân đồng thời có vai trò rất lớn trong việc giữ và phát triển nguồn nhân lực y tế cho Trường Đại học Y - Dược Huế nói riêng và cho Tỉnh Thừa thiên Huế nói chung, là thành viên không thể thiếu được của Trường Đại học Y Dược – một trong 3 thể chế của Trung tâm y tế chuyên sâu miền Trung”- TS. Tùng khẳng định.

Định hướng và chiến lược phát triển

Thời gian đến, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế sẽ Tiếp tục xây dựng phát triển Bệnh viện Trường trực thuộc Trường Đại học Y Dược thành mô hình Trường – Viện hoàn chỉnh như các nước tiên tiến trên thế giới; Tăng cường sự gắn kết giữa Bộ môn và Khoa lâm sàng, thực hiện tốt các chương trình thực hành của sinh viên và học viên sau đại học theo kế hoạch của trường; Đẩy mạnh phát triển chuyên sâu trong từng chuyên ngành. Tiếp tục triển khai thêm các kỹ thuật mới theo phân tuyến kỹ thuật đã đăng ký.

Bệnh viện sẽ hoàn thiện hệ thống tổ chức Bệnh viện là Bệnh viện đa khoa hạng I. Hoàn chỉnh bộ máy nhân lực theo Đề án vị trí việc làm của Trường và Bệnh viện Trường. Lập kế hoạch đào tạo phát triển nhân lực phù hợp với mục tiêu phát triển và quy hoạch tổng thể của Bệnh viện. Xây dựng đội ngũ thầy thuốc có trình độ cao và chuyên sâu để có thêm nhiều cán bộ có học hàm, học vị, có tay nghề giỏi và là đội ngũ kế cận.

 

Benh vien DH Y Duoc Hue 5.jpg

Nhiều trang thiết bị y tế hiện đại vừa được đầu tư tại Bệnh viện Trường ĐH Y Dược Huế

Bên cạnh đó, Bệnh viện sẽ tổ chức các Hội nghị Khoa học kỹ thuật, các Hội nghị vùng, quốc gia và quốc tế. Thực hiện các đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, cấp bộ, cấp tỉnh. Phát triển các đề tài nghiên cứu khoa học về các lĩnh vực chuyên sâu và ứng dụng các kỹ thuật mới. Lập kế hoạch ứng dụng các đề tài Nghiên cứu khoa học vào công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện; Triển khai các hoạt động đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ các tuyến y tế miền Trung gồm nhiều loại hình ngắn hạn, trung hạn theo nhu cầu phát triển của các tuyến y tế. Tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật.

Riêng về cơ sở vật chất, Bệnh viện sẽ triển khai xây dựng khối nhà điều trị kỹ thuật cao, Trung tâm Sản Nhi 8 tầng bằng nguồn vốn ODA Ý đúng tiến độ. Dự án đầu tư trang thiết bị cho Bệnh viện bằng nguồn vốn vay ODA Đan Mạch. Trên cơ sở đa đạng hóa các loại hình hợp tác, tranh thủ sự ủng hộ của các Bộ ngành trung ương và các cấp chính quyền địa phương, xây dựng Đề án khả thi để mở rộng bệnh viện trên các khu đất lân cận và xây dựng Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế cơ sở 2…

Thảo Nhiên

Mới nhất

Đáng quan tâm