Thứ bảy, 25/01/2020 - 12:29

Bí quyết sống thọ của những cụ già “bách niên giai lão”

Dân trí

Những cụ già “bách niên giai lão” thường có chung một vài bí quyết về tuổi thọ. Họ biết rõ nhất về những chiến lược sức khỏe để chống lại bệnh tật và ngăn chặn cái chết càng lâu càng tốt.

Trong khi bước sang thập kỷ thứ ba của thiên niên kỷ và đưa ra các quyết tâm liên quan đến sức khỏe, những người bình thường có thể áp dụng một số lời khuyên mà những người sống thọ đã đưa ra.

Bí quyết sống thọ của những cụ già “bách niên giai lão” - 1

Bí mật của họ? Họ hiếm khi mắc các bệnh tâm thần, họ ngủ ngon, có tinh thần lạc quan và tránh thức ăn được tẩm hóa chất.

Tránh stress một cách thông minh

Những người sống thọ đặt việc tránh stress là yếu tố quan trọng hơn hết thảy. Điều đó không có nghĩa là họ không có cuộc sống căng thẳng, nhưng sự khác biệt là ở chỗ những người khôn ngoan này đã học cách thích nghi trong hoàn cảnh vất vả. Họ đã không để stress chi phối họ. Thay vì dành thời gian ám ảnh về những khía cạnh mà họ không thể kiểm soát, những người trăm tuổi làm chủ nghệ thuật bước tiếp.

Sự lạc quan có thể chống lại bệnh tật

Người lạc quan sống lâu hơn người bi quan. Suy nghĩ tích cực giúp tăng khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh và góp phần kéo dài tuổi thọ. Quan điểm tích cực và thái độ lạc quan giữ cho họ khỏe mạnh. Một nghiên cứu của UCLA chỉ ra rằng những người hạnh phúc nhiều hơn trong cuộc sống có mức độ viêm thấp hơn về mặt biểu sinh.

Tiếp nhiên liệu và chống teo cơ bắp

Trong khi mất xương và teo cơ là không thể tránh khỏi ở tuổi già, việc duy trì khối cơ là rất quan trọng. Điều này được thực hiện bằng cách ăn đủ protein. Người cao tuổi cần nhiều protein hơn người bình thường, gần bằng vận động viên sức bền. Các nhà khoa học khuyên nên cho phép cơ thể tiếp nhiên liệu và nhịn ăn trước khi ăn protein vào những ngày tập sức mạnh.

Tránh các hóa chất trong môi trường

Sử dụng các sản phẩm không độc để làm việc nhà và giữ vệ sinh là rất quan trọng để ngăn chặn chất độc xâm nhập vào cơ thể thông qua môi trường xung quanh. Thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng, thuốc xịt côn trùng và các sản phẩm vệ sinh phải được thay thế bằng các sản phẩm hữu cơ hơn. Thực hiện chế độ ăn thực phẩm hữu cơ và không chế biến sẵn cũng có ích vì các chất bảo quản thường được làm từ những chất độc hại.

Uống chất dinh dưỡng để ngăn ngừa suy giảm nhận thức

Vitamin D, DHA, folate và magiê giữ cho khả năng nhận thức không bị ảnh hưởng trong suốt tuổi già vì những chất dinh dưỡng này có tác động trực tiếp đến tuổi già. Chế độ ăn hiện đại thường không đầy đủ với các chất dinh dưỡng thiết yếu cực kỳ quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bộ não.

Ngủ ngon và giữ gìn bản thân

Giấc ngủ kém làm rối loạn nhịp sinh học quyết định chu kỳ thức ngủ của cơ thể. Nó ảnh hưởng đến quá trình tái tạo tế bào, cân bằng nội tiết và hội chứng chuyển hóa. Giấc ngủ ngon ngăn ngừa các tình trạng sức khỏe mãn tính như đái tháo đường, trầm cảm và béo phì, do đó rất cần thiết cho sức khỏe tốt.

Nhìn nhận những lợi ích của tuổi già trong một tổng thể

Đừng nhìn tuổi già như một thứ biệt lập cách xa thực tế hiện tại. Bạn càng đối đãi với cơ thể của mình như một chốn linh thiêng trong suốt cuộc đời, thì nó sẽ càng giúp ích bạn về lâu dài. Phấn đấu để luôn có sức khỏe tinh thần tốt và tích cực. Giữ cho mình năng động trong tuổi già, đắm chìm trong việc học những điều mới và dành thời gian cho gia đình hoặc bạn bè.

Cẩm Tú

Theo MD