TPHCM:

Bị thẩm mỹ dỏm “đại náo”, ngành y tế hớt hải dẹp loạn

Dân trí Hậu quả từ tình trạng mất kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước đối với dịch vụ thẩm mỹ đã khiến nhiều người tử vong, hàng loạt ca tai biến khi đi làm đẹp. Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ lập chiến lược phản ứng nhanh, xử lý nghiêm các cơ sở, cá nhân sai phạm.

Theo thống kê của Sở Y tế, hiện trên địa bàn chỉ có 15 bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ; 10 bệnh viện đa khoa có đơn vị hoặc khoa thẩm mỹ; 186 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ; 8 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ (loại hình chỉ có văn bản thông báo đủ điều kiện hoạt động không cần cấp phép). Bên cạnh đó, còn nhiều phòng khám chuyên khoa da liễu có thực hiện kỹ thuật thẩm mỹ nội khoa.

Bị thẩm mỹ dỏm “đại náo”, ngành y tế hớt hải dẹp loạn - 1

Chỉ có 8 cơ sở thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ không cần xin phép gửi thông báo đủ điều kiện hoạt động đến Sở Y tế

Ngoài các bệnh viện, phòng khám đã được cấp phép và số cơ sở thông báo đủ điều kiện hoạt động thì có tới gần 1.400 cơ sở chăm sóc da, cơ sở thẩm mỹ, Spa đang hoạt động “ngoài vòng pháp luật”. Đây là những cơ sở không cần cấp phép mà chỉ gửi thông báo đủ điều kiện hoạt động về Sở Y tế nhưng các cơ sở trên đang vô tư hoạt động mà chưa có bất kỳ thông báo nào. Để câu khách, cơ sở thực hiện các chiêu trò quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội và nhiều phương tiện truyền thông khiến người dân lầm tưởng, tìm đến thực hiện dịch vụ thẩm mỹ.

Đại diện Thanh tra Sở Y tế cho hay, qua công tác thanh kiểm tra tại một số cơ sở thực hiện các kỹ thuật chăm sóc da, Spa, cơ sở thẩm mỹ hoạt động không cần xin phép theo quy định (áp dụng đối với những cơ sở thực hiện kỹ thuật làm đẹp không xâm lấn) thanh tra Sở Y tế thành phố đã phát hiện nhiều sai phạm khi hầu hết các cơ sở có thực hiện kỹ thuật xâm lấn, tiêm chất làm đầy, thực hiện tiểu phẫu...

Bị thẩm mỹ dỏm “đại náo”, ngành y tế hớt hải dẹp loạn - 2

Thẩm mỹ viện Sophie International chưa được cấp phép đã dụ bệnh nhân mang thai đi hút mỡ bụng

Nghiêm trọng hơn, những người thực hiện các kỹ thuật làm đẹp có xâm lấn trên bệnh nhân đều không có chuyên môn về y khoa. Đây hầu hết là những người “tay ngang” chỉ tham gia một số khóa đào tạo chui ở các thẩm mỹ viện tự phong là cơ sở đào tạo (không được cấp phép đào tạo và chứng chỉ đào tạo của cơ quan quản lý nhà nước) sau đó ra hành nghề. Hậu quả của tình trạng trên đã khiến hàng loạt bệnh nhân bị biến chứng, mù mắt, tàn phai nhan sắc.

Ngay tại các bệnh viện thẩm mỹ đã được cấp phép cũng đang tồn tại nhiều lỗ hổng. Các bệnh viện không được phép cho bác sĩ bên ngoài thuê hoặc mượn phòng phẫu thuật nhưng hiện nay hầu hết bệnh viện thẩm mỹ đang trở thành “lò mổ dạo” của các bác sĩ. 2 ca bệnh tiêu biểu nhất cho tình trạng trên là trường hợp tử vong sau đặt túi ngực tại Bệnh viện Thẩm mỹ EMCAS và trường hợp phẫu thuật hút mỡ bụng trên bệnh nhân đang mang thai 8 tuần tuổi do Thẩm mỹ viện Sophie International chiêu dụ rồi chuyển đến Bệnh viện EMCAS phẫu thuật.

Bị thẩm mỹ dỏm “đại náo”, ngành y tế hớt hải dẹp loạn - 3
Những người tay ngang bổng nhiên thành chuyên gia thẩm mỹ sau vài khóa đào tạo chui

Nghiêm trọng hơn là tình trạng người hành nghề sử dụng chứng chỉ phẫu thuật thẩm mỹ giả đang diễn ra tràn lan. Trường hợp vị BS Đinh Viết Hưng gây chết người mới bị phát hiện sử dụng chứng chỉ giả để hành nghề khi Sở Y tế Đồng Nai xác nhận chứng chỉ bác sĩ Viết Hưng sử dụng là giả. Các chuyên gia trong lĩnh vực thẩm mỹ nhận định, trường hợp của Đinh Viết Hưng chỉ là phần nổi của tảng băng, ngành y tế nếu quyết tâm “dẹp loạn” sẽ dễ dàng phát hiện những ai đang sử dụng chứng chỉ giả để hành nghề.

Để đối phó với vấn nạn trên, tại Hội nghị “Quản lý nhà nước về dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn TPHCM” ngày 7/11, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết, ngoài những phương án đang triển khai lâu nay trong công tác quản lý đối với dịch vụ thẩm mỹ, sắp tới Sở Y tế sẽ triển khai thêm nhiều phương án để kịp thời xử lý đối với các cơ sở sai phạm.

Bị thẩm mỹ dỏm “đại náo”, ngành y tế hớt hải dẹp loạn - 4
Rủi ro luôn rình rập khách hàng khi chọn nhầm địa chỉ làm đẹp

Theo đó, Sở Y tế đã tính tới phương án phản ứng nhanh trên cơ sở toàn dân cùng giám sát các sai phạm trong hoạt động thẩm mỹ. Chúng tôi sẽ có hệ thống tiếp nhận thông tin phản ánh, những hình ảnh, địa chỉ người dân chuyển tới sẽ được xử lý ngay lập tức. Với phương án này, có thể chỉ trong thời gian tính bằng phút, cán bộ quản lý cơ sở đã đến hiện trường, bắt tận tay hoạt động sai phạm khi họ chưa kịp trở tay.

Để dẹp loạn quảng cáo trên mạng xã hội, PGS.TS Tăng Chí Thượng cho biết, sẽ có bộ phận chuyên trách giám sát các quảng cáo. Chính cán bộ y tế, lực lượng thanh tra sẽ là người thâm nhập thực tế, đóng vai người bệnh để nắm tất cả thông tin quảng cáo và dịch vụ được cơ sở thực hiện, nếu quảng các vượt phạm vi chuyên môn sẽ bị xử lý nghiêm. Trước mắt, Sở Y tế sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát lại tất cả cơ sở có thực hiện dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn để ngăn chặn các sai phạm, tránh nguy cơ có thêm nạn nhân bị tai biến, tử vong khi đi làm đẹp.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Uống thuốc tễ chứa chất cấm trị tiểu đường, 2 người thương vong
Uống thuốc tễ chứa chất cấm trị tiểu đường, 2 người thương vong

(Dân trí) - Liên tiếp 2 trường hợp vừa phải cấp cứu sau thời gian dài uống thuốc tễ chứa chất cấm trị tiểu đường. Dù bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa nhưng 1 bệnh nhân không qua được nguy kịch.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 01:40

Trực thăng cấp cứu đáp thẳng xuống nóc Viện Chấn thương Chỉnh hình
Trực thăng cấp cứu đáp thẳng xuống nóc Viện Chấn thương Chỉnh hình

(Dân trí) - Chuyến bay đầu tiên chuyển bệnh nhân cấp cứu đã đáp thành công xuống nóc của tòa nhà Viện Chấn thương Chỉnh hình thuộc Bệnh viện Quân y 175. Hoạt động cứu hộ, cứu nạn sẽ được rút ngắn, giúp bác sĩ tận dụng thời gian vàng cứu sống người bệnh.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 01:38

Kíp trực Khoa hồi sức Bệnh viện Cà Mau bị “tố” tắc trách gây chết người
Kíp trực Khoa hồi sức Bệnh viện Cà Mau bị “tố” tắc trách gây chết người

(Dân trí) - Ngày 8/11, theo nguồn tin của PV Dân trí, Sở Y tế tỉnh Cà Mau đang thụ lý giải quyết đơn của người dân “tố” kíp trực Khoa Hồi sức tích cực – chống độc của Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau đã tắc trách dẫn đến bệnh nhân tử vong.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 01:13

Thêm một phụ nữ ngưng tim, ngưng thở khi đi làm đẹp
Thêm một phụ nữ ngưng tim, ngưng thở khi đi làm đẹp

(Dân trí) - Vừa có thêm một nữ bệnh nhân bị ngưng tim, ngưng thở tại phòng khám thẩm mỹ phải đặt nội khí quản chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Sở Y tế đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân khiến người bệnh rơi vào nguy kịch.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 01:06

Thuốc giảm đau, hạ sốt không đạt chất lượng phải đình chỉ lưu hành
Thuốc giảm đau, hạ sốt không đạt chất lượng phải đình chỉ lưu hành

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn quốc lô thuốc viên nén bao phim Ibucine 400 không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 10:54

Chuyên gia nhi cảnh báo những "nụ hôn tử thần"
Chuyên gia nhi cảnh báo những "nụ hôn tử thần"

(Dân trí) - Thông tin được chia sẻ trên mạng cảnh báo của một bác sĩ "tuyệt đối không cho bất cứ ai hôn con mình" vì nguy cơ lây truyền virus RSV nguy hiểm không có thuốc chữa khiến nhiều bà mẹ "thót tim" vì thói quen âu yếm con trẻ của người Việt.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 10:12

Gen sinh ung thư mới được phát hiện
Gen sinh ung thư mới được phát hiện

Bộ gen của con người bao gồm hai thành phần, có mã hóa và không mã hóa. Trong đó phần không mã hóa gần như bị bỏ quên vì nó không có chức năng gì. Tuy nhiên, một nhóm nghiên cứu tại Ontario đã phát hiện ra những gen sinh ung thư trong những đoạn này.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 10:00

Nhiều loại thuốc bị đình chỉ lưu hành vì không đạt chất lượng
Nhiều loại thuốc bị đình chỉ lưu hành vì không đạt chất lượng

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định đình chỉ lưu hành nhiều loại thuốc do mẫu kiểm nghiệm cho thấy thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:53

Nhiều ca mắc bệnh bạch hầu nhập viện điều trị, Đà Nẵng gặp khó khăn về thuốc
Nhiều ca mắc bệnh bạch hầu nhập viện điều trị, Đà Nẵng gặp khó khăn về thuốc

(Dân trí) - Tính từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng đã tiếp nhận và điều trị 13 trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu, trong đó chủ yếu từ các địa phương Quảng Nam, Quảng Ngãi chuyển ra.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:32

Bác sĩ da liễu cảnh báo rủi ro từ phương pháp “lột trắng da siêu tốc”
Bác sĩ da liễu cảnh báo rủi ro từ phương pháp “lột trắng da siêu tốc”

(Dân trí) - Làn da sậm màu, thô ráp bỗng trở nên trắng sáng sau một thời gian ngắn. Điều thần kỳ này hoàn toàn có thể thực hiện bằng loại mỹ phẩm “thần thánh” mang tên "Kem lột trắng da siêu tốc"?

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:31

Chuyên gia cảnh báo: Đủ 3 điều kiện mới đảm bảo làm đẹp an toàn
Chuyên gia cảnh báo: Đủ 3 điều kiện mới đảm bảo làm đẹp an toàn

(Dân trí) - Tại cuộc giao lưu trực tuyến “Làm đẹp sao cho an toàn” diễn ra sáng 8/11, các chuyên gia khuyến cáo chỉ khi đảm bảo thực hiện 3 điều kiện thì mới nên tiến hành làm đẹp. Đó là cơ sở được cấp phép thực hiện kỹ thuật; bác sĩ được đào tạo về chuyên môn, được cấp chứng chỉ hành nghề; thuốc và các phương tiện máy móc được cấp phép lưu hành, còn hạn sử dụng.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:30

Kinh hoàng cả tổ gián trong tai thanh niên 24 tuổi
Kinh hoàng cả tổ gián trong tai thanh niên 24 tuổi

(Dân trí) - Chàng trai người Trung Quốc đã rất sốc khi bác sĩ gắp ra hơn 10 con gián con và gián mẹ trong ống tai của mình.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 05:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Tác dụng khó tin của cà phê lên bệnh ung thư gan
Tác dụng khó tin của cà phê lên bệnh ung thư gan

Nghiên cứu quy mô lớn trên hơn 465.000 người ở Anh cho thấy uống cà phê thường xuyên có thể giúp bạn giảm đến 50% nguy cơ mắc loại ung thư gan phổ biến nhất.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 05:20

Thanh niên sốt cao và đột tử, người nhà mang đồ tang kéo vào bệnh viện
Thanh niên sốt cao và đột tử, người nhà mang đồ tang kéo vào bệnh viện

(Dân trí) - Bị sốt 39 độ, nam thanh niên được gia đình đưa vào Trung tâm y tế huyện điều trị nhưng bất ngờ tử vong. Người nhà bệnh nhân cho rằng cái chết có nhiều khuất tất nên mang đồ tang vào Trung tâm y tế phản ứng.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 05:18

Nổi hạch nách khi nào cần đi khám?
Nổi hạch nách khi nào cần đi khám?

(Dân trí) - Nổi hạch nách có thể do mắc bệnh viêm nhiễm, nhiễm trùng song đó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo của ung thư vú, u lympho ác tính, bệnh bạch cầu cấp…

Thứ năm, 07/11/2019 - 07:33

Thịt mát an toàn cho người tiêu dùng, tiến tới bỏ dần thịt nóng
Thịt mát an toàn cho người tiêu dùng, tiến tới bỏ dần thịt nóng

(Dân trí) - Ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết, ăn thịt mát ngon và an toàn hơn nhiều so với các loại thịt khác. Tới đây, đơn vị này sẽ tiếp tục xây dựng tiêu chuẩn thịt mát cho thịt trâu, bò và gia cầm.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:53

Người Việt không nhỏ bé nhất trong khu vực châu Á
Người Việt không nhỏ bé nhất trong khu vực châu Á

(Dân trí) - Trước nhiều ý kiến cho rằng người Việt nhỏ bé nhất so với các nước trong khu vực châu Á, GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia khẳng định, hiện nay, chiều cao của người Việt thuộc top trung bình ở châu Á. So với Nhật Bản, Việt Nam tụt hậu về chiều cao khá xa nhưng so với người Philipin, Indonesia chiều cao người Việt là tương đương.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:44

Nam giới mất khả năng "yêu" do thói quen hơn 45% đàn ông Việt khó bỏ
Nam giới mất khả năng "yêu" do thói quen hơn 45% đàn ông Việt khó bỏ

(Dân trí) - Thói quen hơn 45% đàn ông Việt mắc phải khiến "tinh binh" bị dị dạng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng "yêu". Nhiều nam giới trở nên bất lực, liệt dương vì thói quen này.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:39

Phát hiện đũa có đặc điểm này cần vứt ngay, kẻo ăn phải chất gây ung thư
Phát hiện đũa có đặc điểm này cần vứt ngay, kẻo ăn phải chất gây ung thư

Đũa là đồ dùng không thể thiếu trên bàn ăn của mỗi gia đình, tuy nhiên đũa sử dụng lâu không thay sẽ sản sinh ra chất aflatoxin gây ung thư gan.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:37

Hà Nội: Bệnh nhân ảo giác giật tóc, “lên gối” đánh nữ điều dưỡng mang bầu 4 tháng
Hà Nội: Bệnh nhân ảo giác giật tóc, “lên gối” đánh nữ điều dưỡng mang bầu 4 tháng

(Dân trí) - Khi nữ điều dưỡng lên đón bệnh nhân về khoa để chuẩn bị cho ca phẫu thuật, nhận thấy bệnh nhân có biểu hiện kích thích nên đã hỗ trợ cùng người nhà giữ bệnh nhân nằm trên giường bệnh. Tuy nhiên, khi vừa quay đi, bệnh nhân bất ngờ vùng lên túm tóc, "lên gối" đánh nữ điều dưỡng.

Thứ năm, 07/11/2019 - 04:44

Khi đàn ông không chịu... lớn
Khi đàn ông không chịu... lớn

Không ít đàn ông lấy vợ nhiều năm liền mong chờ có con nhưng niềm vui vẫn chưa đến. Và khi được người vợ thúc giục, động viên tìm đến bác sĩ nam khoa thăm khám mới vỡ lẽ hệ sinh dục có vấn đề.

Thứ năm, 07/11/2019 - 01:50

Sử dụng loại "An cung Hàn Quốc" nào cho hiệu quả cao?
Sử dụng loại "An cung Hàn Quốc" nào cho hiệu quả cao?

(Dân trí) - An cung ngưu hoàng hoàn xuất hiện trên thị trường Việt Nam khoảng gần 10 năm trước và được sử dụng đại trà từ năm 2010 đến nay.

Thứ năm, 07/11/2019 - 10:00

Hy vọng mới: Xét nghiệm máu phát hiện ung thư vú trước 5 năm khi có dấu hiệu bệnh
Hy vọng mới: Xét nghiệm máu phát hiện ung thư vú trước 5 năm khi có dấu hiệu bệnh

(Dân trí) - Một xét nghiệm máu đơn giản có thể giúp phát hiện sớm ung thư vú trước khi có bất cứ triệu chứng nào của bệnh. Điều này sẽ giúp cứu sống hàng ngàn người.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:20

Cấp cứu thuyền viên bị tai nạn lao động đứt lìa bàn chân phải trên vùng biển Hoàng Sa
Cấp cứu thuyền viên bị tai nạn lao động đứt lìa bàn chân phải trên vùng biển Hoàng Sa

(Dân trí) - Trong lúc đang hành nghề ngoài vùng biển Hoàng Sa, một thuyền viên bị tai nạn lao động đứt lìa bàn chân phải dẫn đến hôn mê, sốt nhiễm trùng.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:13