Thứ sáu, 11/10/2019 - 06:39

Ninh Bình:

Bố đẻ người đàn ông hiến mô tạng cứu sống nhiều bệnh nhân hiến giác mạc khi qua đời

Dân trí

Lúc còn sống, ông Lê Xuân Cựu ở Ninh Bình có tâm nguyện khi qua đời sẽ hiến mô, tạng cho y học. Ngày 10/10, ông qua đời và đã hiến đôi giác mạc để đem lại ánh sáng cho người khác. Trước đó, con trai của ông cũng đã hiến mô, tạng sau khi chết não vì tai nạn, cứu sống 5 người bệnh khác.

Ngày 10/10, Bệnh viện Mắt Trung ương đã tiếp nhận giác mạc của ông Lê Xuân Cựu (74 tuổi), trú phường Trung Sơn, thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) sau khi qua đời. Đây là trường hợp thứ 341 ở Ninh Bình hiến giác mạc sau khi qua đời.

Bố đẻ người đàn ông hiến mô tạng cứu sống nhiều bệnh nhân hiến giác mạc khi qua đời - 1

Ông Lê Xuân Cựu (nằm trên giường) trước khi chết luôn có tâm nguyện sẽ hiến mô, tạng cho y học để cứu những người khác.

Ông Cựu nguyên là Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Tam Điệp, khi còn sống luôn có tâm nguyện khi qua đời sẽ hiến tặng mô, tạng cho y học để góp phần cứu chữa những người khác khi cần. 

Thực hiện di nguyện này, trước khi ông Cựu về bên kia thế giới, gia đình đã thông báo đến Hội Chữ thập đỏ các cấp và Bệnh viện Mắt Trung ương để thực hiện việc tiếp nhận đôi giác mạc hiến tặng.

Bố đẻ người đàn ông hiến mô tạng cứu sống nhiều bệnh nhân hiến giác mạc khi qua đời - 2

Các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương thực hiện thủ thuật tiếp nhận đôi giác mạc của ông Cựu sau khi dành một phút mặc niệm cho người quá cố.

Trước khi tiến hành thủ thuật tiếp nhận đôi giác mạc của ông Cựu, đại diện Hội Chữ thập đỏ các cấp tỉnh Ninh Bình, các bác sỹ của Ngân hàng Mắt - Bệnh viện Mắt Trung ương, cùng những người có mặt đã dành một phút mặc niệm người quá cố. 

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình đã ghi nhận tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp của ông Lê Xuân Cựu và gia đình. Đồng thời, mong muốn sẽ có thêm nhiều người nữa hiến tặng mô, tạng của mình sau khi qua đời, cứu giúp những người không may mắn bị bệnh, mù lòa được cứu chữa khỏi bệnh, có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Bố đẻ người đàn ông hiến mô tạng cứu sống nhiều bệnh nhân hiến giác mạc khi qua đời - 3

Hội Chữ thập đỏ Ninh Bình ghi nhận tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của ông Cựu và gia đình.

Trước đó, con của ông Lê Xuân Cựu, Thiếu tá Lê Hải Ninh là người đầu tiên của tỉnh Ninh Bình hiến mô, tạng sau khi bị tai nạn chết não, nối dài sự sống cho 5 người khác. Trong gia đình, ngoài Thiếu tá Lê Hải Ninh, ông Cựu hiện còn có vợ và 2 người con gái của ông cũng đã đăng ký hiến tặng mô, tạng cho y học sau khi qua đời. 

Thái Bá