Thứ năm, 17/10/2019 - 17:33

Bộ trưởng Y tế bàn giao thêm 27 bác sĩ trẻ về vùng sâu miền Trung & Tây Nguyên

Dân trí

Sáng 17/10 tại trường ĐH Y Dược, ĐH Huế, Bộ Y tế đã tổ chức lễ bàn giao 27 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo BS chuyên khoa cấp I khóa 6 – khóa đầu tiên được đào tạo cho miền Trung & Tây Nguyên thuộc dự án “Thí điểm BS trẻ tình nguyện về vùng khó khăn”.

Bộ trưởng Y tế bàn giao thêm 27 bác sĩ trẻ về vùng sâu miền Trung  Tây Nguyên - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng ảnh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác cho các BS trẻ tình nguyện

Trong 27 bác sĩ trẻ bàn giao đợt này có 21 bác sĩ người dân tộc Ba Na, Hre, Jrai, Pa Cô, Sách, Vân Kiều thuộc 8 chuyên ngành là Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Ngoại, Nhi, Nội, Phụ sản và Y học cổ truyền.

Các bác sĩ được cấp bằng chuyên khoa cấp I và chứng chỉ hành nghề sau đó sẽ tình nguyện công tác về 14 huyện nghèo như Mường Áng, Đakrong, Iapa, Kong chro, Minh Hóa, Minh Long, Phước Sơn, Sơn Hà, Sơn Tây thuộc 6 tỉnh Điện Biên, Gia Lai, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Video:

Bàn giao khóa BS trẻ tình nguyện đầu tiên về vùng sâu miền Trung & Tây Nguyên

Như vậy với 6 khóa BS trẻ đã tốt nghiệp, dự án đã bàn giao 104 BS cho 48 huyện nghèo thuộc 17 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Y tế khẳng định dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới đảm bảo đủ số lượng nguồn nhân lực có chuyên môn, kỹ thuật cao cho việc chăm sóc sức khỏe nhân dân ở các địa phương còn khó khăn.

Được biết chương trình đào tạo riêng cho các bác sĩ này đã được Bộ Y tế xây dựng mới, tạo chú trọng đến thực hành tay nghề chiếm 70% đơn vị học trình. Các bác sĩ trẻ được đào tạo như bác sĩ nội trú, theo hướng “cầm tay chỉ việc”. Bên cạnh đó trường đào tạo còn giao mỗi giảng viên trực tiếp hướng dẫn 1 học viên, bảo đảm khi ra trường họ có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện.

Bộ trưởng Y tế bàn giao thêm 27 bác sĩ trẻ về vùng sâu miền Trung  Tây Nguyên - 2

Các BS xuất sắc trong khóa 6 được nhận thưởng

Dự kiến đến năm 2020 sẽ đưa khoảng 300 đến 500 bác sĩ trẻ về công tác tại các địa bàn vùng sâu. Sau thời hạn trên, các bác sĩ sẽ tiếp tục làm việc tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, nơi họ đã được xét tuyển đặc cách vào làm việc trước khi đi công tác tại các vùng khó khăn. Riêng các BS được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại Bệnh viện/Trung tâm y tế huyện nghèo đó.

Bộ trưởng Y tế bàn giao thêm 27 bác sĩ trẻ về vùng sâu miền Trung  Tây Nguyên - 3

Khóa đầu tiên về vùng sâu miền Trung & Tây Nguyên với 27 BS trẻ tình nguyện có 21 BS người dân tộc thiểu số

Đại Dương