Thứ tư, 05/02/2020 - 17:40

Bộ Y tế: Bệnh nhân virus corona được điều trị miễn phí

Dân trí

Tại cuộc họp báo về dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới diễn ra chiều 5/2, đại diện Bộ Y tế khẳng định, mọi trường hợp dương tính với virus corona đều được điều trị miễn phí.

Trước đó, trả lời về vấn đề chi phí điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona và bệnh nhân nghi nhiễm virus corona phải giám sát, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) cho biết, theo luật, người bệnh được xác định dương tính với virus corona sẽ được điều trị miễn phí. Mọi chi phí nằm viện, thuốc điều trị, chi phí xét nghiệm người bệnh dương tính với virus corona đều được miễn phí.

Bộ Y tế: Bệnh nhân virus corona được điều trị miễn phí - 1

Bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm virus corona được ra viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trong khi đó, với những bệnh nhân ở diện nghi ngờ nhiễm bệnh, cần cách ly, giám sát, khi kết quả xét nghiệm là âm tính sẽ thanh toán theo quy định của bảo hiểm y tế. Còn trường hợp bệnh nhân dương tính sẽ được miễn phí toàn bộ theo quy định.

Về năng lực xét nghiệm virus corona, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực xét nghiệm. Hiện nay Bộ Y tế đang chỉ đạo các địa phương tập huấn xét nghiệm. Bộ xét nghiệm có thể sản xuất tại Việt Nam, tới đây có thể đủ sinh phẩm để thực hiện xét nghiệm. Sắp tới đẩy nhanh xét nghiệm nhanh sàng lọc.

Trên thế giới hiện nay chưa có nước nào có sinh phẩm xét nghiệm nhanh. Ngành y tế đang cố gắng đẩy nhanh sản xuất sinh phẩm để kịp làm xét nghiệm.
Trong điều trị, Thứ trưởng Long cho biết Trung Quốc đang dùng 2 thuốc kháng virus HIV để điều trị bệnh nhân virus corona mới. Hai virus này có chung cách xâm nhập tế bào làm tổn thương vật chủ khi nhân lên nên Trung Quốc đã sử dụng để chữa cho bệnh nhân. Việt Nam có đủ thuốc này và sẽ sử dụng trong thời gian tới.
Những cơ sở điều trị đã được chuẩn bị trong tình huống xấu nhất là có rất nhiều ca bệnh nhập viện. Giường bệnh cho tuyến cuối là 3000 giường bệnh.
Nếu cần thiết trưng dụng toà nhà mới của Bệnh viện Bạch Mai có 500 giường bệnh. Việt Nam đã chuẩn bị được 1000 máy thở nếu bệnh nhân tăng lên.
Bộ Y tế đang yêu cầu Vĩnh Phúc lập vành đai ngoài vành đai tức là giám sát người tiếp xúc với người từng tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

Hải Phương