Thứ tư, 08/05/2019 - 17:32

Bộ Y tế đề nghị hoãn tăng viện phí vì xăng tăng, điện tăng

Dân trí

Theo Bộ Y tế, dù mức viện phí mới chỉ tác động đến khoảng 12% dân số chưa có bảo hiểm y tế, tuy nhiên, để tránh tác động đến tâm lý người dân trong bối cảnh điều chỉnh tăng giá xăng dầu và giá điện thời gian qua, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh hoãn tăng giá viện phí,

Theo đó, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các UBND tỉnh, thành, đề nghị tạm hoãn tăng viện phí để giảm tác động đến chỉ số CPI (chỉ số giá tiêu dùng) tại các địa phương.

Bộ Y tế cho biết, dù mức viện phí mới chỉ tác động đến 12% dân số chưa có bảo hiểm y tế, tuy nhiên, để tránh tác động đến tâm lý người dân trong bối cảnh điều chỉnh tăng giá xăng dầu và giá điện thời gian qua, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chưa có Nghị quyết của Hội đồng nhân dân về việc điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh (theo thông tư 37 Bộ Y tế ban hành cuối 2018) tạm dừng việc tăng viện phí, tránh tác động đến tâm lý người dân.

Bộ Y tế đề nghị hoãn tăng viện phí vì xăng tăng, điện tăng - 1

Hiện đã có  Hà Nội, Hưng Yên, Sơn La, Yên Bái, Thanh Hóa, Đồng Tháp ban hành nghị quyết của HĐND tỉnh, thành điều chỉnh viện phí theo khung mới.

Hà Nội là địa phương mới nhất ban hành Nghị quyết 02/2019 của HĐND TP. Hà Nội điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế với người không có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập thuộc thành phố chính thức có hiệu lực từ 1/5. 

Theo đó, danh mục giá các dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc quỹ BHYT chi trả gồm: 10 dịch vụ khám chữa bệnh, 6 dịch vụ ngày giường, 1.937 giá các dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm áp dụng cho các hạng bệnh viện.

Giá dịch vụ tối đa gồm chi phí trực tiếp và tiền lương để đảm bảo việc khám bệnh, chăm sóc, điều trị người bệnh và thực hiện các dịch vụ kỹ thuật y tế.

Trong số gần 2.000 dịch vụ được điều chỉnh, chỉ có một số ít giảm, còn lại phần lớn là tăng do cơ sở tính giá điều chỉn theo mức lương cơ sở từ 1.150.000 đồng tăng lên 1.390.000 đồng.

Như vậy, mức giá khám chữa bệnh của người không có thẻ BHYT sẽ bằng mức giá khám bệnh có BHYT.

Đến nay còn 57/63 địa phương chưa có nghị quyết của HĐND về điều chỉnh viện phí, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế và Cục Thống kê địa phương tính toán chỉ số giá tiêu dùng tại địa phương trước khi điều chỉnh viện phí. Trong trường hợp tính toán chỉ số giá tiêu dùng tăng lên thì tạm hoãn tăng giá viện phí, sẽ điều chỉnh ở thời điểm thích hợp.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh. Đặc biệt không được thu tiền người nhà vào thăm nuôi người bệnh dưới các hình thức tiền áo vàng, tiền quần áo người nhà bệnh nhân, do giá viện phí hiện hành đã bao gồm các khoản chi phí điện, nước, vệ sinh buồng bệnh của người nhà bện nhân.

Hồng Hải