Thứ bảy, 19/10/2019 - 06:12

Bộ Y tế nói về việc miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng với bà Nguyễn Thị Kim Tiến

Dân trí

Chiều 18/10, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ những thông tin liên quan việc truyền thông đăng tải về việc miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Y tế với bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, trong thiên nhiên có 4 mùa xuân hạ thu đông, con người có sinh lão bệnh tử, cán bộ viên chức có giai đoạn tuyển dụng, thăng chức, rồi đến tuổi nghỉ quản lý, nghỉ hưu. "Với trường hợp Bộ trưởng Tiến cũng như vậy", Thứ trưởng nói.

Bộ Y tế nói về việc miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng với bà Nguyễn Thị Kim Tiến - 1

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong chuyến công tác vừa qua tại Thái Nguyên.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến sinh ngày 1/8/1959, theo tuổi, chị đã tròn 60. "Chúng tôi đã có buổi tiệc sinh nhật nhỏ nhưng đầm ấm, chân thành, tình cảm với lãnh đạo của mình, cũng như một người chị của mình".

Như thông tin trên các phương tiện đại chúng đăng tải về việc miễn nhiệm chức danh bộ trưởng Tiến, là do chị đã đến tuổi nghỉ quản lý.

Trước đó, tháng 7/2019 Bộ chính trị cũng có quyết định cử Bộ trưởng làm Trưởng ban bảo vệ chăm sóc sức khoẻ Trung ương. Từ thời điểm đó đến nay, Bộ trưởng đã hoàn thành xuất sắc vai trò này.

"Với cá nhân tôi, chúng tôi là những người đi sau, sau thời kỳ làm Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cũng như hiện đang ở vai trò Thứ trưởng Bộ Y tế, dưới sự lãnh đạo của Bộ trưởng Tiến, đúng như cá tính, con người chị, Bộ trưởng rất quyết liệt, nhân văn và đã thay đổi bộ mặt ngành y thời gian qua", Thứ trưởng Sơn chia sẻ.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, bình thường khi nào có quyết định chúng ta mới nói về chuyện nghỉ, những ngày qua báo chí nói đến chuyện đến tuổi nghỉ quản lý của Bộ trưởng Y tế cũng là điều rất bình thường.

"Chúng tôi nghĩ Bộ trưởng hoàn toàn có một tâm thế vui vẻ, chị đã hoàn thành nhiệm vụ quản lý xuất sắc, đã chuẩn bị mọi thứ để bàn giao cho lãnh đạo phía sau về những công việc tiếp theo", ông Sơn nói.

"Hiện tại, Bộ trưởng vẫn đang làm việc bình thường. Chị Tiến rất vui vẻ, an nhiên, nên tôi mong mọi người nhìn việc bàn giao một cách nhân văn, tôn trọng với đồng chí Bộ trưởng", Thứ trưởng Sơn nói.

Trước đó, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, việc trình Quốc hội miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế tại kỳ họp 8 của Quốc hội khi đang giữa nhiệm kỳ công tác là do bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến tuổi nghỉ hưu; đồng thời bà cũng được phân công công tác khác, là Trưởng ban Bảo vệ chăm sóc sức khoẻ Trung ương.

Trong 8 năm làm Bộ trưởng Y tế, bà Tiến đã ban hành nhiều quyết sách thay đổi bộ mặt của ngành y. Đó là đề án 1816, đề án bệnh viện vệ tinh với việc bác sĩ tuyến trên về "cầm tay chỉ việc" cho bác sĩ tuyến dưới, chất lượng y tế cơ sở ngày càng được tăng lên, bệnh nhân được điều trị kỹ thuật hiện đại ngay tại địa phương. Đề án này đã góp phần giảm tải bệnh viện tuyến trên, giảm tỉ lệ chuyển tuyến từ tuyến cơ sở lên trung ương.

Ngày 4/6/2015, Bộ trưởng Bộ Y tế ký Quyết định số 2151/QĐ-BYT về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh" nhằm thay đổi nhận thức, thái độ, phong cách phục vụ người bệnh của cán bộ y tế, củng cố niềm tin và sự hài lòng của người bệnh.

Cùng với đó, sự hoạt động của đường dây nóng, nơi bệnh nhân có thể phản ánh trực tiếp đến ngành y tế về những cá nhân, y bác sĩ nhũng nhiễu, những bức xúc, tồn tại trong khám chữa bệnh. Bộ trưởng Y tế đã "xử mạnh" những cán bộ y tế này, từ đó dần tác động thay đổi ý thức, ứng xử của nhân viên y tế với bệnh nhân. Từ tư tưởng “ban ơn”, nhân viên y tế đã chuyển sang trạng thái “cung cấp dịch vụ, phục vụ” người bệnh.

Mức độ hài lòng của người bệnh đối với phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế: đạt chung 89,8% (Trung ương: 88%; tỉnh: 94%; huyện: 85,7% - số liệu 6/2017). Một khảo sát được thực hiện độc lập cho thấy, tỉ lệ hài lòng của người nhà sau khi ra viện là trên 80%.

Hồng Hải

Từ khóa: