Thứ hai, 31/08/2020 - 18:28

Ca Covid-19 nặng nhất miền Bắc bội nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc

Dân trí

Sau gần 1 tuần phải chạy ECMO, tình trạng của ca Covid-19 người Bắc Giang vẫn rất nặng. Kết quả cấy máu cho thấy, bệnh nhân mắc vi khuẩn đa kháng thuốc.

Ca Covid-19 ở Bắc Giang nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân Covid-19 ở Bắc Giang (BN793) đã có cải thiện về chức năng phổi, nhưng tình trạng vẫn rất nặng.

Ca Covid-19 nặng nhất miền Bắc bội nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc - 1

Tình trạng sức khỏe của BN793 hiện vẫn rất nặng. 

Cụ thể, theo bác sĩ Phạm Văn Phúc, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BN793 hiện đã giảm được sốt, chức năng phổi cải thiện một phần nhỏ. Tuy nhiên, toàn trạng vẫn rất nặng.

Trước đó, ngày 26/8, khi tình trạng phổi của bệnh nhân liên tục xấu đi, các bác sĩ phải chạy ECMO (tim phổi nhân tạo), để giảm áp lực cho phổi của bệnh nhân. BN793 đang là ca Covid-19 nặng nhất tại miền Bắc.

Ca Covid-19 nặng nhất miền Bắc bội nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc - 2

Bác sĩ Phạm Văn Phúc, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Về tình trạng bội nhiễm vi khuẩn của bệnh nhân, BS Phúc cho hay: “Sau một thời gian vừa điều trị, vừa truy tìm căn nguyên gây nhiễm trùng phổi ở bệnh nhân, chúng tôi đã cấy được một vi khuẩn đa kháng thuốc và đang dùng kháng sinh để điều trị”.

Theo chuyên gia này, nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc là tình trạng thường gặp ở các bệnh nhân Covid-19 nặng. Ở nước ta, nhiều ca bệnh tại Đà Nẵng, cũng như một số ca Covid-19 nặng từng điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã gặp tình trạng này.

Ca Covid-19 nặng nhất miền Bắc bội nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc - 3

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

“Vi khuẩn đa kháng thuốc rất nguy hiểm. Loại vi khuẩn này khiến lựa chọn kháng sinh để điều trị trở nên hạn hẹp hơn. Tuy nhiên, tình hình nhiễm trùng của BN793 vẫn đang kiểm soát được”, BS Phúc phân tích.

Theo chuyên gia này, tình trạng của bệnh nhân vẫn rất nặng, nên rất khó để tiên lượng trước. Ít nhất phải thêm một tuần điều trị nữa, nếu bệnh nhân cai được ECMO, thì rủi ro của bệnh nhân mới được giảm xuống.

Cụ ông giao Pizza từng thở máy đã 3 lần âm tính SARS-CoV-2

Về tình hình 2 ca Covid-19 nặng còn lại được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, BS Phúc cho biết, sức khỏe các bệnh nhân đều có tiến triển rất tốt.

Theo đó, bệnh nhân nam, 62 tuổi, nhân viên giao Pizza ở Hà Nội (BN812) đã ổn định về sức khỏe. Bệnh nhân đã có 3 lần xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2. Nếu tình hình tiếp tục tiến triển tốt, vài ngày nữa bệnh nhân có thể ra viện. 

Trước đó, BN812 nhập viện với tổn thương phổi nặng, phải thở máy xâm nhập. Tuy nhiên, nhờ đáp ứng tốt với điều trị, bệnh nhân dần cai được máy thở và hồi phục.

Trong khi đó, bệnh nhân nam, 63 tuổi, Hải Dương (BN867) đã có thể tự thở khí phòng trong gần 2 tuần qua. Bệnh nhân tự đi lại, sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, theo BS Phúc, BN867 hiện vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 nên cần tiếp tục theo dõi và làm xét nghiệm.

Minh Nhật