Chủ nhật, 09/08/2020 - 06:00

Ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam là nhân viên quán bar, đi nhiều bar tại Đà Nẵng

Dân trí

2 trong số 21 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố chiều 8/8 trú ở Quảng Nam, trong đó một bệnh nhân là nhân viên quán bar, từng đi nhiều quán bar, tiếp xúc với rất nhiều người…

Chiều nay 8/8, Sở Y tế Quảng Nam đã thông tin 2 ca dương tính với SARS-CoV-2. Đó là bệnh nhân 792 và 796. Một ca thăm người thân tại Khoa Nội thận - Nội tiết Bệnh viện Đà Nẵng và 1 ca là bệnh nhân khoa Thận - Tiết niệu Bệnh viện Đà Nẵng.

Ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam là nhân viên quán bar, đi nhiều bar tại Đà Nẵng - 1

Lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện virus SARS-CoV-2 ở Quảng Nam

Theo thông tin dịch tễ, bệnh nhân 792 là nam, sinh năm 1995, trú phường Cẩm Phô, TP Hội An, Quảng Nam. Nghề nghiệp nhân viên quán bar.

Trong khoảng thời gian từ 17-25/7, hàng ngày bệnh nhân vào thăm bố tại phòng 616 Khoa Nội thận - Nội tiết Bệnh viện Đà Nẵng. Tối 17/7, bệnh nhân ghé quán bar Hair of the Dog (đường Trần Quốc Toản, Đà Nẵng), sau đó đến làm việc tại quán bar Nuna Louge (đường Yên Bái, Đà Nẵng), thỉnh thoảng có ghé quán bar Kyoto Louge (đường Bạch Đằng).

Tối 27/7 đến 0h ngày 28/7, bệnh nhân đến quán bar Hair of the Dog (đường Cửa Đại, TP Hội An) sau đó trở về nhà. Trong số những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân có gần 20 người là bạn bè, người thân đã xác định danh tính.

Ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam là nhân viên quán bar, đi nhiều bar tại Đà Nẵng - 2

Nhiều khu dân cư bị phong tỏa vì có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Trong khoảng thời gian từ ngày 28/7-7/8 bệnh nhân ở nhà, ít tiếp xúc, có đi siêu thị đường Hùng Vương, Hội An 2 ngày/lần (có mang khẩu trang). Ngày 5/8 bệnh nhân có đến khu cách ly trường Cao đẳng Điện lực Miền Trung để gửi đồ cho bảo vệ chuyển cho người thân.

Ngày 5/8 bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà. Ngày 8/8 bệnh nhân được chuyển điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam. Tình trạng bệnh nhân hiện tại không sốt, giảm khứu giác.

Trường hợp 2 là bệnh nhân 796 (nam, sinh năm 1964, trú xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam). Nghề nghiệp buôn bán. Theo thông tin dịch tễ, bệnh nhân ở nhà cùng những người trong gia đình gồm vợ, 2 con trai, 2 con dâu và 1 người cháu.

Ngày 14/7, bệnh nhân cùng 2 con trai và tài xế đi xe ô tô đến khám bệnh tại Phòng khám sau đó lên tầng 6 Khoa Thận – Tiết niệu, Bệnh viện Đà Nẵng. Sau đó cùng trở về nhà với những người trên và không đi đâu.

Ngày 21/7 bệnh nhân cùng con trai đi xe máy vào Phòng khám và sau đó nhập viện tại Khoa Thận – Tiết niệu, phòng 603 Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 23/7 bệnh nhân xuất viện cùng con trai về nhà bằng xe máy, khoảng thời gian này con trai có tiếp xúc với bệnh nhân 428.

Từ ngày 23/7 đến ngày 4/8, bệnh nhân ở tại nhà và không đi đâu. Trong khoảng thời gian này có 1 lương y thường xuyên đến nhà chữa trị đông y. Ngày 26/7 con trai bệnh nhân đi khai báo y tế và được cho cách ly tại nhà.

Ngày 29/7 con trai bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung do tiếp xúc với bệnh nhân 428. Ngày 5/8 bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn cách ly tại nhà. Ngày 8/8 bệnh nhân được chuyển điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam. Tình trạng bệnh nhân hiện tại sức khỏe bình thường.

Sau khi có thông tin kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (+), ngành y tế tỉnh đã tiếp tục tiến hành khoanh vùng cách ly, phun thuốc khử trùng lần 2 toàn khu vực nhà, khu vực cách ly. Tổ chức vận chuyển ca bệnh đến cơ sở cách ly điều trị theo đúng quy định.

Công Bính