Chủ nhật, 20/10/2019 - 13:57

Các bác sĩ xử lý mảng mỡ gây tắc nghẽn mạch máu bằng…một quả bóng hơi như thế nào?

Dân trí

Sự xuất hiện của các mảng mỡ trong thành động mạch sẽ cản trở sự lưu thông của máu. Đây là một “quả bom nổ chậm” với sức khỏe, thậm chí là tính mạng bởi cơn đau tim có thể xảy đến bất kỳ lúc nào, do tim không nhận được đủ máu và oxy.

Hấp thụ các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ sẽ khiến lượng cholesterol trong máu tăng cao. Một trong những hệ quả nghiêm trọng mà loại chất béo “xấu” này gây ra với cơ thể chính là sự xuất hiện của các mảng mỡ ở thành động mạch, thông qua quá trình xơ cứng động mạch.

Sự xuất hiện của các mảng mỡ đương nhiên sẽ cản trở sự lưu thông của máu, đây là một “quả bom nổ chậm” với sức khỏe, thậm chí là tính mạng bởi cơn đau tim có thể xảy đến bất kỳ lúc nào, do tim không nhận được đủ máu và oxy.

Cùng khám phá cách các bác sĩ xử lý mảng mỡ gây tắc ngẽn mạch máu ở động mạch vành, nguyên nhân gây ra cơn đau tim, bằng kỹ thuật tạo hình mạch vành.

Các bác sĩ xử lý mảng mỡ gây tắc nghẽn mạch máu bằng…một quả bóng hơi như thế nào? - 1

Một trong những biện pháp hiệu quả và ít tổn thương đến cơ thể, để xử lý bệnh động mạch vành chính là kỹ thuật: Tạo hình mạch vành (Percutanueous Transluminal Coronary Angioplasty – PTCA). Có thể tóm tắt phương pháp này như sau:

Các bác sĩ xử lý mảng mỡ gây tắc nghẽn mạch máu bằng…một quả bóng hơi như thế nào? - 2

Một ống thông sẽ được luồn đến vị trí động mạch bị nghẽn do mảng mảng mỡ; lúc này, quả bóng gắn trên đầu ống thông sẽ được bơm đầy hơi giúp ép các mảng mỡ này áp sát mạch máu, nhờ vậy cải thiện đáng kể sự lưu thông của máu đến tim. Các triệu chứng của bệnh động mạch vành, điển hình là cơn đau thắt ngực sẽ được giảm một cách rõ rệt.

Các bác sĩ xử lý mảng mỡ gây tắc nghẽn mạch máu bằng…một quả bóng hơi như thế nào? - 3

Kỹ thuật tạo hình mạch vành giúp bệnh nhân tránh việc phải can thiệt bằng phẫu thuật gây nhiều tổn thương lên cơ thể, thời gian phục hồi lâu hơn và đau đớn hơn.

Cùng khám phá một ca can thiệt bằng kỹ thuật PTCA, được mô phỏng lại bằng đồ họa trong video dưới đây:

Các bác sĩ xử lý mảng mỡ gây tắc nghẽn mạch máu bằng…một quả bóng hơi như thế nào?

Minh Nhật

Theo MR

Mới nhất

Đáng quan tâm