Thứ bảy, 08/08/2020 - 16:11

Các địa phương công bố nhiều trường hợp F1 âm tính với SARS-CoV-2

Dân trí

Thông tin từ Sở Y tế các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Ninh Bình, Hải Phòng cho biết, nhiều trường hợp F1 đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Quảng Bình: 35 người tiếp xúc với ca nhiễm thứ 727 đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

Ngày 8/8, thông tin từ Sở Y tế Quảng Bình cho biết đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1với 35 trường hợp có tiếp xúc với ca nhiễm 727. Những người này đều đã cho kết quả âm tính và hiện đang cách ly y tế tại nhà theo quy định. Các trường hợp này sẽ được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 vào ngày thứ 14.

Các địa phương công bố nhiều trường hợp F1 âm tính với SARS-CoV-2 - 1

Kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy, tất cả 35 trường hợp tại Quảng Bình có tiếp xúc hoặc liên quan đến bệnh nhân thứ 727 đều âm tính với SARS-CoV-2.

Thông tin từ Sở Y tế Quảng Bình cũng cho biết, trên địa bàn tỉnh này hiện có 9.287 người đang được theo dõi, cách ly tại nhà; 13 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đang cách ly tại các bệnh viện; 56 người đang thực hiện cách ly tập trung tại các khu cách ly tập trung và 34 mẫu bệnh phẩm đang chờ kết quả xét nghiệm. Đến nay, Quảng Bình chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm SARS-CoV-2.

Như đã thông tin, ca nhiễm 727 là người đàn ông 38 tuổi, trú tổ 7 phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, là lái xe của một văn phòng thường trú cơ quan báo chí đóng tại Đà Nẵng. Giữa tháng 7, bệnh nhân đi thăm bố vợ đồng nghiệp nằm tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Chiều 26/7, bệnh nhân di chuyển ra Quảng Bình và có lưu trú cũng như ăn uống tại một số nhà hàng, quán cà phê tại TP. Đồng Hới. Tiếp đó bệnh nhân lên đường ra Hà Nội và quay lại Đà Nẵng vào ngày 30/7, sau đó xuất hiện có triệu chứng rát họng. Bệnh nhân đi khám tại bệnh viện và được lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hải Phòng: 90 trường tiếp xúc gần bệnh nhân 751 đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2

Theo thông tin từ Sở Y tế Hải Phòng sáng 8/8, 90 mẫu xét nghiệm của các trường hợp tiếp xúc gần với BN751 (ở Hải Dương) đã có kết quả âm tính với vi rút SARS-Cov-2.

Các địa phương công bố nhiều trường hợp F1 âm tính với SARS-CoV-2 - 2

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 751 tại quận Dương Kinh (ảnh CTV)

Các trường hợp được xác định đã tiếp xúc gần với BN751 trên tàu hỏa từ Hà Nội tới Hải Phòng chuyến 9 giờ 20 phút, toa số 11;  khách sạn trên đường Mạc Quyết (quận Dương Kinh) và 2 nhà hàng thuộc huyện Cát Hải… qua xét nghiệm đều âm tính với

Ngành Y tế TP Hải Phòng đang phối hợp với các cơ quan chức năng để rà soát các trường hợp liên quan, khoanh vùng cách ly và tiến hành xét nghiệm.

Trước đó, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của UBND TP Hải Dương, ngày 30/7, bệnh nhân 751 (ông N.M.Đ SN 1975, ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) làm việc tại Cam Ranh đã bay từ địa phương này ra Hà Nội.

Đến ngày 5/8, bệnh nhân đi xe “100.000 đồng” Đức Hiếu từ Hà Nội về Hải Dương. Trên xe, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao nên khi tới TP Hải Dương đã vào thẳng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh để khám lúc 12h20 ngày 5/8.

Khi vào bệnh viện, bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt cao nên đã được bệnh viện khám, xét nghiệm theo đúng quy trình nghi nhiễm SARS-CoV-2. Đến 17h30 cùng ngày, kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân đã được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị lúc 22h15 ngày 6/8.

Các địa phương công bố nhiều trường hợp F1 âm tính với SARS-CoV-2 - 3

Do bệnh nhân 751 từng đi tàu hỏa từ Hà Nội xuống Hải Phòng nên những hành khách có tiếp xúc cũng được lấy mẫu xét nghiệm

Bệnh nhân 751 có lịch trình tại TP Hải Phòng như sau: sáng ngày 25/7, cả gia đình bệnh nhân  (3 người) đi tàu hỏa từ Hà Nội xuống Hải Phòng chuyến 9 giờ 20 phút, toa số 11. Nghỉ tại khách sạn trên đường Mạc Quyết, quận Dương Kinh, Hải Phòng. Sáng ngày 26/7, cả gia đình đi Cát Bà và chiều quay về khách sạn trên. Đến ngày 27/7, Bệnh nhân bay về Khánh Hòa.

Tiếp nhận thông tin về tình trạng của bệnh nhân 751,  cơ quan chức năng đã truy vết và xét nghiệm 90 người F1. Đến sáng nay (8/8), toàn bộ 90 trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân này đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Ninh Bình: Hơn 2.000 trường hợp về từ Đà Nẵng âm tính với Covid-19

Ngày 8/8, theo báo cáo của Sở Y tế Ninh Bình tổng số trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan tới Đà Nẵng được quản lý, giám sát trên địa bàn là 2.844 trường hợp. Trong đó, đã lấy mẫu 2.144 trường hợp, có 2.081 trường hợp có kết quả âm tính, còn lại 63 trường hợp đang chờ kết quả. 

Đồng thời, có 116 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan tới Quảng Nam cũng được quản lý, giám sát. Trong đó, đã lẫy mẫu cho 77 trường hợp, có 27 trường hợp âm tính, còn 50 trường hợp chờ kết quả.

Các địa phương công bố nhiều trường hợp F1 âm tính với SARS-CoV-2 - 4

Người dân Ninh Bình về từ Đà Nẵng đến khai báo y tế, được lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với những người thuộc đối tượng cần lấy mẫu theo Quyết định 2245/BYT-DP, có 1.049 trường hợp, trong đó có 913 trường hợp kết quả âm tính, còn 136 trường hợp đang chờ kết quả. 

Hiện nay, toàn tỉnh có tổng số 2.959 trường hợp được cách ly và giám sát. Trong đó, cách ly tại cơ sở y tế là 25 trường hợp và cách ly y tế tại nhà và nơi lưu trú là 2.934 trường hợp. 

Ninh Bình hiện nay đang điều trị cho 7 ca nhiễm Covid-19, đang được cách ly tại Phòng khám Đa khoa khu vực Cầu Yên.Các bệnh nhân này hiện đều có sức khỏe ổn định. 

Kết quả xét nghiệm đến thời điểm hiện nay của 07 ca bệnh này xác định: 03 ca âm tính 2 lần liên tiếp (BN 394, 396, 414); 02 ca âm tính 4 lần liên tiếp (BN 392, 415); 02 ca dương tính (BN 389, 390). 

Đến nay, tỉnh Ninh Bình đã điều trị thành công cho 17/24 bệnh nhân nhiễm Covid-19, được phát hiện tại Ninh Bình. Trong đó, có 2 ca nhiễm phát hiện tại cộng đồng ở huyện Kim Sơn và Gia Viễn, còn lại phần lớn là bệnh nhân phát hiện tại các khu cách ly tập trung. 

Hà Tĩnh: 5 trường hợp F1 tiếp xúc với bệnh nhân 736 âm tính

Thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết: 5 trường hợp từng tiếp xúc với bệnh nhân 736 tại Ngã ba Đồng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) vào ngày 27/7 đã có kết quả âm tính (lần 1) với SARS-CoV-2.

Tính đến chiều 7/8, ngành y tế Hà Tĩnh đã tiến hành rà soát được 198 trường hợp có mặt tại Ngã Ba Đồng Lộc cùng với thời điểm bệnh nhân 736 đến tham quan. Trong đó có 5 trường đã tiếp xúc với bệnh nhân đã được tiến hành cách ly, sàng lọc và lấy mẫu xét nghiệm.  

Đến nay, kết quả xét nghiệm cho thấy các trường hợp trên đều âm tính (lần 1) với virus SARS-CoV-2.

Các địa phương công bố nhiều trường hợp F1 âm tính với SARS-CoV-2 - 5

Ngã Ba Đồng Lộc, nơi bệnh nhân 736 từng dừng chân tham quan

Như Dân trí đã thông tin, trước khi nhiễm Covid-19, bệnh nhân 736 (39 tuổi, ở TP. Đà Nẵng) từng đến TP. Vinh vào ngày 24/7; sau đó 7h ngày 27/7, sang Ngã ba Đồng Lộc (thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc) dâng hương.

Ngày 30/7, bệnh nhân về lại nhà tại Đà Nẵng. Đến ngày 3/8, người này khám bệnh tại Trung tâm Y tế Quận Sơn Trà và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau nhận được thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã nhanh chóng triển khai việc điều tra, rà soát các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân 736 để có biện pháp phòng dịch phù hợp.

Phi hành đoàn đón công dân từ Ghi-nê Xích Đạo âm tính SARS-CoV-2

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, toàn bộ phi hành đoàn bao gồm tổ bay và tổ y tế, của chuyến bay đón 219 công dân Việt đang làm việc tại Ghi-nê Xích đạo, đã có 2 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Các địa phương công bố nhiều trường hợp F1 âm tính với SARS-CoV-2 - 6

Tổ bay và tổ y tế trên chuyến bay đón 120 công dân từ Ghi-nê Xích Đạo về nước

Theo chia sẻ của TS.BS Thân Mạnh Hùng, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cũng là tổ trưởng tổ y tế, toàn bộ phi hành đoàn đều khỏe mạnh, không có bất cứ biểu hiện lâm sàng nào.

Theo dự kiến, đến 12/8, phi hành đoàn sẽ hết thời hạn cách ly y tế (trong trường hợp kết quả xét nghiệm lần 3 âm tính). BS Hùng cho biết, sau khi hết hạn cách ly, toàn bộ tổ y tế gồm 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng khoa Cấp cứu sẽ tiếp tục tham gia nhiệm vụ chống Covid-19, theo phân công của Bệnh viện, vì dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất căng thẳng.

Các địa phương công bố nhiều trường hợp F1 âm tính với SARS-CoV-2 - 7

TS.BS Thân Mạnh Hùng sau khi hoàn thành chuyến bay đón công dân đặc biệt

Bác sĩ Nguyễn Xuân Thành, thành viên của tổ y tế, chia sẻ: “Trong thời gian chống dịch đợt 1, chúng tôi đã quen với việc phải cách ly. Do đó, đối với tôi 14 ngày cách ly này như một dịp nghỉ ngơi. Sau khi nạp đầy năng lượng, chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh cùng các đồng nghiệp để chống dịch”.

Tổ y tế của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương gồm 4 người: TS.BS Thân Mạnh Hùng, BS Nguyễn Xuân Thành, điều dưỡng (ĐD) Trương Văn Trường và ĐD Hoàng Quốc Thắng. Tổ lên đường đón đoàn 219 người từ Guinea Xích đạo về nước ngày 28-29/7. Với 120 trường hợp được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2, đây được xem là chuyến bay đón công dân nguy hiểm nhất từng thực hiện trong đợt dịch này. Do đó, trên máy bay, rất nhiều phương án nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm đã lần đầu tiên được triển khai như: buồng áp lực dương, trang phục phòng hộ 2 lớp…

Thái Bá- Tiến Thành- Minh Nhật- An Nhiên- Phượng Vũ