Thứ sáu, 15/01/2016 - 18:01

Nghệ An:

Cách chức GD Trung tâm y tế huyện làm thất thoát hơn 4 tỷ đồng

Dân trí

Sở Y tế Nghệ An đã có Quyết định cách chức Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quế Phong đã làm thất thoát hơn 4 tỷ đồng liên quan trong quá trình xây dựng và mua sắm thiết bị.

Ngày 15/1, ông Lưu Đình Cừ, Chánh VP Sở Y tế Nghệ An, cho PV Dân trí biết, Sở này đã ra Quyết định cách chức Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quế Phong đối với ông Mạc Văn Lâm vì những sai phạm trong quá trình xây dựng và mua sắm thiết bị tại trung tâm khi làm thất thoát hơn 4 tỷ đồng.

Ông Mạc Văn Lâm - nguyên GĐ Trung tâm Y tế huyện Quế Phong chính thức bị đình chỉ, cho nghỉ việc vì liên quan đến sai phạm trong quản lý xây dựng (Ảnh: Nguyễn Duy).
Ông Mạc Văn Lâm - nguyên GĐ Trung tâm Y tế huyện Quế Phong chính thức bị đình chỉ, cho nghỉ việc vì liên quan đến sai phạm trong quản lý xây dựng (Ảnh: Nguyễn Duy).

Trước đó, báo điện tử Dân trí đã có bài phản ánh: “Làm rõ trách nhiệm thất thoát hơn 4 tỷ đồng của GĐ Trung tâm Y tế huyện”. Theo đó, ngày 2/11/2015, ông Bùi Đình Long - GĐ Sở Y tế Nghệ An, đã có Quyết định số 1266/QĐ-SYT về việc tạm đình chỉ chức vụ GĐ Trung tâm Y tế huyện Quế Phong đối với ông Mạc Văn Lâm để làm rõ thất thoát trong quá trình xây dựng TT Y tế huyện Quế Phong.

Trong Quyết định này cũng nêu rõ: dựa trên căn cứ kết luận Thanh tra số 134/KL.TTR ngày 12/10/2015 của Thanh tra tỉnh Nghệ An về thanh tra Dự án hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng huyện nghèo, các xã đặc biệt khó khăn (theo Nghị quyết 30A), giai đoạn 2008-2014 và Dự án hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng các xã đặc biệt khó khăn, các xã biên giới, an toàn khu, thôn đặc biệt khó khăn thuộc chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012-2014 tại huyện Quế Phong.

Theo đó, GĐ Sở Y tế Nghệ An đã có quyết định tạm đình chỉ chức vụ giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quế Phong đối với ông Mạc Văn Lâm kể từ ngày 2/11/2015. Lý do tạm đình chỉ: Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân theo kết luận thanh tra số 134/KL.TTR của Thanh tra tỉnh Nghệ An.

Được biết, trong thời gian đương nhiệm, ông Mạc Văn Lâm đã được giao nhiệm vụ trông coi, quán xuyến công trình xây dựng Trung tâm Y tế huyện Quế Phong (Nghệ An) với tổng mức đầu tư hơn 16 tỷ đồng (trong đó giá trị xây dựng công trình là hơn 10 tỷ đồng, giá trị cung cấp trang thiết bị Y tế hơn 4 tỷ đồng).

Tuy nhiên, năm 2012 sau khi các hạng mục trên được đưa vào sử dụng, Sở Y tế Nghệ An đã tiến hành thanh tra, kiểm tra công trình và phát hiện nhiều sai phạm làm thất thoát tiền của nhà nước hơn 4 tỷ đồng.

Cụ thể, dù không thi công hạng mục hòn non bộ, bể xử lý nước thải và không thi công đúng thiết kế hàng mục đường nội bộ, hệ thống vườn hoa cây xanh... nhưng vẫn cho vào nghiệm thu, quyết toán làm thất thoát gần 2 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong gói thầu 63 hạng mục thiết bị mà Trung tâm Y tế đặt mua của công ty CP thiết bị T tế Việt Thắng (có trụ sở đường Lê Hoàn, TP Vinh) thì khi kiểm tra, trung tâm này mới nhập về được 23 thiết bị còn lại 40 thiết bị không được cung cấp nhưng đơn vị vẫn làm hồ sơ khống để quyết toán, qua mặt các cơ quan chức năng, làm thất thoát của nhà nước hơn 2 tỷ đồng.

Nguyễn Duy