Thứ sáu, 04/09/2020 - 10:42

Đắk Lắk:

Cách ly hơn 300 hộ dân tại TP Buôn Ma Thuột phòng bạch hầu

Dân trí

Từ 0h ngày 4 đến 11/9, hơn 300 hộ dân tại thôn 7 xã Cư Êbur (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) chính thức bị cách ly, phong tỏa để ngăn chặn dịch bạch hầu lan trên diện rộng.

Sáng 4/9, ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, cho biết, cơ quan chức năng đã tiến hành khoanh vùng, cách ly thôn 7 (xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột) sau khi phát hiện ca mắc bạch hầu là một bé trai 3 tuổi.

Cách ly hơn 300 hộ dân tại TP Buôn Ma Thuột phòng bạch hầu - 1

Cơ quan chức năng lập chốt chặn, cách ly các hộ dân trong khu vực có người dương tính với bạch hầu

Theo đó, TP tiến hành khoanh vùng, cách ly y tế từ 0h ngày 4/9 đến  11/9 tại thôn 7 với trên 300 hộ dân. Tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các trường học trên địa bàn thôn cho học sinh nghỉ học đến hết thời gian cách ly.

TP cũng giao UBND xã Cư Êbur chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế TP Buôn Ma Thuột thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp để khống chế, dập dịch tại thôn 7.

Cách ly hơn 300 hộ dân tại TP Buôn Ma Thuột phòng bạch hầu - 2

Phát thuốc kháng sinh dự phòng cho người dân

Triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu theo hướng dẫn của ngành y tế: khử khuẩn, vệ sinh môi trường, phun hóa chất Chloramin B, cho người dân uống thuốc Erythromycin phòng bệnh, tổ chức tiêm vắc xin phòng bạch hầu khi ngừng uống kháng sinh.

Cách ly hơn 300 hộ dân tại TP Buôn Ma Thuột phòng bạch hầu - 3

Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh đến từng nhà dân

Các đơn vị cũng cần tuyên truyền cho người dân hiểu, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống, hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh, đưa các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đến ngay các cơ sở y tế để được khám bệnh và điều trị; vận động người dân trong ổ dịch cần thực hiện nghiêm túc việc uống thuốc kháng sinh và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

Cách ly hơn 300 hộ dân tại TP Buôn Ma Thuột phòng bạch hầu - 4
Cách ly hơn 300 hộ dân tại TP Buôn Ma Thuột phòng bạch hầu - 5

Ngành y tế phun thuốc khử trùng trong nhà và môi trường bên ngoài

Trước đó, chiều 3/9, Sở Y tế ghi nhận 1 trường hợp mắc bệnh bạch hầu đầu tiên trên địa bàn thôn 7, xã Cư Êbur. Đó là trường hợp cháu Y.M.E. (3 tuổi, dân tộc Ê Đê)

Tính đến ngày 3/9, đã có 41 trường hợp xác định dương tính với bạch hầu ở 15 xã thuộc 6 huyện, thành phố (M’Đrắk 9; Krông Bông 17; Lắk 5; Cư M’gar 7; Cư Kuin: 2, Buôn Ma Thuột: 1).

Cách ly hơn 300 hộ dân tại TP Buôn Ma Thuột phòng bạch hầu - 6
Một trường học trên địa bàn thôn 7, xã Cư Êbur sẽ dời lịch khai giảng lại

Gia Lai: Phát hiện 3 ca dương tính với bệnh bạch hầu trên một huyện

Ngày 4/9, Trung tâm y tế huyện Chư Păh (Gia Lai) cho biết, trên địa bàn vừa phát hiện 3 ca dương tính với bệnh bạch hầu. Trong đó gồm các ca. Bệnh ở  làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông; làng Krai, thị trấn Phú Hòa) và ở làng Bloi, thị trấn Ia Ly. Hiện cả 3 trường hợp này đều đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Chư Păh.

Cách ly hơn 300 hộ dân tại TP Buôn Ma Thuột phòng bạch hầu - 7
Nhiều huyện trên địa bàn tỉnh Gia Lai xuất hiện ca nhiễm bệnh bạch hầu.

Ngay sau khi phát biện các ca bệnh trên địa bàn, UBND huyện đã chỉ đạo cho các ngành cùng triển khai công tác phòng, chống dịch. Qua đó, lập chốt tại 3 làng có ca nhiễm. Đồng thời, tiến hành phun khử khuẩn, khám sàng lọc, phát thuốc và điều tra dịch tế đối với các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp nhiễm bệnh.

Thúy Diễm-Phạm Hoàng