Thứ sáu, 27/09/2019 - 09:00

Cần làm gì để bảo vệ sức khỏe khi sống ở những khu vực “đỏ” về độ ô nhiễm không khí?

Dân trí

95% các thành phố ở Đông Nam Á được đánh giá đã vượt ngưỡng ô nhiễm về bụi mịn, trong đó Hà Nội thuộc top 3. Với tình trạng đáng báo động này, bạn cần làm gì để sức khỏe không bị đe dọa bởi chính không khí mà ta hít thở mỗi ngày?

“Báo động đỏ” về tình trạng ô nhiễm không khí

Thời gian gần đây, sự xuất hiện lớp sương bụi che khuất tầm nhìn đã gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng ô nhiễm không khí đang diễn ra tại nhiều đô thị lớn tại Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Theo phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, hiện tượng mà người dân cho rằng là sương mù tự nhiên không đơn thuần là các giọt nước ngưng tụ, mà có thêm các loại khói bụi ô nhiễm ẩn trong không khí. Trong đó nghiêm trọng nhất là hạt bụi siêu mịn PM 2.5 có độ dày chỉ bằng 1/30 sợi tóc, dễ dàng thâm nhập vào hệ thống hô hấp của cơ thể. Theo WHO, tiếp xúc với ô nhiễm PM2.5 làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư phổi, tim mạch và các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn.

Cần làm gì để bảo vệ sức khỏe khi sống ở những khu vực “đỏ” về độ ô nhiễm không khí? - 1
Nhiều đô thị ở Việt Nam đang đối mặt với tình trạng sương bụi nghiêm trọng trong thời gian qua.

Theo Báo cáo chất lượng không khí toàn cầu do IQAir AirVisual hợp tác với Greenpeace Đông Nam Á thực hiện, ghi nhận Hà Nội là một trong hai thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á. Mặc dù không nghiêm trọng như Hà Nội, chất lượng không khí ở TP.HCM vẫn tác động xấu đến người già, trẻ em, phụ nữ mang thai. Nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng này được nhận định là từ hoạt động giao thông, công nghiệp và sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Cần làm gì để bảo vệ sức khỏe khi sống ở những khu vực “đỏ” về độ ô nhiễm không khí? - 2
Tình trạng này khiến nhiều người dân lo lắng vì ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ảnh: Hữu Nghị - Đỗ Quân (Dân Trí)

Không riêng gì hai đô thị lớn nhất cả nước, nhiều thành phố khu vực Nam Bộ trong thời gian gần đây như Rạch Giá (Kiên Giang), Long Xuyên (An Giang), Cần Thơ cũng có chỉ số ô nhiễm không khí cao bất thường, được cho rằng có liên quan đến cháy rừng ở Indonesia.

Làm cách nào để đảm bảo an toàn khi “sống chung” với ô nhiễm không khí?

Để trực tiếp đối phó với tình trạng này, bước đầu bạn hãy trang bị khẩu trang khi ra đường. Thẩu trang y tế thông thường không đủ khả năng chống lại bụi mịn, các chuyên gia khuyến cáo nên lựa chọn loại khẩu trang có khả năng ngăn bụi PM 2.5 (như N95, N99 hoặc N100). Để nắm được tình hình chỉ số chất lượng không khí, mỗi người nên tự cài đặt các ứng dụng đo chất lượng không khí tại khu vực sinh sống để tiện theo dõi như Air Visual… Từ đó, bạn có thể hạn chế hoạt động ngoài trời khi chỉ số chất lượng không khí cảnh báo ở mức không tốt hoặc nguy hại cho sức khỏe.

Cần làm gì để bảo vệ sức khỏe khi sống ở những khu vực “đỏ” về độ ô nhiễm không khí? - 3
Bạn nên trang bị những biện pháp cần thiết để giảm thiểu tác động của ô nhiễm không khí đến bản thân.

Nhưng quan trọng hơn cả, bạn hãy thay đổi lối sống và sinh hoạt để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Chẳng hạn như tăng cường sử dụng phương tiện giao thông công cộng, trồng cây xanh lọc không khí, thường xuyên sử dụng máy hút bụi, lọc không khí…

Bên cạnh đó, về lâu dài bạn nên duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống đủ chất và vận động thường xuyên để thải độc và nâng cao sức đề kháng cho sức khoẻ. Đồng thời nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để theo dõi, kiểm soát và sớm có những phương án chăm sóc sức khoẻ phù hợp nếu mắc bệnh. Đặc biệt, một điều quan trọng không kém là việc cân nhắc chọn mua những gói bảo hiểm sức khỏe uy tín để an tâm hơn.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều sản phẩm bảo hiểm cho sức khoẻ, trong đó gói bảo hiểm sức khỏe HealthCare của Liberty được nhiều gia đình Việt tin dùng. Là công ty bảo hiểm có uy tín cao và cung cấp nhiều gói bảo hiểm đa dạng, đảm bảo quyền lợi cho người dùng, Liberty nhanh chóng được người tiêu dùng tin tưởng và liên tiếp góp mặt trong top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín nhất tại Việt Nam (2018 và 2019) do Vietnam Report công bố.

Tham gia gói bảo hiểm này, khách hàng không chỉ có nhiều quyền lợi trong chữa bệnh mà bao gồm cả miễn phí khám sức khỏe định kỳ, tiêm phòng tại các bệnh viện, cơ sở y tế chất lượng cao ở Việt Nam. Đồng thời bảo hiểm sức khỏe HealthCare của Liberty còn chấp nhận chi trả cho việc điều trị, chăm sóc sức khoẻ tại những bệnh viện uy tín trên thế giới như Singapore, Thái Lan, Pháp… mang đến cho khách hàng cơ hội được chăm sóc sức khoẻ một cách tốt nhất.

Đã đến lúc thực sự quan tâm và ưu tiên cho việc bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ một cách nghiêm túc bởi tình trạng ô nhiễm không khí ở mức báo động đỏ như hiện nay chính là lời cảnh tỉnh nghiêm khắc dành cho tất cả chúng ta.

Tặng gói kiểm tra sức khỏe định kỳ ngay tại nhà

Cần làm gì để bảo vệ sức khỏe khi sống ở những khu vực “đỏ” về độ ô nhiễm không khí? - 4

Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người, vì vậy việc kiểm tra sức khỏe định kỳ là điều nên được ưu tiên hàng đầu. Với mong muốn mang lại sự thuận tiện nhất cho khách hàng và bảo vệ sức khỏe toàn diện cho bạn và cả gia đình, kể từ nay, khi tham gia Bảo hiểm Sức khỏe Liberty, bạn sẽ được tặng gói kiểm tra sức khỏe định kỳ miễn phí tại nhà Jio Health. Tham khảo ngay tại: https://bit.ly/2nn1VnJ