Cần làm gì khi có biểu hiện ngộ độc thực phẩm

Dân trí Thực phẩm nhiễm vi sinh, biến chất, chứa độc tố… khiến người dùng rơi vào tình trạng bị ngộ độc ở mức độ khác nhau, trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong. Xử lý ban đầu khi bị ngộ độc thực phẩm là việc quan trọng cần làm để tránh nguy hiểm cho nạn nhân.

Nhiều nguyên nhân gây ngộ độc

Các mặt hàng thực phẩm bao gồm thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản, rau củ quả… luôn tiềm ẩn những nguy cơ chứa độc tố tự nhiên hoặc chất độc nhân tạo nguy hiểm cho người sử dụng. Mặt khác, trong quá trình chế biến, bảo quản, vận chuyển, thực phẩm dễ bị ôi thiu, biến chất, nhiễm vi sinh gây hại khiến người dùng bị ngộ độc.

Ngộ độc thực phẩm luôn là nỗi lo của cộng đồng trong mỗi bữa ăn
Ngộ độc thực phẩm luôn là nỗi lo của cộng đồng trong mỗi bữa ăn

Ngoài những vụ ngộ độc đơn lẻ (chưa có thống kê cụ thể) phải nhập viện điều trị vì ngộ độc, tình trạng ngộ độc tập thể luôn rình rập cộng đồng trong mỗi bữa ăn. Chỉ tính riêng trên địa bàn TPHCM trong năm 2017 xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có 2 vụ ở trường học khiến 26 học sinh nhập viện, 2 vụ xảy ra với người lao động ở các công ty khiến 26 người mắc.

Ngày 17/3/2018, thành phố xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể khiến 25 học sinh trường tiểu học Phạm Văn Hai (Bình Chánh) phải nhập viện cấp cứu. Nguyên nhân được xác định là do trà sữa trong bữa ăn sáng nhiễm vi sinh vật khiến học sinh bị ngộ độc.

Mới đây, ngày 28/10 có tới 55 trẻ em và người lớn tại Nhà thờ giáo xứ Tân Thái Sơn (Tân Phú) sau khi ăn bánh mì đã phải nhập viện cấp cứu, trong đó có nhiều trẻ bị sốc, tim mạch bất ổn. Các kết quả xét nghiệm tại bệnh viện xác định, bệnh nhi bị nhiễm trùng, nhiễm độc tiêu hóa. Hiện Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM đang khẩn trương điều tra dịch tễ, xét nghiệm mẫu thức ăn, mẫu bệnh phẩm, truy tìm nguyên nhân. Qua xác minh ban đầu, món chà bông gà nghi nhiễm tụ cầu là “thủ phạm” gây ra vụ ngộ độc cấp tính trên.

Nguy cơ ngộ độc có ở mọi khâu

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban An toàn Thực phẩm chia sẻ: “Ngoài những độc tố tự nhiên có trong một số loài như nấm, cá nóc, so biển, cóc… thì thịt cá, rau củ quả cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị nhiễm vi sinh gây hại. Chỉ cần sơ suất, lơ là trong khâu lựa chọn thực phẩm, chế biến và vận chuyển thì nguy cơ ngộ độc cho người ăn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào”.

Ngoài khuyến cáo cộng đồng lựa chọn, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn trong chế biến, bảo quản để giảm nguy hại, Ban Quản lý An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân những việc cần làm khi chẳng may xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Cần đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh, chế biến, vận chuyển, bảo quản thực phẩm
Cần đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh, chế biến, vận chuyển, bảo quản thực phẩm

Theo đó, nếu sử dụng phải thực phẩm nhiễm hóa chất, sau khi ăn cơ thể sẽ có những biểu hiện ngộ độc với triệu chứng chủ yếu là hội chứng về thần kinh trong thời gian từ vài phút đến vài giờ. Thực phẩm nhiễm vi sinh sẽ có biểu hiện chủ yếu là đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy xuất hiện trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 48 giờ. Thực phẩm bị biến chất sẽ có các biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn từng cơn, có khi kèm triệu chứng tiết nước bọt, ngứa cổ họng, choáng váng, đau đầu, co giật, nổi mề đay, xuất hiện từ 2 giờ đến 4 giờ sau ăn.

Nên "kích" nôn khi có dấu hiệu ngộ độc

Khi nạn nhân bị ngộ độc có biểu hiện buồn nôn, nôn, người sơ cứu cần cho uống từ 100 đến 200ml nước, sau đó dùng tăm bông hoặc ống xông ngoáy họng, cho nạn nhân cúi thấp đầu (tránh sặc vào phổi) nôn hết thực phẩm đã sử dụng ra ngoài. Trường hợp nạn nhân không thể nôn được, cần cho uống than hoạt tính để hấp thu các chất độc.

Khi nạn nhân có biểu hiện tiêu chảy, không nên uống thuốc cầm tiêu chảy mà cần cho bệnh nhân tiêu ra hết. Nếu thấy bệnh nhân có biểu hiện mất nước nên cho uống oresol pha với 1 lít nước hoặc pha 1/2 muỗng cà phê muối với 4 muỗng cà phê đường trong 1 lít nước. Trường hợp nạn nhân có biểu hiện hôn mê, co giật cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị.

Khi xảy ra ngộ độc, cần bảo quản lạnh thực phẩm nghi ngờ để gửi mẫu kiểm nghiệm tìm nguyên nhân. Ngưng ngay việc sử dụng thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc và cảnh báo những người xung quanh không sử dụng. Khi nhiều người cùng bị ngộ độc thực phẩm phải khẩn trương tổ chức cấp cứu, đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất, đồng thời báo ngay cho, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm, Sở Y tế và cơ quan chức năng liên quan để xử lý kịp thời vụ việc.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Hậu vụ hơn 50 học sinh ngộ độc: Phát hiện công ty dùng bơ lẫn... côn trùng làm bánh mỳ
Hậu vụ hơn 50 học sinh ngộ độc: Phát hiện công ty dùng bơ lẫn... côn trùng làm bánh mỳ

(Dân trí) - Sau khi xảy ra vụ việc 55 người ăn bánh mì do Công ty Đồng Tiến cung cấp phải nhập viện, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm đã thực hiện kiểm tra đối với công ty và phát hiện công ty vẫn dùng bơ có côn trùng để làm bánh.

Thứ tư, 31/10/2018 - 05:16

Đây mới là thời điểm lý tưởng giữa 2 lần mang thai cho mọi lứa tuổi
Đây mới là thời điểm lý tưởng giữa 2 lần mang thai cho mọi lứa tuổi

(Dân trí) - Nguy cơ thai nghén thường gắn liền với tuổi tác nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy chính khoảng cách giữa 2 lần mang thai mới đóng vai trò quyết định.

Thứ tư, 31/10/2018 - 02:31

Hà Nội triển khai cảnh báo nhanh về An toàn thực phẩm
Hà Nội triển khai cảnh báo nhanh về An toàn thực phẩm

(Dân trí) - Trong giai đoạn 2018-2020, Hà Nội sẽ triển khai mô hình hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm với 3 cấp độ, với mục tiêu tăng cường kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Thứ tư, 31/10/2018 - 09:22

Nhận biết và xử trí bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ
Nhận biết và xử trí bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ

(Dân trí) - Trẻ sốt 2-5 ngày, đau cơ, khớp, đầu, đau bụng vùng gan, buồn nôn, nôn, phát ban, chảy máu chân răng, chảy máu cam, phân đỏ hoặc đen… những triệu chứng trên báo hiệu có thể trẻ đang bị sốt xuất huyết.

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:30

Chỉ 1 thìa ngô ngọt đủ để biết sức khỏe đường ruột ra sao
Chỉ 1 thìa ngô ngọt đủ để biết sức khỏe đường ruột ra sao

(Dân trí) - Ăn một thìa ngô ngọt - riêng hoặc chung trong bữa ăn - và để ý xem mất bao lâu để các “nhân ngô” đầu tiên xuất hiện trong phân.

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:10

Hàng trăm số phận bị hủy hoại do tai nạn phỏng điện
Hàng trăm số phận bị hủy hoại do tai nạn phỏng điện

Nhiều lao động chính, trụ cột trong gia đình rơi vào cảnh tàn phế do lỗi thiếu hiểu biết, chủ quan, vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

Thứ tư, 31/10/2018 - 06:55

Nghịch lý bệnh viện tuyến trên yếu chuyên môn hơn tuyến dưới
Nghịch lý bệnh viện tuyến trên yếu chuyên môn hơn tuyến dưới

(Dân trí) - Nhiều bệnh viện tuyến tỉnh nhưng chất lượng chuyên môn không bằng tuyến quận huyện trong khi việc chuyển tuyến vẫn phải đi từ dưới lên trên. Bộ Y tế cho rằng cần phân tuyến phù hợp hơn để đảm bảo tính công bằng cho hệ thống các bệnh viện.

Thứ tư, 31/10/2018 - 04:43

Nguy cơ thiếu vắc xin 5 trong 1 ở những tháng cuối năm
Nguy cơ thiếu vắc xin 5 trong 1 ở những tháng cuối năm

(Dân trí) - Hiện nhiều địa phương tại tỉnh Phú Yên đang thiếu vắc xin 5 trong 1. Nếu không được Bộ Y tế cung ứng kịp thời, nguy cơ nhiều trẻ em tại tỉnh này sẽ không được tiêm loại vắc xin này trong chương trình tiêm chủng mở rộng vào những tháng cuối năm.

Thứ tư, 31/10/2018 - 02:49

Vụ ăn bánh mì nhập viện: Ruồi gián “vo ve” tại nơi làm chà bông
Vụ ăn bánh mì nhập viện: Ruồi gián “vo ve” tại nơi làm chà bông

(Dân trí) - Tiến hành kiểm tra nơi cung cấp chà bông gà cho cơ sở làm bánh mì cơ quan chức năng phát hiện có ruồi gián trong khu vực sản xuất. Những vi phạm tại nơi sản xuất và kinh doanh đang bị yêu cầu xử lý.

Thứ ba, 30/10/2018 - 04:46

Đang hỏi thông tin bệnh nhân, một Y sĩ bị đánh vào mặt
Đang hỏi thông tin bệnh nhân, một Y sĩ bị đánh vào mặt

(Dân trí) - Trong lúc Y sĩ Lê Trung Hâu, phòng X - quang bệnh viện đa khoa Phú Quốc, đang lấy thông tin một bệnh nhân thì bất ngờ người thân bệnh nhân này đánh hai tát tay vào mặt y sĩ Hậu.

Thứ ba, 30/10/2018 - 04:05

Tạo hình thành công khí quản cho bệnh nhân tắc đường thở
Tạo hình thành công khí quản cho bệnh nhân tắc đường thở

(Dân trí) - Các bác sĩ Khoa ngoại Lồng ngực Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ vừa tạo hình khí quản thành công cho bệnh nhân 67 tuổi ở Cần Thơ bị tắc đường thở.

Thứ ba, 30/10/2018 - 03:09

1 bệnh nhân cấp cứu vì uống nấm linh chi và tiết lộ ngã ngửa từ bác sĩ đông y
1 bệnh nhân cấp cứu vì uống nấm linh chi và tiết lộ ngã ngửa từ bác sĩ đông y

Trong hơn 17.000 bài thuốc đông y, chỉ có duy nhất 1 bài thuốc có nấm linh chi. Loại nấm này không có nhiều tác dụng như đồn thổi.

Thứ ba, 30/10/2018 - 02:23

ĐÁNG QUAN TÂM
“Giảm cân bà Dung” quảng cáo lách luật trên mạng xã hội
“Giảm cân bà Dung” quảng cáo lách luật trên mạng xã hội

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, sản phẩm được quảng cáo “Thảo dược chữa THỪA CÂN – BÉO PHÌ, Thừa kế công thức của Bà Dung” quảng cáo trên mạng xã hội, một số trang thông tin không đúng sự thật.

Thứ ba, 30/10/2018 - 01:21

Những lo lắng không cần thiết khiến bạn rơi vào khủng hoảng "ăn gì cũng sợ"
Những lo lắng không cần thiết khiến bạn rơi vào khủng hoảng "ăn gì cũng sợ"

(Dân trí) - Trước các thông tin về ung thư, bệnh tật “từ miệng mà vào”, nhiều người ngày càng kiêng khem quá mức. Quả thực, các nghiên cứu chỉ ra rằng thực phẩm là tác nhân gây ra 1/3 số bệnh ung thư nhưng không phải thực phẩm nào cũng gây ung thư.

Thứ ba, 30/10/2018 - 11:00

Gần 600 loại ma túy hoành hành ở Việt Nam
Gần 600 loại ma túy hoành hành ở Việt Nam

Việc tuyên truyền tác hại của ma túy cho giới trẻ không đúng cách dễ gây ra tác dụng ngược…

Thứ ba, 30/10/2018 - 09:13

Phát hiện hơn 4.000 sản phẩm giảm cân bất hợp pháp bán trực tuyến
Phát hiện hơn 4.000 sản phẩm giảm cân bất hợp pháp bán trực tuyến

(Dân trí) - Chỉ trong 7 ngày (9-16/10), Cơ quan Khoa học sức khỏe (HSA) Singapore đã phát hiện và xử lý 4.520 sản phẩm sức khỏe bất hợp pháp bán trực tuyến có trị giá khoảng 9.000 đô Sing. Đáng chú ý, 90% trong số này là các sản phẩm được quảng bá có tác dụng giảm cân và có sản phẩm bán tại Việt Nam.

Thứ ba, 30/10/2018 - 08:25

Các bác sĩ gây mê là người bảo vệ cho người bệnh
Các bác sĩ gây mê là người bảo vệ cho người bệnh

(Dân trí) - Ngày 29/10/2018, Hệ thống Y tế Vinmec ký kết với Hiệp hội gây mê thế giới (WFSA) cam kết tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế trong Tuyên bố Helsinki, nhằm đảm bảo an toàn tối đa trong gây mê phẫu thuật. Là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam ký kết WFSA, Vinmec hướng đến mục tiêu trở thành bệnh viện an toàn nhất về gây mê phẫu thuật tại Đông Nam Á.

Thứ ba, 30/10/2018 - 08:01

Bệnh viện Bạch Mai: Mất 500.000 đồng để được “dẫn đi khám”
Bệnh viện Bạch Mai: Mất 500.000 đồng để được “dẫn đi khám”

Lâu nay, BV Bạch Mai được biết đến là BV thường xuyên trong tình trạng quá tải. Hầu hết, người bệnh phải mất cả ngày, thậm chí là chầu chực 2 - 3 ngày mới có thể khám xong bệnh. Nắm bắt được nhu cầu này, đường dây “chạy” khám nhanh hình thành, có khả năng điều phối thứ tự khám bệnh của bệnh nhân bất kỳ lúc nào.

Thứ ba, 30/10/2018 - 08:01

Rụng tóc, hói đầu lâu năm: biết chăm sóc tế bào mầm tóc, lo gì tóc không mọc?!
Rụng tóc, hói đầu lâu năm: biết chăm sóc tế bào mầm tóc, lo gì tóc không mọc?!

(Dân trí) - Các nghiên cứu sinh học phân tử tại nang tóc của người thưa tóc, hói đầu cho thấy: khi tế bào mầm tóc còn hiện diện thì tóc vẫn có cơ hội phục hồi và mọc trở lại. Các nhà khoa học cũng khẳng định: thúc đẩy tăng trưởng tế bào mầm tóc là giải pháp tận gốc giúp tóc mọc lại trên những vùng hói nhẵn, mọc chắc khỏe lâu dài.

Thứ ba, 30/10/2018 - 08:00

Đâu chỉ gãi là hết ngứa!
Đâu chỉ gãi là hết ngứa!

Ngứa có thể là triệu chứng của rất nhiều bệnh và bạn không nên coi thường những cơn ngứa "cứng đầu", dai dẳng

Thứ ba, 30/10/2018 - 06:48

Việt Nam cấp phép lưu hành 8 loại vắc xin phòng nhiều bệnh giống Quinvaxem
Việt Nam cấp phép lưu hành 8 loại vắc xin phòng nhiều bệnh giống Quinvaxem

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ngày 29/10 thông tin cơ quan này cấp phép lưu hành cho 8 loại vắc xin có tác dụng phòng nhiều bệnh, giống vắc xin Quinvaxem trong chương trình Tiêm chủng mở rộng đang bị hết tại các địa phương.

Thứ ba, 30/10/2018 - 04:52

Thực phẩm tươi sống còn nhiều mối nguy
Thực phẩm tươi sống còn nhiều mối nguy

(Dân trí) - Những mặt hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc vẫn tìm đường vào thành phố tiêu thụ, thực phẩm tại các chợ còn bị trà trộn hàng lậu. Thực phẩm tươi sống có nguồn gốc nông sản đang tồn tại nhiều mối nguy, sai phạm bị ngăn chặn chỉ như “bề nổi của tảng băng”.

Thứ ba, 30/10/2018 - 04:18

Chi 10 tỷ đồng để hỗ trợ hơn 3.000 người cai nghiện ma túy
Chi 10 tỷ đồng để hỗ trợ hơn 3.000 người cai nghiện ma túy

(Dân trí) - Từ năm 2016 tới nay, tỉnh Nghệ An đã trích hơn 10 tỷ đồng để hỗ trợ hơn 3.000 người cai nghiện ma túy. Mặc dù đã có sự hỗ trợ về nguồn kinh phí nhưng công tác cai nghiện vẫn đang hết sức khó khăn.

Thứ hai, 29/10/2018 - 06:32

Bánh mì khiến 55 người nhập viện chế biến từ… "hôm trước"
Bánh mì khiến 55 người nhập viện chế biến từ… "hôm trước"

(Dân trí) - Tổng số ca bệnh phải nhập viện sau khi ăn bánh mì tại nhà thờ đã tăng lên 55 trường hợp. Cơ quan chức năng xác định, bánh mì được chế biến sẵn hơn 15 giờ mới đến tay người dùng.

Thứ hai, 29/10/2018 - 03:30