Thứ năm, 09/05/2019 - 09:39

Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân ngưng tim từ tuyến trước

Dân trí

Sáng 9/5, bác sĩ Phạm Thanh Phong – Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhân bị hẹp khít van động mạch chủ đã có ngưng tim từ tuyến trước.

Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân ngưng tim từ tuyến trước - 1
Bác sĩ Lâm Việt Triều thăm khám lại cho bệnh nhân M.

Cụ thể, 12h45 ngày 3/5/2019, bệnh nhân Trần Thị M. (61 tuổi, ở Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) được bệnh viện tuyến dưới chuyển đến với chẩn đoán, hội chứng vành cấp. Một ngày trước nhập viện tại Bệnh viên Cái Nước, bệnh nhân đau ngực trái, ngất, ngưng tim, đã được cấp cứu shock điện thành công tại Bệnh viện Cái Nước.

Bệnh nhân có tiền sử bệnh tim, 1 năm nay không đi tái khám và tự ý sử dụng thuốc.Trong vòng 1 tháng trở lại đây, bệnh nhân ngất 2 lần, nhưng vẫn không đi khám bệnh.

Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, các bác sĩ phát hiện, bệnh nhân bị hẹp khít van động mạch chủ với vận tốc máu qua van động mạch chủ là 6m/s (vận tốc bình thường của van động mạch chủ trung bình là 1m/s).

Ngay lập tức, ekip phẫu thuật tim của Bệnh viện đã hoàn tất tất cả các xét nghiệm tầm soát nguyên nhân và tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật thành công. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, đã rút nội khí quản, dấu hiệu sinh tồn ổn định. Bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Phẫu thuật tim.

Ths BS Lâm Việt Triều - Phó Khoa phụ trách Khoa phẫu thuật tim cho biết: Ca phẫu thuật khá phức tạp, bởi bệnh nhân M. bị mãnh vôi hóa tất cả các lá van ăn lan đến tận vòng van. Van động mạch chủ hẹp rất khít, quá trình cắt van động mạch chủ khó khăn, phải lấy bỏ hết vôi của lá van và vòng van.

Bác sĩ Triều khuyến cáo, bệnh nhân khi có triệu chứng ngất phải đến bệnh viên để tầm soát nguyên nhân gây ngất, đặc biệt là những nguyên nhân liên quan đến bệnh lý tim mạch như, hẹp van động mạch chủ.

Phạm Tâm