Chủ nhật, 02/08/2020 - 13:52

Cần Thơ: Hơn 1000 người đi qua Đà Nẵng, Quảng Nam đang tự cách ly tại nhà

Dân trí

Cần Thơ có 1.083 người đang theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà và cơ sơ lưu trú. Trong số này có đến 1.074 trường hợp có đi qua Đà Nẵng, Quảng Nam về trong thời gian gần đây.

Cần Thơ: Hơn 1000 người đi qua Đà Nẵng, Quảng Nam đang tự cách ly tại nhà - 1
Ông Cao Minh Chu- Giám đốc Sở y tế TP Cần Thơ phát biểu tại cuộc họp

 Ngày 2/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP Cần Thơ tổ chức họp trực tuyến với quận, huyện và sở, ban, ngành về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Tại hội nghị, ông Cao Minh Chu- Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, hiện Cần Thơ đang cách ly tập trung 201 người. Số trường hợp đang theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà và cơ sơ lưu trú trên địa bàn là 1.083 người. Trong đó, có 1.074 trường hợp có đi qua Đà Nẵng, Quảng Nam về từ ngày 5/7 đến nay.

Ngay sau khi có ca nhiễm đầu tiên trong cộng đồng Đà Nẵng, Cần Thơ đã thực hiện giám sát dịch tễ trên địa bàn với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, rà soát, kiểm tra trong cộng đồng dân cư, cơ quan, công sở, đồng thời vận động người dân tự giác thông báo cho địa phương về những người từng đến Đà Nẵng từ ngày 5/7 để áp dụng các biện pháp giám sát y tế theo ban chỉ đạo.

Cần Thơ: Hơn 1000 người đi qua Đà Nẵng, Quảng Nam đang tự cách ly tại nhà - 2
Ông Lê Quang Mạnh- Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Tính đến ngày 1/8, thực hiện xét nghiệm 215 mẫu của các trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp, tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19; 1.200 hành khách từ Đà Nẵng trở về thông qua đường hàng không được giám sát nhiệt độ, lấy mẫu xét nghiệm và đã có kết quả âm tính với Covid-19.

Cũng theo ông Chu, ngành y tế đã phối hợp với Sở Công thương và Cục Quản lý thị trường tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh khẩu trang trên địa bàn. Qua kiểm tra tại 2 quận: Thốt Nốt và Ninh Kiều đã phát hiện 145.000 khẩu trang y tế không có có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ - ông Chu cho biết thêm.

Ông Lê Quang Mạnh - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đề nghị, các cơ quan, sở ngành tuyệt đối không chủ quan, lơ là, không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng để bảo vệ tốt nhất tình mạng và sức khỏe của người dân.

Người đứng đầu chính quyền TP Cần Thơ cũng lưu ý Sở Công thương phải đảm bảo cung ứng hàng hóa, các mặt hàng tiêu dùng trên thị trường đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu.

Quảng Trị: 5 trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ đều âm tính với SARS-CoV-2

Chiều 2/8, thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị, ông Đỗ Văn Hùng – Giám đốc Sở Y tế cho biết, qua rà soát, cơ quan chức năng xác định, 5 trường hợp trở về từ vùng dịch có dấu hiệu nghi ngờ. 

Cơ quan y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Cần Thơ: Hơn 1000 người đi qua Đà Nẵng, Quảng Nam đang tự cách ly tại nhà - 3

Ông Đỗ Văn Hùng cho biết, cả 5 trường hợp người Quảng Trị đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Sau nhiều lần xét nghiệm, đến thời điểm này, cả 5 trường hợp đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết, qua thống kê có khoảng hơn 14.000 người dân, sinh viên, học sinh tỉnh Quảng Trị trở về từ vùng có dịch.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành y tế sẽ triển khai xét nghiệm nhanh với toàn bộ những người từ Đà Nẵng về và những người liên quan, số lượng khoảng 15 ngàn test.

Ông Hùng nói, việc xét nghiệm sẽ tiến hành trong khoảng 1 tuần.

Ông Võ Văn Hưng – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, mặc dù kết quả xét nghiệm cho thấy những trường hợp nghi ngờ đều âm tính, song địa bàn Quảng Trị tiềm ẩn nguy cơ cao do lượng lớn người dân, sinh viên và học sinh từ vùng dịch trở về.

Cần Thơ: Hơn 1000 người đi qua Đà Nẵng, Quảng Nam đang tự cách ly tại nhà - 4

Ông Võ Văn Hưng nhận định, Quảng Trị là địa bàn có nguy cơ cao do có nhiều người về từ vùng dịch.

Lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu các địa phương chuẩn bị mọi cấp độ ứng phó với những tình huống phức tạp.

Kích hoạt lại các bệnh viện, sẵn sàng tiếp nhận người cách ly vào điều trị.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, Sở Y tế phối hợp với các địa phương phải khẩn trương xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 để phân loại, sàng lọc tất cả người trở về từ nơi có dịch TP Đà Nẵng và những người có yếu tố nguy cơ nhằm ngăn chặn, phát hiện sớm, kịp thời khoanh vùng, dập dịch.

Đăng Đức

Hoàng Tùng