Thứ sáu, 18/10/2019 - 07:58

Cặp song sinh tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B: Mắc bệnh lý hiếm gặp

Dân trí

Sau tiêm vắc xin ít giờ đồng hồ, 2 cháu bé song sinh lần lượt xuất hiện các triệu chứng bất thường, diễn biến nhanh và tử vong chỉ sau vài giờ đồng hồ.

Cặp song sinh tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B: Mắc bệnh lý hiếm gặp - 1

Báo cáo của BVĐK Tây Bắc Nghệ An.

Diễn biến tử vong nhanh

Ngày 17/10, Sở Y tế Nghệ An đã có kết luận liên quan đến việc 2 cháu bé song sinh tử vong sau khi sinh ra và tiêm vắc xin viêm gan B tại Bệnh viện đa khoa Tây Bắc.

Theo đó, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Nghệ An đã kết luận, việc 2 cháu bé song sinh tử vong nói trên là mắc bệnh lý hiếm gặp và không liên quan đến việc tiêm chủng vắc xin viêm gan B. Cụ thể, 2 cháu bé song sinh này mắc bệnh lý di truyền rối loại chuyển hóa chất thể rối loạn chuyển hóa axi béo.

Theo các chuyên gia đến từ các bệnh viện tại Hà Nội, bệnh lý này có tính chất di truyền với tỷ lệ mắc 1/3 triệu. Khi mắc chứng bệnh này trẻ sẽ tử vong 100% đối với trẻ sơ sinh và giảm dần tỷ lệ tử vong ở độ tuổi 6 tháng, 9 tháng....

Khi cháu bé mắc các bệnh này, diễn biến bệnh rất nhanh và không thể cứu chữa.

Cặp song sinh tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B: Mắc bệnh lý hiếm gặp - 2

Báo cáo ngày 12/10 của BVĐK Tây Bắc Nghệ An về diễn biến nặng tử vong bất thường sau tiêm chủng.

Liên quan đến quá trình diễn biến bệnh của 2 cháu bé song sinh, Bệnh viện đa khoa Tây Bắc (Nghệ An) đã có báo cáo cụ thể về sự việc này. Cụ thể, ngày 9/10, sản phụ Nguyễn Thị Hồng Th. (31 tuổi, trú xã Nghĩa Hồng, Nghĩa Đàn), sinh mổ song thai tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc. Lần lượt hai bé gái được sinh ra với cân nặng 3,3 kg, một bé 3,1 kg. 

Sau sinh, sức khỏe 2 bé bình thường, bú được. 8h sáng ngày 11/10, cả 2 bé được chỉ định tiêm vắc xin viêm gan B. Vắc xin được sản xuất ngày 26/4/2018 và hạn đến tháng 3/2021. Vắc xin bảo quản lạnh theo đúng quy trình. Sau tiêm 30 phút, cả 3 bé bình thường nên cho về phòng cùng mẹ theo dõi tiếp.

Đến 12h20' cùng ngày, bé thứ 1 bất ngờ trớ sữa, đột ngột suy hô hấp, tím tái khó thở. Các bác sĩ lập tức đưa cháu bé vào khoa cấp cứu. Thời điểm này cháu bé mạch không bắt được, nhịp tim rời rạc, ngừng hô hấp tuần hoàn.

Cặp song sinh tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B: Mắc bệnh lý hiếm gặp - 3

Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Nghệ An thông tin vụ việc đến báo chí.

Các bác sĩ tiến hành bóp bóng qua nội khí quản, tiêm bắp Adrenalin. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán cháu bé bị suy hô hấp sơ sinh chưa rõ nguyên nhân, chưa loại trừ sặc sữa, hoặc rối loạn chuyển hóa bẩm sinh/ sau tiêm vắc xin viêm gan B giờ thứ 5.

Sau 2 giờ cấp cứu, đến 14h45', cháu bé thứ 1 tử vong.

Đến 16h45' cùng ngày, bệnh nhi còn lại cũng đột ngột thở nấc tím tái, da xanh tái, lờ đờ, phản xạ sơ sinh chậm. Các bác sĩ chẩn đoán cháu bé suy hô hấp sơ sinh chưa rõ nguyên nhân.

Các bác sĩ sau đó tiến hành cấp cứu và chuyển bé gái thứ 2 xuống Bệnh viện Sản nhi Nghệ An lúc 23h55'.

Tại bệnh viện, các bác sĩ tiến hành hội chẩn và chẩn đoán cháu bé bị suy hô hấp, suy tuần hoàn sau tiêm vắc xin viêm gan B giờ thứ 7. Sau nhiều giờ cấp cứu, đến 13h ngày 12/10, cháu bé thứ 2 tử vong.

Cũng theo báo cáo của Bệnh viện đa khoa Tây Bắc, thuốc vắc xin tiêm chủng cho 2 cháu bé này cũng được tiêm cho 18 cháu. Hiện tại 16 cháu khác không có biểu hiện gì bất thường, lọ vỏ vắc xin được lưu giữ theo đúng quy định.

Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, liên quan đến vụ việc, Sở Y tế Nghệ An đã thành lập Hội đồng chuyên môn và mời các bác sĩ chuyên gia đầu ngành tại Hà Nội để đánh giá quy trình điều trị, kết luận nguyên nhân vụ việc. Theo đánh giá của Hội đồng chuyên môn, việc tiêm vắc xin được tiến hành theo đúng quy định, đúng quy trình.

Cặp song sinh tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B: Mắc bệnh lý hiếm gặp - 4

Các cơ quan báo chí làm việc với Sở Y tế Nghệ An.

Do bệnh hiếm

Tiến sĩ Vũ Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Sàng lọc Sơ sinh và bệnh hiếm thuộc Bệnh viện Nhi Trung ương (thành viên Hội đồng chuyên môn) cho biết, bệnh lý 2 cháu bé mắc phải là bệnh có tính chất di truyền, bệnh lý này rất hiếm gặp với tỷ lệ mắc là 1/3 triệu cháu. Tỷ lệ tỷ vong là 100% đối với trẻ sơ sinh và giảm dần.

Tiến sĩ Dũng cho biết, ngay khi tiếp nhận thông tin, kiểm tra các triệu chứng, diễn biến bệnh và quá tình cấp cứu điều trị, Hội đồng chuyên môn đã đặt nghi vấn 2 trẻ mắc loại bệnh này.

Trong đó, kết quả lấy máu gót chân sau sinh (bệnh viện đã lấy để làm xét nghiệm khi trẻ vừa sinh ra để làm xét nghiệm) và kết quả máu, mẫu bệnh phẩm sau này đều trùng khớp về nhóm bệnh lý trên.

Cặp song sinh tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B: Mắc bệnh lý hiếm gặp - 5

Ngày 14/10, BV Sản - Nhi Nghệ An tiếp tục có báo cáo diễn biến quá trình điều trị của bệnh nhân...

Trước thắc mắc về việc biểu hiện bệnh của cháu bé xuất hiện sau thời điểm tiêm vắc xin viêm gan B vậy có liên quan gì đến do tiêm hay không?.

Trả lời câu hỏi này, ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết đó chỉ là sự trùng hợp.

Ông Chỉnh khẳng định, từ các kết quả xét nghiệm và biểu hiện bệnh, Hội đồng chuyên môn đã khẳng định 2 cháu bé này tử vong do bệnh lý rối loạn chuyển hóa chất thể rối loạn chuyển hóa axit béo. Việc 2 cháu bé tử vong không liên quan đến việc tiêm vắc xin viêm gan B.

Nguyễn Duy