Chất phóng xạ trong thuốc lá: Mối nguy hiểm với cả người không ngửi khói thuốc

Dân trí Chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, bên cạnh hơn 250 hóa chất độc hại, thuốc lá còn có chứa cả chất phóng xạ gây ung thư phổi. Điều đáng nói là ngay cả những người không hút thuốc, đặc biệt là trẻ em, cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi lượng phóng xạ này.

Chì–210 (Pb-210) và Poloni–210 (Po-210) là các kim loại nặng phóng xạ nguy hiểm với con người, đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là có tồn tại trong thuốc lá. Vậy những chất phóng xạ này đến từ đâu?

Khái quát về hai loại chất phóng xạ có trong thuốc lá

Khi Uranium, một loại quặng phóng xạ tìm thấy trong tự nhiên bị phân rã, chúng sẽ giải phóng khí Radon vào bầu khí quyển. Nếu bạn chưa biết thì khí Radon chính là nguyên nhân gây ung thư phổi xếp thứ 2, chỉ sau thuốc lá. Sau khi được hình thành, khí Radon cũng nhanh chóng bị phân rã và tạo ra Pb-210 và Po-210, những kim loại có hoạt động phóng xạ cao.

Chất phóng xạ trong thuốc lá: Mối nguy hiểm với cả người không ngửi khói thuốc - 1

Bên cạnh lượng quặng tự nhiên có trong lòng đất, nguồn phóng xạ này còn hiện diện ở trong các loại phân lân, vốn thường được sử dụng trong quá trình trồng cây thuốc lá.

Các chất phóng xạ thâm nhập vào cây thuốc lá như thế nào?

Lượng chất phóng xạ tồn tại trong đất canh tác cây thuốc lá, cũng như trong phân lân được sử dụng cũng liên tục phân rã, giải phóng khí radon, tiếp theo là sự hình thành của các hạt Chì và Poloni phóng xạ lơ lửng trong không khí. Trong khi đó, ở mặt dưới lá cây thuốc lá lại có một lớp lông mảnh, chính bộ phận này khiến Pb-210 và Po-210 bám dễ dàng vào lá cây thuốc lá hơn hẳn so với các cây trồng khác.

Chất phóng xạ trong thuốc lá: Mối nguy hiểm với cả người không ngửi khói thuốc - 2

Điều đáng nói là ngay cả sau khi lá cây thuốc lá được làm sạch và xử lý, lượng Pb-210 và Po-210 tồn dư vẫn là rất lớn, bởi hai chất này đều không tan trong nước. Chính vì vậy, nguồn chất phóng xạ vẫn nghiễm nhiên tồn tại trong sản phẩm cuối cùng đến tay người tiêu dùng.

Chất phóng xạ trong thuốc lá: Mối nguy hiểm với cả người không ngửi khói thuốc - 3

Thậm chí, nhiều công ty thuốc lá lớn trên thế giới đã tìm cách loại bỏ hai chất phóng xạ này bằng nhiều giải pháp khác nhau như: biến đổi gen, sử dụng các loại đầu lọc đặc biệt, phát triển giải pháp làm sạch lá thuốc lá mới… Tuy nhiên, cho đến nay không có một phương pháp nào kể trên thể hiện hiệu quả rõ rệt. Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Ba Lan còn chỉ ra rằng, đầu lọc của điếu thuốc lá chỉ có thể hấp thụ một lượng rất nhỏ Pb-210 và Po-210 và phần còn lại, đương nhiên, đi trực tiếp đến phổi của người hút.

Điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta hút thuốc lá có chứa chất phóng xạ?

Khi người hút thuốc hít hơi vào, Pb-210 và Po-210 sẽ được đưa vào cơ thể và tập trung tại những vùng giao giữa các đường dẫn khí trong phổi, được gọi là các tiểu phế quản. Nguy hiểm hơn, Pb-210 và Po-210 sẽ dần dần được tích tụ trong phổi thông qua việc hút thuốc và rất khó để loại bỏ. Các điểm tập trung chất phóng xạ này sẽ liên tục phát ra tia phóng xạ alpha, tác nhân có thể gây các tổn thương trầm trọng ADN. ADN bị hư hại có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt là ung thư.

Chất phóng xạ trong thuốc lá: Mối nguy hiểm với cả người không ngửi khói thuốc - 4

Sự hấp thụ chất phóng xạ vào cơ thể được đo bằng đơn vị rads. Trong các thí nghiệm, những chú chuột hấp thụ lượng phóng xạ ở mức 15 rads có thể mắc ung thư phổi. Con số 15 rads tương đương với 1/5 lượng phóng xạ mà người hút thuốc với lượng bình quân 2 gói mỗi ngày hấp thụ sau 25 năm.

Chất phóng xạ trong thuốc lá: Mối nguy hiểm với cả người không ngửi khói thuốc - 5

Khi phân tích các mô trong phổi của những bệnh nhân hút thuốc chết vì ung thư phổi, các nhà khoa học tìm thấy lượng Poloni-210 bị hấp thụ thường nằm trong khoảng 80-120 rads.

Người hút thuốc thụ động cũng bị nhiễm phóng xạ từ khói thuốc.

Chất phóng xạ trong thuốc lá: Mối nguy hiểm với cả người không ngửi khói thuốc - 6

Những người hút thuốc không phải là nạn nhân duy nhất của lượng chất phóng xạ có thể gây ung thư phổi có trong thuốc lá, mà ngay cả những người xung quanh hít phải khói thuốc một cách thụ động, cũng bị phơi nhiễm với Pb-210 và Po-210. Theo thống kê, ở nước ta có đến 67,6% người không hút thuốc bị phơi nhiễm với khói thuốc tại nhà và 49% phơi nhiễm tại nơi làm việc.

Ngay cả người không ngửi khói thuốc cũng bị phơi nhiễm phóng xạ từ thuốc lá.

Chất phóng xạ trong thuốc lá: Mối nguy hiểm với cả người không ngửi khói thuốc - 7

Khi hút thuốc trong không gian kín, khói thuốc lá sẽ gây ra mảng bám trên các bề mặt. Cần biết rằng, các mảng bám này cũng chứa các chất độc hại tương tự như trong khói thuốc, đương nhiên là có cả Pb-210 và Po-210. Đối tượng chịu nhiều rủi ro nhất, trong trường hợp này, chính là trẻ nhỏ, bởi chúng thường xuyên tiếp xúc tay với các bề mặt, đồ vật và sau đó theo thói quen cho tay vào miệng. Pb-210 và Po-210 không thể ngấm vào cơ thể khi tiếp xúc với da nhưng lại gây độc khi thâm nhập được vào đường tiêu hóa. Vì vậy, các gia đình có con nhỏ cần cảnh giác cao độ về vấn đề này.

Đến nay, các nhà khoa học đã phân tích được hơn 7000 hóa chất có trong thuốc lá và khói thuốc, trong đó có 250 chất độc hại, 70 chất gây bệnh tim mạch và 40 chất gây ung thư. Trên thế giới, có khoảng 6 triệu người chết vì thuốc lá mỗi năm, trong đó có đến hơn nửa triệu người phải nhận án tử oan chỉ vì hút thuốc thụ động.

Minh Nhật

Theo Verywellmind, Cancerresearchuk

MỚI NHẤT
Khi đàn ông không chịu... lớn
Khi đàn ông không chịu... lớn

Không ít đàn ông lấy vợ nhiều năm liền mong chờ có con nhưng niềm vui vẫn chưa đến. Và khi được người vợ thúc giục, động viên tìm đến bác sĩ nam khoa thăm khám mới vỡ lẽ hệ sinh dục có vấn đề.

Thứ năm, 07/11/2019 - 01:50

Sử dụng loại "An cung Hàn Quốc" nào cho hiệu quả cao?
Sử dụng loại "An cung Hàn Quốc" nào cho hiệu quả cao?

(Dân trí) - An cung ngưu hoàng hoàn xuất hiện trên thị trường Việt Nam khoảng gần 10 năm trước và được sử dụng đại trà từ năm 2010 đến nay.

Thứ năm, 07/11/2019 - 10:00

Hy vọng mới: Xét nghiệm máu phát hiện ung thư vú trước 5 năm khi có dấu hiệu bệnh
Hy vọng mới: Xét nghiệm máu phát hiện ung thư vú trước 5 năm khi có dấu hiệu bệnh

(Dân trí) - Một xét nghiệm máu đơn giản có thể giúp phát hiện sớm ung thư vú trước khi có bất cứ triệu chứng nào của bệnh. Điều này sẽ giúp cứu sống hàng ngàn người.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:20

Cấp cứu thuyền viên bị tai nạn lao động đứt lìa bàn chân phải trên vùng biển Hoàng Sa
Cấp cứu thuyền viên bị tai nạn lao động đứt lìa bàn chân phải trên vùng biển Hoàng Sa

(Dân trí) - Trong lúc đang hành nghề ngoài vùng biển Hoàng Sa, một thuyền viên bị tai nạn lao động đứt lìa bàn chân phải dẫn đến hôn mê, sốt nhiễm trùng.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:13

Ngày Đái Tháo Đường Thế Giới -  “Tìm hiểu bệnh và nhận quà hay” cùng NutiFood
Ngày Đái Tháo Đường Thế Giới - “Tìm hiểu bệnh và nhận quà hay” cùng NutiFood

(Dân trí) - Hưởng ứng Ngày Đái Tháo Đường Thế Giới, NutiFood đồng hành tổ chức sự kiện cho người đái tháo đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh từ 7h30 - 11h30 ngày 8/11 tại Trung tâm Hội nghị 272, số 272 Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:01

Những biến chứng nguy hiểm của viêm xoang
Những biến chứng nguy hiểm của viêm xoang

(Dân trí) - Bác sĩ Lê Anh Tuấn, Trưởng khoa Mũi Xoang, BV Tai Mũi Họng Trung uơng cảnh báo, bệnh viêm xoang có thể gây các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí một số trường hợp bị mù vĩnh viễn hoặc để lại các di chứng nặng nề về thần kinh.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:46

Bộ não sẽ tự “rửa sạch” các chất độc khi chúng ta ngủ theo đúng nghĩa đen
Bộ não sẽ tự “rửa sạch” các chất độc khi chúng ta ngủ theo đúng nghĩa đen

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, khi chúng ta đi ngủ, bộ não sẽ tiết ra một loại nước “dọn rửa” chảy khắp não bộ và loại bỏ các độc tố phát sinh trong ngày, vốn là nguyên nhân dẫn tới các bệnh thoái hóa thần kinh, điển hình là Alzheimer.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:31

Việt Nam cấy thành công máy tạo nhịp tim không dây siêu nhỏ
Việt Nam cấy thành công máy tạo nhịp tim không dây siêu nhỏ

(Dân trí) - Một chiếc máy tạo nhịp tim không dây kích cỡ siêu nhỏ được các bác sĩ Viện Tim mạch quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai) đặt thẳng vào buồng tim của bệnh nhân. Đây là loại máy có kích thước rất nhỏ chỉ như viên thuốc con nhộng và trọng lượng 2gr, nhẹ hơn tới 93% so với máy tạo nhịp tim thông thường (28gr).

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:21

Chạy bộ mỗi ngày giảm nguy cơ tử vong do ung thư
Chạy bộ mỗi ngày giảm nguy cơ tử vong do ung thư

(Dân trí) - Dữ liệu thu thập được cho thấy rằng việc chạy bộ, với bất kỳ mức độ nào, cũng đều liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn 30% và nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn 23%.

Thứ năm, 07/11/2019 - 05:37

Điều trị u não bằng dao Gamma: Bệnh nhân nằm viện 1 ngày, giảm chi phí điều trị
Điều trị u não bằng dao Gamma: Bệnh nhân nằm viện 1 ngày, giảm chi phí điều trị

(Dân trí) - Nhắc tới khối u não, nhiều người cho là "án tử" bởi vị trí khối u nguy hiểm, khó can thiệp, ảnh hưởng nhiều chức năng. Tuy nhiên trên thực tế, có những bệnh nhân bị liệt, ảnh hưởng vận động, hôn mê... sau can thiệp điều trị khối u đã đi lại được bình thường, chất lượng cuộc sống tốt.

Thứ tư, 06/11/2019 - 08:28

Người phụ nữ nguy kịch, đe doạ máu phun xối xả vì hóc xương cá
Người phụ nữ nguy kịch, đe doạ máu phun xối xả vì hóc xương cá

(Dân trí) - Bị hóc xương cá và đã được nội soi thực quản rút dị vật, nhưng sức khoẻ bệnh nhân tiếp tục diễn biến xấu với biểu hiện sốt, khó thở và đau nhiều vùng cổ. Tại Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân được chẩn đoán áp xe trung thất do hóc xương cá. Tình trạng áp xe có thể gây vỡ động mạch chủ ngực, bệnh nhân sẽ chảy máu ồ ạt, tử vong không cách gì cứu được.

Thứ tư, 06/11/2019 - 08:00

Bệnh nhi 14 tháng tuổi cùng lúc ngộ độc thuốc nam, nhiễm chì từ thuốc cam
Bệnh nhi 14 tháng tuổi cùng lúc ngộ độc thuốc nam, nhiễm chì từ thuốc cam

(Dân trí) - Sau 1 tuần dùng thuốc nam và bôi thuốc cam chữa nhiệt miệng, bệnh nhi 14 tháng tuổi rơi vào tình trạng mệt mỏi, sốt cao, da vàng. Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhi được chẩn đoán viêm gan cấp do ngộ độc thuốc nam. Hàm lượng chì trong máu trẻ cũng tăng gấp 13 lần do thuốc cam bôi chữa loét miệng

Thứ tư, 06/11/2019 - 07:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh 19 tuổi đã mắc ung thư vú và lời cảnh tỉnh không thể bỏ qua
Nữ sinh 19 tuổi đã mắc ung thư vú và lời cảnh tỉnh không thể bỏ qua

(Dân trí) - Từ thói quen ăn đồ chiên rán, thức khuya, lười thể dục, giờ đây Thủy Tiên ăn nhiều rau xanh, chủ yếu là món luộc và luôn thức dậy từ 5h sáng để tập thể dục. “Nếu được quay lại, em chắc sẽ quý trọng sức khỏe của bản thân hơn, sẽ không thức khuya và chăm thể dục mỗi ngày”, cô gái trẻ mắc ung thư vú chia sẻ.

Thứ tư, 06/11/2019 - 04:00

Phòng khám có nhiều sai phạm tiếp tục bị phạt về xả thải
Phòng khám có nhiều sai phạm tiếp tục bị phạt về xả thải

(Dân trí) - Ngoài xử phạt vi phạm hành chính 150 triệu đồng, UBND TP Đà Nẵng còn buộc Công ty TNHH MTV dịch vụ y tế Hữu Thọ phải xử lý nước thải đạt quy chuẩn trước khi xả ra môi trường.

Thứ tư, 06/11/2019 - 03:51

Phát triển tự nhiên giúp trẻ tối ưu hóa tiềm năng tương lai
Phát triển tự nhiên giúp trẻ tối ưu hóa tiềm năng tương lai

(Dân trí) - Khuyến khích trẻ vui chơi ngoài trời, tiếp xúc thường xuyên với thiên nhiên chính là phương pháp nuôi dạy con mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Vậy mẹ đã bao giờ thắc mắc tại sao thiên nhiên có thể mang lại nhiều ưu điểm đến thế cho sức khỏe, sức đề kháng và trí thông minh của bé?

Thứ tư, 06/11/2019 - 03:40

3 người chết khi đi làm đẹp, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện thẩm mỹ… rút kinh nghiệm
3 người chết khi đi làm đẹp, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện thẩm mỹ… rút kinh nghiệm

(Dân trí) - Hội đồng chuyên môn đã chỉ ra những sai sót dẫn đến cái chết cho người bệnh khi thực hiện phẫu thuật làm đẹp. Trách nhiệm của cơ quan quản lý, cơ sở y tế, người làm công tác chuyên môn còn bỏ ngỏ, Sở y tế chỉ yêu cầu các bệnh viện thẩm mỹ… rút kinh nghiệm.

Thứ tư, 06/11/2019 - 02:40

Không đủ tiền mua thuốc điều trị bạch hầu, bệnh nhân xin về... chết
Không đủ tiền mua thuốc điều trị bạch hầu, bệnh nhân xin về... chết

(Dân trí) - (Dân trí) -Có bệnh nhân bị bạch hầu biến chứng viêm cơ tim, gia đình kiên quyết xin về vì chi phí điều trị quá tốn kém. Khi vừa ra đến cổng viện, em bé đã rơi vào rối loạn nhịp, tử vong. Có bệnh nhân đang điều trị thì gia đình... trắng tay, hối bác sĩ cho về vì không thể gánh nổi chi phí điều trị.

Thứ tư, 06/11/2019 - 10:45

Suýt chết vì nhiễm khuẩn "ăn thịt người" từ vết mèo cào
Suýt chết vì nhiễm khuẩn "ăn thịt người" từ vết mèo cào

(Dân trí) - Một người phụ nữ ở Anh đã suýt mất mạng chỉ vì ôm con mèo cưng của mình. Bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người "sau khi bị mèo cào.

Thứ tư, 06/11/2019 - 10:17

Choáng khối u xương chuyển thành ác tính phì đại như cây súp lơ khổng lồ
Choáng khối u xương chuyển thành ác tính phì đại như cây súp lơ khổng lồ

(Dân trí) - Phát hiện muộn, không điều trị trong một thời gian dài, nên khi bệnh nhân vào viện thì kích thước khối u đều rất lớn và phát triển phì đại như một cây súp lơ. Bệnh nhân được chẩn đoán bị u xương sụn, song đã chuyển từ lành tính sang ác tính.

Thứ tư, 06/11/2019 - 09:18

Khám phá xu hướng tăng cường sức khỏe gia đình bằng Probiotics tại các quốc gia phát triển
Khám phá xu hướng tăng cường sức khỏe gia đình bằng Probiotics tại các quốc gia phát triển

(Dân trí) - Làm sao tăng cường sức khỏe cho cả gia đình đang là câu hỏi được rất nhiều bà mẹ tại những quốc gia phát triển quan tâm. Và để làm được điều đó, một trong những cách được các mẹ tin cậy áp dụng chính là bổ sung lợi khuẩn (Probiotics) vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Cùng khám phá xu hướng nâng cao sức khỏe hiệu quả, dễ thực hiện này nhé.

Thứ tư, 06/11/2019 - 09:00

Bệnh bạch hầu bùng phát, nhiều địa phương xuất hiện ổ dịch
Bệnh bạch hầu bùng phát, nhiều địa phương xuất hiện ổ dịch

(Dân trí) - Bệnh bạch hầu đang tăng nhanh tại nhiều địa phương, đe dọa bùng phát dịch trên diện rộng. Bác sĩ cảnh báo đây là bệnh lý nguy hiểm tốc độ lây lan nhanh, khó kiểm soát, người dân cần phải chích ngừa và đến bệnh viện kịp thời khi có những biểu hiện nghi mắc bạch hầu.

Thứ tư, 06/11/2019 - 07:22

Cách "sung sướng’" giúp loại bỏ chất độc gây bệnh nan y trong não
Cách "sung sướng’" giúp loại bỏ chất độc gây bệnh nan y trong não

Các nhà khoa học lần đầu tiên đã quan sát được một cơ chế "dọn rác" bí ẩn trong não bộ, có thể giúp con người chống lại nhóm bệnh mất trí nhớ nan y.

Thứ tư, 06/11/2019 - 06:56

Cụ bà 80 tuổi bị chó dại cắn tử vong vì không đi tiêm phòng
Cụ bà 80 tuổi bị chó dại cắn tử vong vì không đi tiêm phòng

(Dân trí) - Sau khi bị chó cắn, cụ bà chủ quan không đi tiêm phòng dại sau đó bị phát bệnh rồi tử vong.

Thứ tư, 06/11/2019 - 06:48

Bắt quả tang phòng khám "hàng đầu" dùng người không có chuyên môn
Bắt quả tang phòng khám "hàng đầu" dùng người không có chuyên môn

(Dân trí) - Bất ngờ kiểm tra Phòng khám Đa khoa Phước Sơn, Thanh tra Sở Y tế phát hiện tại đây sử dụng người hành nghề nhưng không có chứng chỉ. Ngoài ra, phòng khám này còn thực hiện nhiều quảng cáo chưa được cấp phép để dụ bệnh nhân.

Thứ tư, 06/11/2019 - 06:45