Thứ sáu, 06/10/2017 - 16:36

Cháy da mặt, bỏng cổ vì hóa chất tẩy rửa bồn cầu

Dân trí

Đang loay hoay dọn nhà vệ sinh, người đàn ông sơ ý làm đổ chai hóa chất. Anh đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng bỏng nặng vùng mặt, cổ và tay do loại dung dịch chứa axit mạnh bắn trúng.

Nạn nhân bị bỏng rất hi hữu trên là anh N.V.N. (31 tuổi, ngụ tại TPHCM). Được biết, trước khi tai nạn xảy ra, anh N. đi mua dung dịch tẩy rửa về vệ sinh bồn cầu của gia đình. Trong lúc đang loay hoay, anh sơ ý làm đổ chai hóa chất nên bị dung dịch bắn vào vùng mặt, cổ, cánh tay.

Hóa chất tẩy rửa nhà vệ sinh có chứa a xít hoặc kiểm với tính ăn mòn rất mạnh dễ gây bỏng
Hóa chất tẩy rửa nhà vệ sinh có chứa a xít hoặc kiểm với tính ăn mòn rất mạnh dễ gây bỏng

Ngay lập tức những vùng da bị hóa chất bám vào bị bỏng rát, nạn nhân vội rửa qua nước rồi vào Bệnh viện Trưng Vương, TPHCM điều trị. BS Trần Lê Hồng Ngọc cho biết, mặc dù anh N. đến bệnh viện ngay sau khi bị hóa chất văng trúng người nhưng vết bỏng chưa được sơ cứu ban đầu nên dung dịch có chứa a xít đã ăn mòn gây bỏng sâu việc điều trị khá khó khăn, kéo dài.

Theo TS.BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mĩ BV Trưng Vương, đây không phải là trường hợp đầu tiên bị phỏng do các loại hóa chất tẩy rửa gây ra. Thông thường, trong các loại hóa chất tẩy rửa bồn cầu, thông cống có chứa axit hoặc kiềm. Khi dính lên cơ thể người, sẽ phá hủy cấu trúc mô như da, mỡ, gân, cơ... gây hoại tử từ bên ngoài vào trong.

Hiện nay, những loại dung dịch tẩy rửa được sử dụng rất phổ biến trong các gia đình vì sự tiện lợi và công dụng tẩy rửa nhanh, mạnh. Dung dịch này có tính ăn mòn rất cao nhưng nhiều người chưa ý thức được bên đã bị bỏng phải nhập viện.

Bác sĩ khuyến cáo cộng đồng cần đặc biệt cẩn trọng cần măng găng tay, kính, dụng cụ bảo hộ lao động (nếu có) khi sử dụng hóa chất tẩy rửa. Nếu cất giữ hóa chất trong nhà, cần để xa tầm với của trẻ em.

Trường hợp bị hóa chất bắn trúng, để hạn chế tình trạng tổn thương sâu người bị nạn cần rửa vết thương liên tục dưới vòi nước sạch khoảng 20 đến 30 phút trước khi đến bệnh viện.

Vân Sơn