Thứ sáu, 21/02/2020 - 22:43

Chít hẹp bao quy đầu và nguy cơ ung thư dương vật

Không phải ai bị hẹp bao quy đầu cũng đều bị ung thư dương vật, nhưng tất cả bệnh nhân ung thư dương vật đều bị chít hẹp bao quy đầu. Do vậy, tốt nhất nếu bị chít hẹp thì nên cắt bao quy đầu.

Hỏi: Xin cho biết, có phải chít hẹp bao quy đầu khi bé sẽ dẫn tới ung thư dương vật sau này không? Nguyên nhân tại sao? Cắt bỏ chít hẹp có khó khăn không? Ở đâu thực hiện? Ngô Minh Thu (Hà Nội)

GS.TS Đỗ Trọng Hiếu, nguyên Vụ trưởng Vụ sức khỏe sinh sản (Bộ Y tế): Hẹp bao quy đầu không chỉ khiến cho việc vệ sinh không sạch, làm ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày mà hẹp bao quy đầu nếu không được thăm khám và chữa trị sẽ gây ra các bệnh viêm nhiễm nam khoa (viêm bao quy đầu – quy đầu, viêm đường tiết niệu,….), gây rối loạn chức năng sinh lý (xuất tinh sớm, liệt dương, không xuất tinh,…), cản trở sự phát triển của dương vật,…. làm ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản. Đặc biệt hẹp bao quy đầu là một trong những nguyên nhân gây ung thư dương vật dẫn tới vô sinh ở nam giới.

Tuy nhiên, không phải ai bị hẹp bao quy đầu cũng đều bị ung thư dương vật, nhưng tất cả bệnh nhân ung thư dương vật đều bị chít hẹp bao quy đầu. Do vậy, tốt nhất nếu bị chít hẹp thì nên cắt bao quy đầu.

Cắt bao quy đầu là một thủ thuật nhỏ đơn giản, gây tê tại chỗ, không đau, thực hiện trong khoảng 15 phút, sau 1 tuần là da lành lại. Thủ thuật này có thể thực hiện ở bất kỳ cơ sở y tế nào có bác sĩ ngoại khoa.

Theo Khoa học và đời sống