Thứ ba, 09/07/2019 - 15:06

Kon Tum

Chó cảnh cắn 5 người, một người tử vong vì mắc bệnh dại

Dân trí

Ngày 9/7, UBND huyện Đắk Hà (tỉnh Kon Tum) thông tin, huyện đã có văn bản gửi các đơn vị chuyên môn trên địa bàn yêu cầu triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh dại sau khi chó nhà cắn người khiến một người tử vong.

Ông Phạm Văn Trụ (Chủ tịch UBND xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà, Kon Tum) cho biết trên 5 người dân tại xã bị chó dại cắn, trong đó có 1 người tử vong. Theo đó, khoảng tháng 3, anh Nguyễn Đức Hưng (29 tuổi, trú thôn 5, xã Đăk Mar) đi nhậu. Khi về nhà, anh Hưng chọc con chó cảnh (chưa xác định chủng loại) của gia đình và bị chó cắn 2 phát vào tay và chân.

Chó cảnh cắn 5 người, một người tử vong vì mắc bệnh dại - 1
Địa bàn xã Đăk Mar, nơi phát hiện ổ dịch bệnh Dại khiến 1 người tử vong

Ngày hôm sau, bà Nguyễn Thị Chợ (hàng xóm của anh Hưng) tiếp tục bị con chó này cắn. Bực tức vì con chó hay cắn người, anh Nguyễn Đức Hiệp, Nguyễn Đức Huy (anh trai của Hưng) rủ thêm anh An Duy Kiên (bạn Hưng) bắt chó làm thịt. Trong có trình bắt chó, cả 3 anh này cùng bị chó cắn. Tuy nhiên do nghĩ là chó nhà nên cả 5 người đều không đi tiêm phòng bệnh dại.

Đến ngày 23/6, anh Hưng lên cơn sốt, đau đầu, mệt mỏi, bồn chồn, sợ gió, sợ nước, co giật toàn thân… Gia đình đã tiến hành đưa đi cấp cứu. Đến ngày 25/6 bệnh nhân tử vong tại nhà. Ngay sau đó, Hiệu, Huy, Kiên, Chợ đã đi tiêm huyết thanh, vắc xin phòng chống bệnh dại và hiện tại không có biểu hiện gì bất thường.

Theo báo cáo UBND huyện Đăk Hà, năm 2018, cả nước ghi nhận 103 trường hợp tử vong do bệnh dại (tăng 29 trường hợp so với năm 2017), trong đó tỉnh Kon Tum có 5 trường hợp. Trong 6 tháng đầu năm 2019, cả nước có 16 hợp tử vong do bệnh dại và 170.765 trường hợp đi tiêm phòng vắc xin bệnh dại.

Riêng Kon Tum đã ghi nhận ở dịch tại thôn 8, xã Đắk Tờ Lùng, huyện Kon Rẫy, và xã Đăk Mar vừa xuất hiện một ổ dịch bệnh dại với 1 ca mới tử vong trên.

Phạm Hoàng