Thứ tư, 06/11/2019 - 09:18

Choáng khối u xương chuyển thành ác tính phì đại như cây súp lơ khổng lồ

Dân trí

Phát hiện muộn, không điều trị trong một thời gian dài, nên khi bệnh nhân vào viện thì kích thước khối u đều rất lớn và phát triển phì đại như một cây súp lơ. Bệnh nhân được chẩn đoán bị u xương sụn, song đã chuyển từ lành tính sang ác tính.

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn mới đây tiếp nhận hai bệnh nhân nam nhập viện với hai khối u đầu trên xương đùi biến dạng cực lớn. Mặc dù đã lường trước được kích thước của khối u xương song kíp phẫu thuật không khỏi bất ngờ vì kích thước thật của nó, nặng 1,6 kg và 2 kg với hình dáng y hệt cây súp lơ.

Bệnh nhân Khuất Văn T. (46 tuổi, Bắc Ninh) cho biết mình bị khối u trên vùng đầu xương đùi bên phải từ nhỏ và đã được chẩn đoán là u xương sụn. Song nghĩ nó vô hại, là u lành tính nên anh khá yên tâm sống chung với khối u, chỉ thi thoảng đi khám để theo dõi.

Choáng khối u xương chuyển thành ác tính phì đại như cây súp lơ khổng lồ - 1
Khối u xương phát triển quá mức, xâm lấn vào các tổ chức xung quanh, phì đại như một cây súp lơ.

Tuy nhiên, chỉ trong 2 năm, khối u bỗng phát triển rất nhanh khiến bệnh nhân đau và phần hông bị biến dạng, vận động rất khó khăn. Anh đã đi khám ở nhiều nơi và được các bác sĩ giải thích là khối u có kích thước rất to, không thể can thiệp được. Anh được chỉ định dùng thuốc điều trị triệu chứng tại nhà. Tuy nhiên việc dùng thuốc không khiến anh đỡ đau mà cơn đau có lúc mất kiểm soát.

Đến lúc không chịu nổi nữa, anh mới tới bệnh viện gần nhà khám, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn trong tình trạng khối u đã biến dạng khủng khiếp. Phim chụp XQ đã khiến các bác sĩ ở đây vô cùng kinh ngạc về sức chịu đau của bệnh nhân suốt thời gian qua. 

Trường hợp thứ 2 là một người đàn ông 50 tuổi, ở Hà Nội cũng đến khám với tình trạng tương tự, phần hông bị nhô sang bên phải biến dạng và gây đau nhiều.

Qua thăm khám cả hai bệnh nhân, các bác sĩ nhận thấy khối kích thước lớn bất thường, bờ nham nhở, cứng chắc, không rõ ranh giới, không di động, biến dạng và hạn chế vận động khớp háng phải. Nghi ngờ khối u chuyển dạng ác tính, PGS Trần Trung Dũng, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình đã chỉ định sinh thiết chẩn đoán mô bệnh học. Kết quả cho thấy đây là khối u sụn đã chuyển từ lành tính sang ác tính (Chondrosarcoma).

Khối u xâm lấn hết toàn bộ đầu trên xương đùi trên một đoạn dài gần 20 cm, phá hủy mất chức năng hoàn toàn phần cấu trúc xương này. Điều này khiến hai bệnh nhân rất khó khăn trong di chuyển và sinh hoạt hàng ngày. 

Hai bệnh nhân được hội chẩn thêm với các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp, Bệnh viện K. Các bác sĩ thống nhất với loại u này phẫu thuật là phương pháp điều trị chính và không có chỉ định bổ trợ hóa chất và xạ trị.

Các bác sĩ đã mổ cắt bỏ đoạn đầu trên xương có khối u và tạo hình lại khớp háng. Trong cùng một ngày, hai bệnh nhân được phẫu thuật loại bỏ khối u và tạo hình lại khớp háng với khớp nhân tạo chuôi dài, phần khuyết xương được tạo hình bằng vật liệu PEEK dựng hình 3D.

Hai ca mổ đã được thực hiện thành công, vừa loại bỏ triệt căn khối u và tạo hình lại khớp háng, trả lại dáng đi tự nhiên và tránh được nguy cơ tàn tật suốt đời.

“Đây là hai ca phẫu thuật có độ phức tạp cao, kèm theo đó là chi phí khá tốn kém. Nếu người bệnh đến với viện sớm hơn, chúng tôi đã có thể giải quyết vấn đề một cách đơn giản, ít biến chứng, đỡ tốn kém hơn rất nhiều”, PGS Trần Trung Dũng nói.

Các bác sĩ cảnh báo việc để khối u xương quá lớn mới tới bệnh viện có thể khiến cho khối u xương từ lành tính chuyển dạng sang ác tính.

Chỉ có số ít các khối u có xu hướng chuyển hóa thành ác tính. Tuy nhiên có tới 30% khối u xương sụn lành có thể chuyển hóa thành ác tính. Chúng thường phá hủy xương nghiêm trọng, dẫn tới biến dạng chi, gây đau đớn, hạn chế vận động. Nếu không được phát hiện kịp thời thường dẫn tới tàn phế, thậm chí tử vong.

Vì thế, bác sĩ khuyên khi phát hiện khối u xương, người bệnh nên khám để phát hiện đó có phải là u xương lành tính không và là loại u nào để điều trị kịp thời, trước khi khối u ảnh hưởng vận động. Kể cả các trường hợp u lành tính vẫn cần theo dõi chặt chẽ của bác sĩ đề phòng trường hợp khối u lành tính chuyển thành ác tính như hai bệnh nhân trên.

Thời điểm u xương lành tính trở nên nguy hiểm cần điều trị ngay gồm:

- Triệu chứng đau điều trị nội khoa không đáp ứng, biến dạng, hạn chế vận động hoặc đe dọa gãy xương

- Ngoài ra khối u xương không có triệu chứng hoặc rất ít, chỉ phát hiện bởi bác sĩ chuyên khoa, nằm tại các vị trí đặc biệt như vùng quanh các khớp... mà u có xu hướng phát triển thì cần được loại bỏ sớm tránh biến chứng nặng nề sau này.

Nam Phương