Chơi game hành động làm giảm chất xám não

Dân trí Một nghiên cứu mới cho thấy việc chơi những video game hành động có thể gây hại cho não, giảm lượng chất xám ở vùng hải mã. Các tác giả cũng khuyên cần thận trọng trước những quảng cáo rằng chơi game giúp nâng cao nhận thức.

Tác động của trò chơi điện tử đối với sức khoẻ vẫn luôn được nghiên cứu và thảo luận, và đây vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Theo Hội Phần mềm Giải trí, 63% số hộ gia đình trên khắp nước Mỹ có ít nhất một người chơi điện tử ít nhất 3 tiếng mỗi tuần, khiến việc này trở thành một trong những hoạt động giải trí phổ biến nhất.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Khoa Tâm lý học tại Đại học Montréal và Viện Douglas ở Québec, Canada đã phát hiện ra rằng các game hành động có ảnh hưởng xấu trực tiếp đến não.

Chơi game hành động làm giảm chất xám não - 1

Ảnh hưởng của game hành động lên não

Nghiên cứu bắt nguồn từ hai đề xuất: Thứ nhất, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các video game chiến đấu - được định nghĩa là "trò chơi bắn nhau giữa người thứ nhất và người thứ ba " - đôi khi được các chuyên gia khuyên dùng để tăng sự chú ý thị giác của trẻ em và người lớn.

Thứ hai, theo nghiên cứu trước đây của TS. Gregory West, tác giả chính của nghiên cứu, những người chơi game hành sử dụng một chiến lược định hướng đặc biệt gọi là "học đáp ứng", dựa trên việc hình thành một "thói quen" định hướng và phụ thuộc vào thói quen này.

Học đáp ứng cũng liên quan đến giảm chất xám của hồi hải mã, một vùng của bộ não liên quan đến trí nhớ ngắn hạn và định hướng. Lượng chất xám thấp trong vùng não này có liên quan đến bệnh Alzheimer, trầm cảm, và rối loạn stress sau chấn thương.

TS. West và các cộng sự đã xem xét tác động của các video game hành động trên hồi hải mã, đồng thời cũng tính đến mọi liên kết với thể vân, vùng não nhận các tín hiệu từ hồi hải mã.

Thể vân cũng chứa nhân đuôi, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành thói quen và trí nhớ qui trình - loại trí nhớ mà chúng ta dùng để biết cách đi bộ, bơi hay đạp xe.

Theo nghiên cứu hiện có, TS. West và các cộng sự ghi nhận rằng "nhân đuôi có chung mối quan hệ tỷ lệ nghịch với hồi hải mã".

Điều này có nghĩa là nếu chúng ta dựa dẫm quá nhiều vào thói quen và trí nhớ qui trình, chúng ta sẽ không phát huy hết năng lực học tập chủ động được thúc đẩy bởi hồi hải mã. Điều này có thể khiến hồi hải mã bị teo đi, dẫn đến cấu trúc não không lành mạnh.

Có 51 game thủ nam và 46 nữ được tuyển chọn vào nghiên cứu và được giao nhiệm vụ chơi các game hành động - trong trường hợp này là những game bắn súng như Call of Duty - hoặc những video game trên nền 3D như loạt game Super Mario.

Những người học đáp ứng bị giảm chất xám

Các đối tượng đầu tiên sẽ được kiểm tra xem họ là "những người học không gian", dựa vào các manh mối thị giác và những dấu mốc để tìm đường đi qua một môi trường cụ thể, hay là "những người học đáp ứng ", hoàn toàn dựa vào thói quen có được để định hướng. Hồi hải mã của những người học không gian hoạt động nhiều hơn, trong khi những người học đáp ứng lại có khuynh hướng ít sử dụng vùng này hơn.

Đối với bài kiểm tra này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một "mê cung ảo 4x8", một nhiệm vụ khuyến khích người chơi đưa ra một chiến lược định hướng có liên quan đến hồi hải mã hoặc nhân đuôi.

Nhiệm vụ thực tế ảo bao gồm mê cung 8 hướng trong một môi trường có các điểm mốc xa (xa tầm nhìn của người chơi) và các điểm mốc gần (gần tầm nhìn của người chơi) gồm: hai cái cây, một hòn đá và các dãy núi.

Sau khi xác định những game thủ là người học đáp ứng và người học không gian, các nhà nghiên cứu yêu cầu họ chơi các trò chơi điện tử hành động và trò chơi điện tử trên nền 3-D.

Kết quả cho thấy với cùng thời lượng (90 giờ) cho việc chơi game đã có những ảnh hưởng khác nhau tùy thuộc vào loại game: game hành động dẫn đến teo hồi hải mã, trong khi game trên nền 3D làm tăng chất xám.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những người học đáp ứng có thể tăng lượng chất xám nếu "được khuyến khích sử dụng các chiến lược không gian". TS. West và các đồng nghiệp của ông cũng gợi ý rằng các nhà phát triển game thậm chí có thể ngăn không để game hành động dẫn đến teo hồi hải mã bằng cách thay đổi thiết kế của trò chơi.

Các game hành động, thường bao gồm một màn hình trước mặt hiển thị hệ thống định vị trong trò chơi để hướng người chơi đến địa điểm hoặc sự kiện tiếp theo", khiến người chơi không chủ động sử dụng các chiến lược không gian. Các nhà nghiên cứu cho rằng nếu không có điều này thì có thể tránh những những ảnh hưởng tiêu cực của trò chơi lên não.

Sau khi xem xét những phát hiện này, các tác giả khuyên nên thận trọng khi “kê đơn” game hành động cho các game thủ trẻ, vì chúng có thể sẽ gây nhiều tác hại hơn là hiệu quả. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu gợi ý rằng việc giảng dạy thông qua trò chơi điện tử phải được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân liên quan.

Ví dụ những bệnh nhân Parkinson cũng bị sa sút trí tuệ và bệnh nhân Alzheimer, tâm thần phân liệt, trầm cảm, và rối loạn stress hậu chấn thương không nên tiếp xúc với các video game hành động vì họ vốn dĩ đã có lượng chất xám thấp hơn.

"Ngược lại, những bệnh nhân mắc bệnh Parkinson không bị sa sút trí tuệ thường biểu hiện rối loạn chức năng trong ở hạch đáy, và có thể được lợi từ các video game hành động."

Nghiên cứu được công bố trên tờ Molecular Psychiatry.

Cẩm Tú

Theo MNT

MỚI NHẤT
Phòng dịch chưa hiệu quả do phun hoá chất không đúng cách
Phòng dịch chưa hiệu quả do phun hoá chất không đúng cách

Tại Hội nghị cung cấp thông tin y tế do Bộ Y tế tổ chức tại TP.HCM, PGS, TS. Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho rằng đã có những cách thức thực hiện chưa đúng trong việc phun hóa chất diệt muỗi nên công tác phòng chống dịch của ngành y tế vẫn chưa hiệu quả, trong đó nổi lên nghi vấn muỗi Ades truyền bệnh đã kháng lại hóa chất diệt muỗi đang sử dụng.

Thứ hai, 14/08/2017 - 07:07

Người Việt 'cuồng' chân gà cay Trung Quốc 9 tháng không hỏng
Người Việt 'cuồng' chân gà cay Trung Quốc 9 tháng không hỏng

Món chân gà cay Trung Quốc gần đây được chào bán khắp các trang mạng xã hội dù không có bất cứ cảnh báo nào về sức khỏe.

Thứ hai, 14/08/2017 - 06:46

3 bước tiến trong hỗ trợ bệnh nhân ung thư
3 bước tiến trong hỗ trợ bệnh nhân ung thư

Với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, y học thế giới đã có những nghiên cứu mới trong trị liệu góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư.

Thứ hai, 14/08/2017 - 06:00

Bộ Y tế: 3 vấn đề BV Chợ Rẫy cần làm rõ
Bộ Y tế: 3 vấn đề BV Chợ Rẫy cần làm rõ

Bộ Y tế cho rằng trong hợp tác giảm quá tải, ngoài việc làm rõ chuyên môn, chi phí điều trị, quyền lợi người bệnh..., cần công khai minh bạch để giải tỏa dư luận cho rằng Bệnh viện Chợ Rẫy “bán” người bệnh sang cơ sở y tế khác.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 09:51

Đà Nẵng công bố đường dây nóng xử lý ngộ độc thực phẩm
Đà Nẵng công bố đường dây nóng xử lý ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Khi nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, các đơn vị phải báo cáo nhanh về đường dây nóng của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đà Nẵng để nhanh chóng điều tra, xử lý kịp thời.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 12:39

Hầu hết trẻ bị điếc bẩm sinh phải sống trong câm lặng
Hầu hết trẻ bị điếc bẩm sinh phải sống trong câm lặng

(Dân trí) - Rất ít trẻ bị nghe kém bẩm sinh được tiếp cận thiết bị hỗ trợ khả năng nghe nói, hầu hết đang phải sống cuộc đời câm lặng. Chi phí quá cao lại sự thiếu quan tâm hỗ trợ của ngành y và phụ huynh khiến trẻ mất đi cơ hội trở thành người bình thường.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 10:39

Nhận biết và phòng chống muỗi vằn Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết
Nhận biết và phòng chống muỗi vằn Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết

Muỗi vằn Aedes là trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết thường đốt người vào ban ngày, nhất là vào buổi sáng từ 8- 10 giờ. Nhận biết được đặc điểm của loài muỗi này và tránh bị đốt là cách phòng bệnh sốt xuất huyết tốt nhất.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 07:53

Chi sai hàng tỷ đồng, nguyên giám đốc BV huyện bị đề nghị truy tố cùng 3 thuộc cấp
Chi sai hàng tỷ đồng, nguyên giám đốc BV huyện bị đề nghị truy tố cùng 3 thuộc cấp

(Dân trí) - Ngày 12/8, nguồn tin Dân trí cho biết, Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Đồng Tháp vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bốn bị can từng công tác tại bệnh viện Đa khoa Khu vực Tháp Mười, trong đó có nguyên giám đốc bệnh viện này.

Chủ nhật, 13/08/2017 - 06:44

Thành phố Hồ Chí Minh cấm cửa heo không... đeo vòng
Thành phố Hồ Chí Minh cấm cửa heo không... đeo vòng

(Dân trí) - Từ ngày 12/8 – 22/8, Sở Công thương TPHCM triển khai đợt cao điểm truy xuất nguồn gốc thịt heo cung ứng vào thị trường toàn thành phố (TP). Theo đó, Sở chốt chặn ở nhiều tuyến đường, các lò giết mổ và các chợ đầu mối để kiểm tra. Sản phẩm nào không đeo vòng truy xuất nguồn gốc sẽ không được vào thị trường TP.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 07:19

Bị phạt 3 triệu đồng vì bán 2 tấn rau Trung Quốc không rõ nguồn gốc
Bị phạt 3 triệu đồng vì bán 2 tấn rau Trung Quốc không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Trong quá trình kiểm tra tại cổng chợ Bầu, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Nam phát hiện xe ô tô chở gần 2 tấn bắp cải, cải thảo Trung Quốc không rõ nguồn gốc … Chủ số hàng này đã bị phạt gần 3 triệu đồng.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 07:16

7 cách đo lường sức khỏe tốt hơn BMI
7 cách đo lường sức khỏe tốt hơn BMI

(Dân trí) - BMI là viết tắt của body mass index, hay chỉ số khối cơ thể, là một cách thông dụng để kiểm tra sức khoẻ của bạn. Nó được tính bằng cách lấy cân nặng theo kg chia cho bình phương chiều cao tính theo mét. Tuy nhiên, đây không hẳn là cách chính xác để hình dung ra bức tranh tổng thể về sức khoẻ, vì nó không tính đến những thứ như thói quen tập thể dục, khối cơ, dinh dưỡng và lối sống nói chung.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 01:57

Sự thật về 3 phương pháp trắng răng tự nhiên
Sự thật về 3 phương pháp trắng răng tự nhiên

(Dân trí) - Một chuyên gia tại Sydney sẽ giải đáp những xu hướng chăm sóc răng mới nhất như: Thuốc đánh răng chứa than hoạt tính giúp làm trắng răng, xúc miệng với dầu để loại bỏ vi khuẩn gây hại? Dùng vỏ trái cây thay thế kem đánh răng?...

Thứ bảy, 12/08/2017 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện thẩm mỹ viện chui ở Sài Gòn nâng mũi cho khách
Phát hiện thẩm mỹ viện chui ở Sài Gòn nâng mũi cho khách

Khi thẩm mỹ viện “chui” đang chuẩn bị thủ thuật nâng mũi cho khách thì bị ngành chức năng phát hiện.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 03:13

Phát hiện xương cá nằm trong cổ suốt 3 tháng sau khi chụp CT
Phát hiện xương cá nằm trong cổ suốt 3 tháng sau khi chụp CT

(Dân trí) - Ngày 11/8, tin từ Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng) cho biết, đã phẫu thuật gắp thành công chiếc xương cá nằm bờ sau cơ ức đòn chũm bên trái của một bệnh nhân vừa cấp cứu tại bệnh viện.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 06:01

Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo sử dụng quỹ bảo hiểm y tế
Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo sử dụng quỹ bảo hiểm y tế

Phó Thủ tướng Vương Định Huệ vừa có văn bản yêu cầu báo cáo tình hình quản lývà sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT).

Thứ sáu, 11/08/2017 - 05:06

Những sự thật báo động về thuốc lá điện tử
Những sự thật báo động về thuốc lá điện tử

(Dân trí) - Nhiều người cho rằng thuốc lá điện tử không gây độc, gây nghiện như thuốc lá thường. Thực tế thuốc lá điện tử chứa nicotin độc như thuốc lá thường và đều gây ra những tác hại về sức khỏe, gây nghiện tương đương.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 04:22

Bé trai 16 tháng suýt mất mắt phải vì viêm xoang
Bé trai 16 tháng suýt mất mắt phải vì viêm xoang

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng con mắt bên phải sưng nề, lồi ra ngoài, bé trai được các bác sĩ xác định bị biến chứng do viêm xoang. Bệnh nhi đã may mắn qua cơn nguy kịch, giữ được thị lực sau cuộc phẫu thuật cấp cứu.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 03:00

Bị kiểm tra dồn dập, Thanh tra Nhà nước kiến nghị không thanh tra Sở Y tế theo kế hoạch
Bị kiểm tra dồn dập, Thanh tra Nhà nước kiến nghị không thanh tra Sở Y tế theo kế hoạch

(Dân trí) - Tin từ Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất với đề xuất của đơn vị là không thanh tra trách nhiệm chấp hành pháp luật về thanh tra tại Sở Y tế tỉnh Cà Mau theo kế hoạch.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 01:08

3 cách giảm đau và stress đã được khoa học chứng minh
3 cách giảm đau và stress đã được khoa học chứng minh

(Dân trí) - Khi stress không còn thúc đẩy bạn hoàn thành công việc, tự bảo vệ bản thân... thậm chí còn tấn công lại cơ thẻ, bạn cần học những kỹ năng để bộ não tránh xa những đau đớn về cả thể xác và tinh thần.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 10:00

Bé gái 3 tuổi tử vong do hóc hạt lựu
Bé gái 3 tuổi tử vong do hóc hạt lựu

Cha mẹ bé 3 tuổi gần như ngã quỵ, không nói được lời nào khi nghe các bác sĩ xác định con họ đã tử vong.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 09:16

Cảnh giác nếu trẻ ốm vặt, nhiễm trùng liên miên
Cảnh giác nếu trẻ ốm vặt, nhiễm trùng liên miên

(Dân trí) - Nhiều trẻ đi viện như cơm bữa, tháng phải nhập viện vài ba lần điều trị vì viêm phổi, viêm tai, nhiễm trùng… nhưng cả bác sĩ, cha mẹ đều lầm tưởng là những lần ốm vặt ở trẻ. Thực tế có trẻ được phát hiện khiếm khuyết gen khiến cơ thể suy giảm miễn dịch mới là nguyên nhân sâu xa khiến trẻ tái nhiễm nhiễm trùng liên tục.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 07:47

Ngân chân nước muối, người tiểu đường có thể bị cắt cụt chi
Ngân chân nước muối, người tiểu đường có thể bị cắt cụt chi

Nhiều người bệnh tiểu đường có thói quen ngâm chân nước muối hàng ngày để giữ ấm, đả thông kinh mạch, làm sạch và phòng ngừa biến chứng bàn chân. Tuy nhiên, cũng vì thói quen này người tiểu đường bị nhiễm trùng, hoại tử, phải cắt cụt chi...

Thứ sáu, 11/08/2017 - 06:00

Hàng loạt trẻ bị co cơ mặt, giật mắt vì “nghiện” smartphone
Hàng loạt trẻ bị co cơ mặt, giật mắt vì “nghiện” smartphone

(Dân trí) - Nuông chiều con cháu hoặc để cho “rãnh nợ” nhiều bậc phụ huynh đang dùng điện thoại thông minh và tivi như một công cụ dụ ngọt. Hậu quả nhãn tiền của việc lạm dụng trên đã khiến nhiều trẻ bị Hội chứng TIC co cơ mặt, giật mắt, méo miệng...

Thứ sáu, 11/08/2017 - 04:25

80 ngàn ca mắc sốt xuất huyết: Y tế "nóng" mà dân vẫn ... "lạnh"
80 ngàn ca mắc sốt xuất huyết: Y tế "nóng" mà dân vẫn ... "lạnh"

(Dân trí) - Số bệnh nhân sốt xuất huyết (SXH) vẫn tăng lên không ngừng trong cả nước, với 80.555 trường hợp mắc từ đầu năm đến nay, 24 ca tử vong khiến ngành y tế như ngồi trên đống lửa. Bộ trưởng Bộ Y tế đã đích thân chỉ đạo cuộc họp chống dịch chiều 10/8 nhằm tìm ra giải pháp giảm số ca mắc, tử vong do SXH.

Thứ năm, 10/08/2017 - 10:43