Chung tay chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người lao động

Dân trí Nhằm đáp ứng các nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) cho công nhân và người lao động, từ 21/5/2019, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (Quỹ VTVV) đã triển khai các buổi truyền thông về dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản, sức khỏe tinh thần và nhận được sự hưởng ứng lớn từ các nhà máy, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Với sự vào cuộc của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh phúc, các tổ chức bao gồm Tập đoàn TH, thương hiệu thuốc tránh thai Newchoice, bao cao su OK, và dung dịch vệ sinh phụ nữ Dạ Hương, những hiệu quả tích cực đã được bộc lộ chỉ sau 3 tháng.

Doanh nghiệp, người lao động cùng hưởng lợi

Thu nhập chưa cao, điều kiện vật chất, tinh thần thiếu thốn, đặc biệt là nhận thức về chăm sóc SKSS còn hạn chế… đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống, việc làm của người lao động trong các khu công nghiệp.

Nắm bắt được thực trạng này, nối tiếp thành công giai đoạn 1 và 2 của dự án, Quỹ VTVV tiếp tục giữ vai trò chính trong việc xây dựng nội dung và thiết kế chương trình, huy động tài trợ và điều phối các hoạt động trong giai đoạn 3 dự án Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn các KCN tỉnh Vĩnh Phúc là đơn vị phối hợp thực hiện. Tập đoàn TH, nhãn hàng dung dịch vệ sinh phụ nữ Dạ Hương, cùng với thương hiệu thuốc tránh thai Newchoice và bao cao su OK là các đơn vị hỗ trợ tài chính để thực hiện dự án này.

Ông Lê Văn Trí, Phó Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, vấn đề chăm sóc SKSS/Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) trong công nhân, lao động nữ được quan tâm, nhưng số người có thể tiếp cận thông tin còn rất ít. Phần lớn chị em công nhân trong độ tuổi sinh sản nhưng ít có điều kiện tiếp cận với các gói dịch vụ chăm sóc SKSS. Những kiến thức cơ bản nhất để giúp lao động nữ hiểu rõ hơn về SKSS như: làm mẹ an toàn, , giảm nạo hút thai,, phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục, phòng chống ung thư vú và cơ quan sinh dục... cần thiết nhưng chưa thật sự đến với công nhân, lao động nữ.

Chung tay chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người lao động - 1
Người lao động hưởng ứng chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản ngay tại nhà máy

Dù đã có hai con, nhưng chị Đặng Thị Mai, công nhân công ty Japfa Comfeed Việt Nam (gọi tắt là JAPFA, có trụ sở tại Hương Canh, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) vẫn rất muốn được tư vấn phòng tránh thai, thực hiện KHHGĐ tốt, “để bản thân khỏe mạnh và có thời gian, tiền bạc chăm lo cho hai bé”, chị Mai nói. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị, là “chuyện khó nói” nên nhiều chị em rất ngại chia sẻ. Là một trong hàng ngàn người lao động được tham gia các buổi truyền thông chăm sóc SKSS được tổ chức tại Công ty JAPFA ngày 10/8 vừa qua, với chị Mai “những buổi truyền thông thực sự bổ ích, giúp ích nhiều cho bản thân và góp phần giữ gìn hạnh phúc gia đình”. Chị mong muốn được tham gia nhiều chương trình như thế này để được bổ sung thêm kiến thức và được trao đổi trực tiếp với các bác sĩ, chuyên gia.

Chung tay chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người lao động - 2
Nhiều thắc mắc “khó nói” được bác sỹ chuyên khoa giải đáp triệt để cho người lao động tại buổi truyền thông của Dự án Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt

Theo chị Nguyễn Thị Luyến, Phó Chủ tịch công đoàn công ty JAPFA, tình trạng nạo hút thai xảy ra khá phổ biến vì công nhân còn thiếu kiến thức sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Chị Luyến khẳng định, nếu làm tốt công tác chăm sóc SKSS cho người lao động, doanh nghiệp sẽ hưởng lợi rất nhiều từ việc hạn chế chi phí bảo hiểm khi lao động nghỉ chế độ (thai sản, ốm đau); dây chuyền sản xuất hoạt động không bị gián đoạn vì thiếu nhân lực. Đặc biệt, khi người lao động được quan tâm thỏa đáng, họ sẽ cống hiến và yên tâm sản xuất, gắn bó với doanh nghiệp.

Tăng cường cơ hội tiếp cận với các biện pháp tránh thai hiệu quả cho người lao động

Không chỉ truyền thông, cung cấp kiến thức về SKSS, năm nay Dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” còn phối hợp với thương hiệu thuốc tránh thai Newchoice và bao cao su OK triển khai chương trình tiếp thị xã hội bao cao su (BCS) và thuốc tránh thai (TTT) nhằm góp phần tăng cường cơ hội của người lao động trong việc tiếp cận với BCS và TTT hiệu quả, an toàn và với chi phí hợp lý.

Chung tay chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người lao động - 3
Chương trình tiếp thị xã hội về thuốc tránh thai và bao cao su chất lượng với giá thành hợp lý nhận được sự hưởng ứng của người lao động

Bà Lê Bảo Ngọc, Giám đốc Marketing củaTổ chức DKT quốc tại Việt Nam và Công ty Sự lựa chọn Vàng (Golden Choice) đánh giá cao chương trình truyền thông trực tiếp cho công nhân ở các KCN. “Chương trình đã đem lại những hiệu ứng tốt vì ở các KCN thường là các đối tượng thanh niên trẻ và cần thiết phải nhân rộng các hoạt động như thế này”, bà Ngọc nói.

Lí giải việc triển khai chương trình tiếp thị xã hội tại các nhà máy, bà Ngọc cho biết, hiện nay trên thị trường đang có nhiều sản phẩm BCS và TTT giả gây nhiều hệ lụy khôn lường cho người sử dụng, một số sản phẩm lại có giá quá cao, khó tiếp cận. Điều này vô hình trung đẩy người lao động vào tình thế chịu nhiều rủi ro về sức khỏe và kế hoạch hóa gia đình. Chính vì thế, khi chương trình tiếp thị xã hội này được thực hiện, công nhân có thể mua sản phẩm ngay tại nhà máy với giá rẻ, sản phẩm an toàn, không bị hàng nhái, hàng giả.

Được biết, ngay sau các buổi truyền thông về sức khỏe sinh sản, Công ty Camsys Vina, Công ty JAPFA và Công ty HJC Vina đã chính thức triển khai chương trình tiếp thị xã hội để đưa TTT BCS đến người lao động ngay tại công ty mình. Chương trình không những nhận được sự hưởng ứng của các công ty và người lao động mà còn lan tỏa đến các chuyên gia của dự án. BS. Trần Thị Minh Tâm, người trực tiếp đứng lớp trong các buổi truyền thông đã đặt hàng TTT chất lượng và BCS an toàn để cung cấp cho khách hàng đến với chính phòng khám sản phụ khoa mà cô phụ trách.

Vi Thị Hội (công nhân công ty JAPFA) không giấu được niềm vui khi biết thông tin này bởi trước đây chị từng bị viêm nhiễm khi sử dụng các loại BCS mua ngoài thị trường. “Bình thường, chúng em rất bận rộn, không có thời gian tìm hiểu, cộng thêm tâm lý mặc cảm, ngại mua, ngại hỏi về các biện pháp tránh thai, chăm sóc SKSS nên sau buổi hôm nay, em đã biết được đâu là sản phẩm TTT và BCS an toàn, phù hợp nhất cho mình. Nếu BCS và TTT được bán trực tiếp tại công ty thì quá tốt với công nhân chúng em”.

Theo ông Lê Văn Trí, việc chăm sóc SKSS, KHHGĐ là một việc làm thiết thực đáp ứng quyền lợi của công nhân và người lao động tại địa phương. Trong thời gian tới, hy vọng hoạt động truyền thông đi đôi với dịch vụ tiếp thị xã hội ý nghĩa này sẽ được lan tỏa, nhân rộng đến nhiều doanh nghiệp, KCN hơn nữa để nhiều người lao động được thụ hưởng.

P.V

MỚI NHẤT
Mổ ruột thừa phát hiện thai ngoài tử cung sắp vỡ
Mổ ruột thừa phát hiện thai ngoài tử cung sắp vỡ

(Dân trí) - Thai phụ nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, bác sĩ chẩn đoán viêm ruột thừa dọa vỡ phải thực hiện phẫu thuật. Trong khi mổ, người bệnh đã may mắn được bác sĩ thám sát phát hiện ổ thai ngoài tử cung sắp vỡ nên kịp thời xử lý, tránh được nguy hiểm.

Thứ ba, 13/08/2019 - 06:25

Việt Nam lần đầu ra mắt ngân hàng dữ liệu tra cứu thuốc
Việt Nam lần đầu ra mắt ngân hàng dữ liệu tra cứu thuốc

(Dân trí) - Với ngân hàng dữ liệu ngành dược, người dân có nhu cầu tra cứu thông tin không chỉ tra cứu được tên thuốc, hoạt chất, giá thuốc được kê khai với cơ quan quản lý... mà còn được cung cấp các thông tin nhận diện thuốc giả, thuốc thật.

Thứ hai, 12/08/2019 - 09:46

Cô gái đưa 4 người đàn ông đi xét nghiệm ADN mới tìm ra cha đẻ của con
Cô gái đưa 4 người đàn ông đi xét nghiệm ADN mới tìm ra cha đẻ của con

(Dân trí) - Cô gái trẻ lần lượt đưa 3 người đàn ông đến Trung tâm xét nghiệm ADN để tìm bố cho con nhưng kết quả đều không đúng. Đến người cô gái không ngờ nhất, sau khi chia tay người đàn ông đã đi nước ngoài lại là bố của em bé.

Thứ hai, 12/08/2019 - 03:14

Bênh nhân đầu tiên tử vong vì sốt xuất huyết ở Đồng Nai
Bênh nhân đầu tiên tử vong vì sốt xuất huyết ở Đồng Nai

(Dân trí) - Địa bàn tỉnh Đồng Nai vừa ghi nhận ca tử vong vì sốt xuất huyết đầu tiên trong năm nay. Từ đầu năm đến nay, số ca mắc sốt xuất huyết được ghi nhận tại đây là 9.200 ca, gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái.

Thứ hai, 12/08/2019 - 02:56

Bé sơ sinh 6 ngày tuổi được phát hiện xoắn ruột vì nôn trớ nhiều, đi ngoài ra máu
Bé sơ sinh 6 ngày tuổi được phát hiện xoắn ruột vì nôn trớ nhiều, đi ngoài ra máu

(Dân trí) - 3 ngày sau sinh, bé có dấu hiện nôn trớ nhiều, đi ngoài ra máu. Bệnh nhi được theo dõi tắc ruột do xoắn ruột nhưng diễn biến rất nhanh, phức tạp.

Thứ hai, 12/08/2019 - 02:20

Mỹ: Bé 3 tuổi chết do mắc kẹt trong trong máy giặt
Mỹ: Bé 3 tuổi chết do mắc kẹt trong trong máy giặt

(Dân trí) - Sau khi một bé trai 3 tuổi tử vong bên trong máy giặt cửa trước ở Orlando, Florida, cuối tuần qua, cảnh sát đã yêu cầu các bậc phụ huynh thực hiện những biện pháp phòng ngừa để giữ an toàn cho trẻ nhỏ.

Thứ hai, 12/08/2019 - 10:51

Những nơi trú ngụ ưa thích của muỗi vằn gây sốt xuất huyết
Những nơi trú ngụ ưa thích của muỗi vằn gây sốt xuất huyết

(Dân trí) - Trong 7 tháng đầu năm, cả nước đã ghi nhận 124.751 ca sốt xuất huyết, 15 người tử vong. Số bệnh nhân hiện tăng 3,3 lần so với cùng kỳ năm 2018. Trong khi đó, để phòng căn bệnh nguy hiểm này chỉ cần ngăn chặn và loại bỏ nguồn sinh sôi, phát triển của loài muỗi này.

Thứ hai, 12/08/2019 - 10:47

Mang trái tim hiến từ Hà Nội bay vào Sài Gòn cứu người
Mang trái tim hiến từ Hà Nội bay vào Sài Gòn cứu người

(Dân trí) - Một bệnh nhân chết não đã được gia đình đồng ý hiến tim, sau cuộc phẫu thuật nhận tạng, bác sĩ đã mang trái tim bay thẳng vào Sài Gòn, ghép thành công cho người bệnh. Đây là ca ghép tim xuyên Việt lần thứ 2 được thực hiện thành công tại Chợ Rẫy.

Thứ hai, 12/08/2019 - 10:00

Ai có nguy cơ đột quỵ khi tập gym?
Ai có nguy cơ đột quỵ khi tập gym?

Thời gian gần đây, các trường hợp tập luyện bị chấn thương nặng, dẫn đến thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ, đặc biệt đột quỵ,...

Thứ hai, 12/08/2019 - 06:54

Cảnh giác với 7 triệu chứng của ung thư
Cảnh giác với 7 triệu chứng của ung thư

(Dân trí) - Các chuyên gia khuyên mọi người nên chú ý kịp thời đến 7 dấu hiệu tiềm ẩn, có thể là chứng cớ cho sự phát triển của bệnh ung thư.

Thứ hai, 12/08/2019 - 06:47

Tránh xa thực phẩm gây dậy thì sớm ở trẻ
Tránh xa thực phẩm gây dậy thì sớm ở trẻ

Tình trạng dậy thì sớm ở trẻ em đang ngày có chiều hướng gia tăng. Một trong những nguyên nhân cơ bản của tình trạng này đến từ loại thực phẩm mà trẻ được sử dụng hàng ngày.

Thứ hai, 12/08/2019 - 06:38

Sống chất lượng với “Món quà từ thiên nhiên”
Sống chất lượng với “Món quà từ thiên nhiên”

(Dân trí) - Một “món quà từ thiên nhiên” có thể giúp chúng ta sống chất lượng hơn mỗi ngày. Đó là chất siêu nhờn Fucoidan có trong tảo nâu Mozuku, Mekabu vùng biển Okinawa, Nhật Bản cùng với chiết xuất của sợi nấm Agaricus.

Thứ hai, 12/08/2019 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện nguồn phóng xạ sử dụng trái phép tại cơ sở nha khoa
Phát hiện nguồn phóng xạ sử dụng trái phép tại cơ sở nha khoa

(Dân trí) - Kiểm tra cơ sở nha khoa Dr Vương, cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm, trong đó có hoạt động sử dụng nguồn phóng xạ, thiết bị gây bức xạ chưa được cấp phép. Cùng với việc xử phạt hành chính, hoạt động sử dụng nguồn phóng xạ tại phòng nha bị đình chỉ.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 10:05

Đà Nẵng: Phó Chủ tịch đích thân đi kiểm tra tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết
Đà Nẵng: Phó Chủ tịch đích thân đi kiểm tra tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết

(Dân trí) - Ngày 11/8, Phó chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã kiểm tra tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn) - Đây là một trong những phường có ổ dịch và người mắc bệnh sốt xuất huyết gia tăng đột biến. Cũng ngày, toàn Thành phố Đà Nẵng đã ra quân diệt bọ gậy, lăng quăng để phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 09:28

Nhập viện cấp cứu sau khi dùng 10 lít rượu liên tục trong 5 ngày không ăn uống
Nhập viện cấp cứu sau khi dùng 10 lít rượu liên tục trong 5 ngày không ăn uống

(Dân trí) - Sau 5 ngày dùng rượu liên tục không ăn uống với khoảng 10 lít rượu, đến ngày thứ 6 bệnh nhân biểu hiện run tay chân, nôn ra dịch lẫn dây máu.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:32

Mất "chức năng" đàn ông sau khi uống 10 thang thuốc nam mua hội chợ
Mất "chức năng" đàn ông sau khi uống 10 thang thuốc nam mua hội chợ

(Dân trí) - Người đàn ông 50 tuổi khi đi du lịch đã mua 10 thang thuốc nam bán ở hội chợ với lời giới thiệu công dụng chữa bệnh tiền liệt tuyến. Sau khi uống hết 10 thang thuốc, ông đến bệnh viện khám vì cảm nhận bản thân mất hết "chức năng" đàn ông.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:26

Rối loạn thần kinh tim, trị thế nào?
Rối loạn thần kinh tim, trị thế nào?

Dạo này tôi hay bị mệt, chóng mặt, tim đập nhanh và nhói đau, có lúc hụt hơi nhiều. Tôi đã đi siêu âm và điện tim đồ nhưng kết quả bình thường.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 07:04

Vi khuẩn ruột non: Thiếu sẽ bệnh, thừa cũng hại!
Vi khuẩn ruột non: Thiếu sẽ bệnh, thừa cũng hại!

(Dân trí) - Hệ vi khuẩn đường ruột có chục nghìn tỷ vi khuẩn với cả ngàn loài khác nhau, giữ vai trò quan trọng trong tiêu hóa, nội tiết, miễn dịch...

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:39

Hơn 28 nghìn bệnh nhân nghèo sáng mắt nhờ hoạt động nhân đạo
Hơn 28 nghìn bệnh nhân nghèo sáng mắt nhờ hoạt động nhân đạo

(Dân trí) - Các bác sĩ không chỉ góp của mà còn góp công, cứu hơn 28 nghìn bệnh nhân có nguy cơ mù lòa. Hoạt động nhân đạo của Hội Nhãn khoa, TPHCM đang mang lại nhiều niềm vui cho những người nghèo không may bị đục thủy tinh thể cả trong và ngoài nước.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:37

Hi hữu, bệnh nhân bị xe đè đứt cùng lúc 3 dây chằng
Hi hữu, bệnh nhân bị xe đè đứt cùng lúc 3 dây chằng

(Dân trí) - Tai nạn xảy ra khi ông N. không làm chủ được tốc độ khi ôm cua, bị chiếc xe gắn máy đè lên đầu gối. Sau tai nạn ông không thể tự đứng, đầu gối trái sưng to, bác sĩ phát hiện ông bị đứt cùng lúc 3 dây chằng khớp gối.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 08:54

Cô giáo đốt cồn dạy kỹ năng thoát hiểm: Cả 3 trẻ đều bị bỏng rộng 50 - 60%
Cô giáo đốt cồn dạy kỹ năng thoát hiểm: Cả 3 trẻ đều bị bỏng rộng 50 - 60%

(Dân trí) - Hiện tại 3 trẻ tuổi mầm non bị bỏng nặng khi cô giáo đốt cồn dạy kĩ năng thoát hiểm đang được điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Bỏng Quốc gia). Cả ba trẻ đều bị bỏng rộng 50 - 60% diện tích cơ thể.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 08:53

Hít phân su khi sinh, bé trai suýt chết vì viêm phổi
Hít phân su khi sinh, bé trai suýt chết vì viêm phổi

(Dân trí) - Vừa chào đời, bé trai cân nặng 3,7kg có những triệu chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng. Sau chẩn đoán bệnh nhi bị viêm phổi hít phân su, bác sĩ quyết định chạy oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể, giúp bệnh nhi qua nguy kịch.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 06:51

9 cách tuyệt vời để thư giãn trí óc và giải tỏa stress
9 cách tuyệt vời để thư giãn trí óc và giải tỏa stress

(Dân trí) - Hầu hết chúng ta bị stress. Theo một nghiên cứu của Quỹ Sức khỏe Tâm thần 2018, 74% dân số cảm thấy stress đến mức họ thực sự bị choáng ngợp và phải vật lộn để đối phó.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 05:09

Hạt dẻ - vua của loài quả khô phòng nhiều bệnh
Hạt dẻ - vua của loài quả khô phòng nhiều bệnh

Hạt dẻ có tên Hán là Kha thụ đại túc, Bản lật để làm món ăn bổ dưỡng có tác dụng phòng chữa bệnh, hồi phục sức khỏe. Do đó còn có các tên "quả của tỳ", "quả của thận" là "vua của loài quả khô” có thể thay lương thực.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 06:32