Thứ hai, 21/03/2016 - 19:16

Chuyên gia Châu Á hướng dẫn kỹ năng hỗ trợ tâm lý, tâm thần trong thảm họa

Dân trí

Sáng ngày 21/3, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc Gia Hà Nội) phối hợp với Trung tâm phòng chống thảm họa Châu Á (ADPC) tổ chức tập huấn về “hỗ trợ tâm lý xã hội và sức khỏe tâm thần trong thảm họa” cho các tỉnh thành miền Trung.

Quang cảnh buổi lễ khai mạc tập huấn, sáng 21/3
Quang cảnh buổi lễ khai mạc tập huấn, sáng 21/3

Tham dự buổi khai mạc tập huấn là đại diện đến từ các Sở Y tế, Giáo dục, Lao động Thương binh & Xã Hội, Hội chữ Thập đỏ, Hội Phụ nữ…. của 15 tỉnh, thành tính từ Nghệ An đến Ninh Thuận. Cuộc tập huấn này nằm trong một chuỗi chương trình đào tạo, được thực hiện bởi Trung tâm Phòng chống Thảm họa Châu Á (ADPC), Trung tâm tâm lý trong khủng hoảng (CCP, Na Uy), Trung tâm Thông tin Hướng nghiệp & Nghiên cứu Ứng dụng Tâm lý (CRISP) thuộc Đại học Quốc Gia Hà Nội và Trường Đại học Y tế Công cộng.

Bác sỹ Lê Tấn Phùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, đánh giá, vấn đề “hỗ trợ tâm lý xã hội và sức khỏe tâm thần trong thảm họa” là một vấn đề hầu như “còn bỏ ngỏ”, chưa được quan tâm hiện nay. Đây là vấn đề không chỉ riêng của ngành y tế mà là của các ngành liên quan đến cộng đồng, bao gồm giáo dục, lao động xã hội… Bác sỹ Phùng cho rằng, lớp tập huấn là cần thiết, quan trọng để giúp các học viên trao dồi thêm kỹ năng, kiến thức…

Bà Yvonette Serrano Duque, chuyên gia cao cấp về y tế công cộng (Tổ chức phòng chống Thảm họa Châu Á) trao đổi với báo chí
Bà Yvonette Serrano Duque, chuyên gia cao cấp về y tế công cộng (Tổ chức phòng chống Thảm họa Châu Á) trao đổi với báo chí

Trao đổi thêm với báo chí, bà Yvonette Serrano Duque, chuyên gia cao cấp về y tế công cộng (Tổ chức phòng chống Thảm họa Châu Á), cho biết, chương trình hướng tới 3 mục tiêu, gồm: nâng cao năng lực của cộng đồng về hỗ trợ tâm lý xã hội và sức khỏe tâm thần để quản lý nạn nhân ngay sau khi thiên tai, thảm họa xảy ra; tăng cường kiến thức, thái độ và kỹ năng của cán bộ trong quản lý nạn nhân trẻ em sau thiên tai thảm họa; nâng cao năng lực chuyên gia y tế, tâm lý, xã hội để xác định các trường hợp bệnh lý tâm thần trong thảm họa.

“Khóa tập huấn này sẽ tập trung vào các kỹ thuật về hỗ trợ cho cộng đồng, gia đình và các kỹ thuật hỗ trợ giống như sơ cứu tâm lý mà nói chung không phải ai cũng thực hiện được”, bà Yvonette Serrano Duque chia sẻ. “Chúng tôi rất vui mừng vì đợt này có rất nhiều ban, ngành khác nhau tham gia và hi vọng sau đợt tập huấn này, các học viên sẽ lĩnh hội được kỹ năng cơ bản để chuyển tải kiến thức đó cho đơn vị mình và nếu có xảy ra thảm họa thì đơn vị đó sẽ một cộng đồng vững chắc, có thể hỗ trợ lẫn nhau”, bà Yvonette Serrano Duque nói thêm.

Được biết, chương trình nói trên được thực hiện lần đầu vào năm 2011-2012 ở Bangladesh và bắt đầu triển khai tại Việt Nam vào năm 2013, với việc tập trung vào các kỹ thuật giúp trẻ phục hồi. Dự kiến, chương trình thực hiện tại Nha Trang các ngày 21-25/3 và từ 28/3 đến 1/4.

Thủy Nguyên