Thứ năm, 09/05/2019 - 09:30

Chuyên gia châu Âu chia sẻ bí quyết tái tạo mí mắt

Dân trí

Theo chuyên gia tạo hình mắt hàng đầu châu Âu BS. Naresh Joshi, mắt là một trong những cơ quan có cấu tạo tinh vi và phức tạp nhất trên cơ thể con người nên việc xử lí các chấn thương quanh vùng mắt cũng như tái tạo mí mắt đòi hỏi sự chính xác, tỉ mỉ và cẩn thận cao nhất.

Là chuyên gia phẫu thuật tạo hình mắt, khoa dịch vụ phẫu thuật tạo hình mắt và Sọ mặt, Bệnh viện Chelsea & Westminter (London, Anh), thành viên Hội đoàn Nhãn khoa Hoàng Gia và là giảng viên danh dự cao cấp, Đại học Y khoa Hoàng gia London, bác sĩ Naresh Joshi đã có bài thuyết trình Lời khuyên hàng đầu trong tái tạo mí mắt tại hội thảo chuyên môn về mắt tổ chức tại bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc ngày 6/5 vừa qua.

Bác sĩ Naresh đánh giá mắt là một trong những cơ quan có cấu tạo tinh vi và phức tạp nhất trên cơ thể con người. Chính vì vậy việc xử lí các chấn thương quanh vùng mắt cũng như tái tạo mí mắt đòi hỏi sự chính xác, tỉ mỉ và cẩn thận để đạt kết quả tốt nhất cho bệnh nhân.

Chuyên gia châu Âu chia sẻ bí quyết tái tạo mí mắt - 1
Bs Naresh chia sẻ kiến thức chuyên môn mang tính thực tiễn cao trong xử lí thẩm mỹ các chấn thương vùng mắt

Về nguyên tắc tạo hình quanh nhãn cầu, BS Naresh cho rằng việc đánh giá mức độ tổn thương đúng sẽ giúp xác định có nên can thiệp tạo hình hay không hoặc chỉ theo dõi thông thường, vết thương sẽ tự lành. Bởi tổn thương sâu sẽ tự đầy lên và tổn thương càng lớn thời gian hồi phục càng dài. Ngoài ra, việc theo dõi hay can thiệp tạo hình còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân.

Trong trường hợp cần can thiệp tạo hình thì sẽ khâu đóng trực tiếp. Nếu sức căng vết thương quá lớn sẽ dùng vạt da để ghép. Đối với tổn thương khóe mắt trong, nếu lan rộng đến mí mắt thì cần tái tạo lại.

Cụ thể, trong tái tạo mí mắt, việc chọn vạt da để ghép rất quan trọng bởi nếu chọn sai vạt sẽ ảnh hưởng đến khả năng mở - khép của mắt. Theo kinh nghiệm của BS Naresh, vạt da niêm mạc má là vùng da tốt nhất để tái tạo mí mắt. Tuy nhiên, bác sĩ cũng lưu ý cần phải làm mỏng vùng da này cho phù hợp với vùng tổn thương (da dày để điều trị tổn thương vùng da dày và da mỏng dùng cho vùng da mỏng). Ngoài ra, để tạo hình màng ngoài mí mắt ông sẽ sử dụng vạt màng xương.

Chuyên gia châu Âu chia sẻ bí quyết tái tạo mí mắt - 2
Hơn 100 bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công hàng đầu và các các bác sĩ của khoa Thẩm mỹ và Chỉnh hình, BV Hồng Ngọc BS Nguyễn Nguyệt Nhã - nguyên Phó Trưởng khoa sọ mặt tạo hình bệnh viện Nhi TƯ; BS Nguyễn Hữu Tùng và BS Bùi Tuấn Anh – từng làm việc tại Khoa Phẫu thuật Tạo hình – Hàm mặt BV Chelsea & Westminter.

Thông qua các trường hợp tổn thương điển hình đã từng được điều trị, BS Naresh đã hướng dẫn chi tiết kỹ thuật tạo hình mí mắt cho hơn 100 bác sĩ đến từ bệnh viện Hồng Ngọc, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TƯ…

Một vấn đề khác liên quan đến mắt được trao đổi tại hội thảo là các bệnh lý về hốc mắt với phần trình bày của bác sĩ Daniel Geogre Ezra, thành viên Hội đoàn Phẫu thuật Hoàng gia và Hội đoàn Nhãn khoa Hoàng gia Anh đồng thời là bác sĩ tư vấn nhãn khoa và phẫu thuật Oculoplastic tại Bệnh viện Mắt Moorfields nổi tiếng thế giới.

Trong bài thuyết trình“Chẩn đoán lâm sàng các bệnh lý về hốc mắt”, bác sĩ Danial đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý giá về cách thăm khám, chẩn đoán các bệnh lý liên quan tới hốc mắt bằng những phương pháp khác nhau. Đây là một trong những bước quan trọng ban đầu để xác định chính xác bệnh lý, từ đó có thế đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả.

Chuyên gia châu Âu chia sẻ bí quyết tái tạo mí mắt - 3
Ông Cao Độc Lập, Giám đốc bệnh viện Hồng Ngọc, tặng quà lưu niệm cho các chuyên gia

Hội thảo ngày 6/5 này là 1 trong 4 hội thảo nâng cao chuyên môn về Mắt – Tai Mũi Họng – Phẫu thuật thẩm mỹ do đoàn Facing the World phối hợp với Bệnh viện Hồng Ngọc tổ chức từ ngày 06– 09/5/2019.

Hội thảo lần này là cơ hội quý giá để các bác sĩ Việt Nam nói chung cũng như các bác sĩ của Khoa Thẩm mỹ và Chỉnh hình của bệnh viện Hồng Ngọc nói riêng được học hỏi, nâng cao chuyên môn. Đây cũng chính là mục tiêu mà Facing the World hướng tới trong 5 năm tiếp theo tại Việt Nam là chung tay cùng các đối tác để đào tạo thêm 140 bác sĩ và thực hiện hơn 40.000 ca phẫu thuật đổi đời cho bệnh nhân.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Đội Sự kiện – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Địa chỉ: Tầng 4, 43 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: 0932.232.017 hoặc 0243.927.5568 (Ext: 2268 hoặc 2242).

Email: tuthien@hongngochospital.vn

Website: http://tuthien.hongngochospital.vn/