Thứ sáu, 17/08/2018 - 15:15

Ninh Bình:

Chuyện kể về những người hiến một phần thân thể đầu tiên ở Việt Nam

Dân trí

Năm 2007, bà Nguyễn Thị Hoa trước khi qua đời đã tự nguyện hiến giác mạc đem lại ánh sáng cho người ở lại. Tháng 2/2018, Thiếu tá Lê Hải Ninh bị chết não đã hiến nhiều bộ phận cơ thể để duy trì sự sống cho 04 người và đem lại ánh sáng cho 2 người.

Bà Nguyễn Thị Hoa, quê xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn và Thiếu tá quân đội Lê Hải Ninh, ở thành phố Tam Điệp, họ đều là những người ở Ninh Bình, đã tình nguyện hiến tặng mô, tạng, bộ phận cơ thể người đầu tiên ở Ninh Bình nói riêng và Việt Nam nói chung.

Gần 300 người hiến mô, 15.000 người đăng ký hiến mô, tạng

Ninh Bình là một trong những tỉnh đi đầu cả nước trong phong trào hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người. Có được thành quả trên là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của những người làm trong Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình.

Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ Ninh Bình đã làm tốt công tác vận động hiến mô, tạng, cơ thể người đứng đầu trong cả nước.
Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ Ninh Bình đã làm tốt công tác vận động hiến mô, tạng, cơ thể người đứng đầu trong cả nước.

Ông Bùi Trọng Kỳ - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Ninh Bình chia sẻ, công tác vận động hiến mô, tạng, hiến bộ phận cơ thể người là một trong bốn nhiệm vụ trọng tâm của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình. Xác định đây là nhiệm vụ rất khó, vì trong hệ thống Hội trên cả nước chưa có một đơn vị nào làm được.

“Khi được thụ hưởng dự án phòng, chống mù lòa do tổ chức ORBIS của Mỹ tài trợ, từ năm 2007 Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã cử cán bộ đi tập huấn, tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm trong công tác truyền thông, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia phòng, chống mù lòa; đồng thời phối hợp tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ từ tỉnh đến cơ sở, nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng vận động người dân phòng chống mù lòa và tham gia đăng ký hiến giác mạc”, ông Kỳ cho biết.

Sau một thời gian truyền thông, vận động, người dân từng bước thấu hiểu ý nghĩa của việc hiến giác mạc, để ghép cứu người bệnh bị mù do bệnh lý về giác mạc có cơ hội sáng mắt; với phương châm vận động “Mưa dầm thấm lâu”, sự nhiệt tình, vất vả của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ đã được đền đáp.

“Năm 2007 bà Nguyễn Thị Hoa ở xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn đã tình nguyện hiến giác mạc, đây là trường hợp đầu tiên của tỉnh nhà cũng như Việt Nam tình nguyện hiến giác mạc, là bước ngoặt, mở ra tương lai cho các bệnh nhân đang chờ ghép giác mạc” – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Ninh Bình kể.

Người thân, các ban ngành đoàn thể tri ân một trường hợp người qua đời tình nguyện hiến giác mạc.
Người thân, các ban ngành đoàn thể tri ân một trường hợp người qua đời tình nguyện hiến giác mạc.

Từ những kết quả bước đầu trong công tác vận động hiến mô (Giác mạc) đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tập huấn, làm tốt công tác truyền thông, vận động, tăng cường phối hợp với các tổ chức tôn giáo, đoàn thể, đặc biệt là kịp thời tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người hiến giác mạc; chính vì vậy từ năm 2007 đến tháng 6/2018, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã có trên 15.000 người đăng ký hiến mô, tạng; đến nay đã có 281 người hiến giác mạc, đem lại ánh sáng cho 562 người bị mù lòa sau khi được ghép giác mạc.

Nghĩa cử cao đẹp của Thiếu tá quân đội

Ngày 23/02/2018, Hội Chữ thập đỏ Ninh Bình nhận được thông tin Thiếu tá Lê Hải Ninh ở thành phố Tam Điệp bị tai nạn, có nguy cơ bị chết não. Qua tìm hiểu chị gái của Thiếu tá Ninh là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Tam Điệp (với sự nhiệt tình trong công tác Hội, cộng với am hiểu kiến thức hiến mô, tạng), chị gái Thiếu tá Ninh đã phối hợp với Thường trực Hội Chữ thập đỏ Ninh Bình đề xuất với gia đình về nội dung hiến tạng của em trai để cứu người.

Sau một thời gian bàn bạc, gia đình Thiếu tá Lê Hải Ninh đã nén đau thương, vượt qua rào cản về tâm linh, thống nhất, phối hợp nhịp nhàng với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Trung tâm điều phối ghép mô, tạng quốc gia, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 thực hiện thành công ca hiến tạng đầu tiên của tỉnh Ninh Bình.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Ninh Bình thăm Thiếu tá Ninh trước khi anh bị chết não, hiến tạng, bộ phận cơ thể để duy trì sự sống cho 4 người và 2 người nhìn thấy ánh sáng.
Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Ninh Bình thăm Thiếu tá Ninh trước khi anh bị chết não, hiến tạng, bộ phận cơ thể để duy trì sự sống cho 4 người và 2 người nhìn thấy ánh sáng.

“Đúng 10h30, ngày 26/02/2018 ca hiến tạng của Thiếu tá Lê Hải Ninh đã được thực hiện. Các mô, tạng của Thiếu tá Ninh hiến tặng đã được ghép thành công cứu sống những người bệnh. Nghĩa cử cao đẹp của Thiếu tá Ninh và gia đình đã đạt kết quả ngoài mong đợi đó là giúp duy trì sự sống cho 04 người bệnh và đem lại ánh sáng cho 02 người, đến nay các bệnh nhân được ghép tạng sức khỏe ổn định trở lại với cuộc sống bình thường”, ông Kỳ nhớ lại.

Nghĩa cử nhân văn, hành động cao cả của Thiếu tá Lê Hải Ninh và gia đình đã được cộng đồng xã hội tôn vinh ghi nhận, các cơ quan truyền thông đưa tin đậm nét; được Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam truy tặng Kỷ niệm Chương “Vì sức khỏe nhân dân”, “Vì sự nghiệp nhân đạo”; đây là tiền đề, tạo hiệu ứng lan tỏa, tạo động lực cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ tích cực hơn nữa trong công tác vận động hiến mô, tạng.

Đến nay, tỉnh Ninh Bình là đơn vị đứng đầu toàn quốc về công tác vận động hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người. “Để tiếp tục có nguồn mô, tạng, kịp thời cứu sống người bệnh đang mòn mỏi mong chờ được ghép mô, tạng, Hội Chữ thập đỏ Ninh Bình mong muốn và kỳ vọng các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể hãy chung tay đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông; làm lan tỏa câu chuyện tốt đẹp của bà Nguyễn Thị Hoa và Thiếu tá Lê Hải Ninh, để mỗi người trong cộng đồng nhận thức sâu sắc hơn, đăng ký và quyết định hiến tặng mô, tạng khi chẳng may qua đời, mang lại cơ hội sống cho nhiều người bệnh; cảm ơn cuộc đời, bởi vì “Cho đi là còn mãi”, ông Kỳ tâm sự.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật lấy giác mạc của người tình nguyện hiến sau khi qua đời.
Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật lấy giác mạc của người tình nguyện hiến sau khi qua đời.

Thái Bá