Có bao nhiêu loại viêm gan vi-rút?

Dân trí Trên thế giới, có hơn 300 triệu người bị viêm gan vi-rút mà không biết. Có nhiều loại bệnh viêm gan vi-rút, và trong nhiều trường hợp, người bệnh không thấy bất kỳ triệu chứng nào - có nghĩa là bệnh có thể không bị phát hiện trong nhiều năm.

Trong khi nhiều bệnh nhân viêm gan vi-rút vẫn sống lâu và khỏe mạnh, song những trường hợp nặng có thể gây tổn thương gan đe dọa tính mạng. Vì gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể - tiêu hóa thức ăn và lọc độc tố - nên phát hiện và điều trị viêm gan là điều vô cùng cần thiết cho sức khỏe.

Để cứu mạng sống, Liên minh bệnh viêm gan thế giới khuyến khích mọi người đi xét nghiệm căn bệnh này. Một xét nghiệm máu đơn giản có thể xác định bạn có bị bất kỳ loại viêm gan vi-rút nào không.

Vậy viêm gan vi-rút là gì, bệnh xảy ra như thế nào, và có những triệu chứng gì?

Viêm gan là gì?

Viêm gan là bệnh gây viêm ở gan. Năm loại phổ biến nhất - A, B, C, D, và E - được gọi là viêm gan vi-rút, bởi vì chúng do nhiễm những loại vi-rút khác nhau. Các dạng viêm gan không do vi-rút có thể là do lạm dụng rượu hoặc các chất độc khác.

Mỗi trường hợp viêm gan đều khác nhau. Đối với một số người, tình trạng này sẽ tự hết. Những người khác có thể bị viêm gan mạn tính, có nghĩa là bệnh kéo dài hơn sáu tháng, và cần dùng thuốc.

Có bao nhiêu loại viêm gan vi-rút? - 1

Phòng ngừa và điều trị khác nhau tùy thuộc vào loại viêm gan.

Viêm gan A

Viêm gan siêu vi A – loại viêm gan duy nhất không phát triển thành bệnh mãn tính - thường lây truyền qua thực phẩm hoặc nước bị nhiễm vi-rút. Làm thế nào mà vi-rút có mặt ở đó? Thường là qua phân từ người bị nhiễm bệnh.

Nếu người bị viêm gan A sử dụng nhà vệ sinh, quên rửa tay và xử lý thực phẩm không nấu chín ở nhiệt độ có thể tiêu diệt vi-rút, thì bệnh có thể lây lan. Viêm gan A cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc gần gũi, như quan hệ tình dục và sử dụng ma túy.

Phòng ngừa: Có thể tiêm phòng viêm gan A cho trẻ ngay từ khi được 1 tuổi.

Triệu chứng: Người bệnh thường sẽ gặp các triệu chứng, bao gồm sốt, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, đau bụng, nước tiểu sẫm màu và vàng da vàng mắt.

Điều trị: Viêm gan A chỉ kéo dài một vài tuần, vì vậy không cần điều trị y tế - nhưng các bác sĩ khuyên nên nghỉ ngơi, uống nhiều nước và ăn uống lành mạnh.

Viêm gan B

Đối với 95% người lớn, viêm gan B sẽ hết trong vòng vài tháng. Nhưng những trẻ em bị nhiễm trước 5 tuổi sẽ dễ phát triển thành viêm gan B mãn tính hơn, vì hệ miễn dịch của trẻ không thể chống lại vi-rút.

Viêm gan B lây qua các chất dịch cơ thể - như tinh dịch hoặc máu - của người mắc bệnh. Có thể nhiễm vi-rút qua quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc dùng chung kim tiêm. Trẻ em cũng có thể lây viêm gan B từ mẹ.

Phòng ngừa: Có vắc-xin và thường được tiêm phòng cho trẻ sơ sinh.

Triệu chứng: Một số bệnh nhân viêm gan B không có triệu chứng, nhưng những người bị viêm gan cấp có thể bị sốt, nước tiểu sẫm màu, mệt mỏi, đau khớp, vàng da vàng mắt và chán ăn. Bệnh nhân viêm gan B mãn tính có thể không có triệu chứng trong hàng chục năm cho đến khi họ bắt đầu có vấn đề về gan. Lúc đó, họ có thể bị vàng da, lách to hoặc chướng bụng.

Điều trị: Người mắc bệnh viêm gan B mãn tính có thể cần thuốc kháng vi-rút để giảm nguy cơ tổn thương gan nặng thêm.

Viêm gan C

Viêm gan C lây qua đường máu, và hầu hết những người nhiễm vi-rút sẽ phát triển thành nhiễm mạn tính. Thực hành truyền máu không an toàn ngày trước khiến bệnh này phổ biến hơn đối với những người sinh từ năm 1945-1965, nhưng tăng tệ nạn ma túy sử dụng heroin và thuốc phiện làm cho bệnh viêm gan C ngày càng phổ biến hơn ở những người trẻ hơn.

Phòng ngừa: Hiện chưa có vắc-xin viêm gan C, nhưng bệnh có thể được ngăn chặn bằng cách sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, không dùng chung bơm kim tiêm trong khi sử dụng ma túy, và đảm bảo dùng kim vô trùng khi xăm hoặc xỏ khuyên.

Triệu chứng: Thông thường, người bệnh sẽ không có bất kỳ dấu hiệu nào. Những người bị viêm gan cấp tính có thể bị đau khớp, chán ăn hoặc cảm thấy mệt mỏi. Bệnh nhân viêm gan C mãn tính thường không gặp bất kỳ triệu chứng cho đến khi bệnh nặng hơn, thường là hàng chục năm sau khi bị nhiễm. Lúc đó, người bệnh có thể biểu hiện các dấu hiệu tổn thương gan, bao gồm vàng da vàng mắt, nước tiểu sẫm màu hoặc vết bầm tím.

Điều trị: Thuốc kháng vi-rút có thể điều trị cả hai dạng nhiễm trùng cấp tính và mãn tính.

Viêm gan D

Một người chỉ có thể bị nhiễm viêm gan D nếu họ đã bị nhiễm viêm gan B. Điều này xảy ra theo hai cách: Viêm gan D và B có thể nhiễm cùng một lúc thông qua máu hoặc chất dịch cơ thể; hoặc người đó có thể bị nhiễm viêm gan B trước, sau đó bị nhiễm viêm gan D vào một ngày sau đó. Cũng như các dạng viêm gan khác, vi-rút này có thể cấp hoặc mãn tính.

Phòng ngừa: Vắc-xin viêm gan B sẽ ngăn ngừa nhiễm viêm gan D.

Triệu chứng: Hầu hết những người bị viêm gan Dcấp tính sẽ cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn và có nước tiểu sẫm màu hoặc đau bụng. Những người bị viêm gan D mạn tính có thể sẽ không có triệu chứng cho đến khi tổn thương gan xảy ra, khiến họ sụt cân và vàng da vàng mắt.

Điều trị: Thuốc interferon sẽ tăng cường hệ miễn dịch của bệnh nhân và tấn công vi-rút để ngăn chặn nó nhân lên.

Viêm gan E

Viêm gan E phổ biến hơn ở các nước đang phát triển, nơi bệnh lây lan qua nước uống bị nhiễm chất thải từ người có vi rút. Tại Mỹ, mọi người bị nhiễm vi-rút do ăn thịt lợn hoặc thịt động vật hoang dã chưa nấu chín, vì hươu nai và lợn cũng có thể bị nhiễm bệnh. Thông thường, chỉ những người có hệ thống miễn dịch suy yếu do HIV hoặc ung thư mới phát triển thành viêm gan E mạn tính.

Phòng ngừa: Không có vắc-xin ngừa viêm gan E. Vi-rút cực kỳ hiếm khi lây sang người khác, nhưng rửa tay sau khi sử dụng nhà vệ sinh và trước khi chạm vào thức ăn có thể làm giảm nguy cơ lây lan bệnh viêm gan E.

Triệu chứng: Hầu hết mọi người sẽ không có triệu chứng, nhưng một số người sẽ cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, nước tiểu sẫm màu và chán ăn.

Cẩm Tú

Theo Men’s Health

MỚI NHẤT
Triển khai dân chấm điểm y, bác sĩ tại các bệnh viện
Triển khai dân chấm điểm y, bác sĩ tại các bệnh viện

(Dân trí) - Sau 2 năm triển khai dự án "dân chấm điểm" M-Score trong lĩnh vực hành chính công tại Quảng Bình, Dự án đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Thứ hai, 06/08/2018 - 09:41

Khi mỗi tiếp xúc đều có thể lan truyền kháng kháng sinh...
Khi mỗi tiếp xúc đều có thể lan truyền kháng kháng sinh...

(Dân trí) - Là vấn nạn sức khỏe toàn cầu, kháng kháng sinh (KKS) không chỉ hiện diện trong các trung tâm y tế mà còn được tìm thấy rất nhiều trong cộng đồng. Bên cạnh thói quen lạm dụng kháng sinh vô tội vạ của người dân, không thể không kể đến một con đường lây lan khác, chính là tiếp xúc qua da.

Thứ hai, 06/08/2018 - 08:00

Vì sao phụ nữ nên đợi đến 30 tuổi mới sinh con?
Vì sao phụ nữ nên đợi đến 30 tuổi mới sinh con?

(Dân trí) - Trong khi các bác sĩ thường nhấn mạnh rằng phụ nữ cố gắng mang thai trong những năm 20 tuổi để có cơ hội tốt nhất mang thai khỏe mạnh, đủ tháng, các nhà nghiên cứu gợi ý rằng phát hiện này là bằng chứng để chờ đến đầu độ tuổi 30 mới sinh con.

Thứ hai, 06/08/2018 - 07:51

14 nguyên nhân khiền kinh nguyệt không đều
14 nguyên nhân khiền kinh nguyệt không đều

(Dân trí) - Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng đến ngày bắt đầu của kỳ kinh tiếp theo. Chu kỳ kinh nguyệt được xem là không đều nếu nó dài hơn 38 ngày hoặc nếu nó thay đổi về thời gian.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 12:02

Hướng dẫn mới về dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi
Hướng dẫn mới về dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi

(Dân trí) - Các cố vấn của chính phủ Anh hôm qua đã công bố hướng dẫn đầu tiên sau 24 năm để giúp phụ huynh trong việc nuôi dưỡng trẻ nhỏ.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 06:38

Bội chi quỹ bảo hiểm y tế gần 750 tỷ đồng
Bội chi quỹ bảo hiểm y tế gần 750 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2018, số tiền vượt chi quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) của tỉnh Thanh Hóa là 749 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2016, đứng thứ 2 cả nước về bội chi quỹ BHYT.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 04:27

Phạt một cơ sở sản xuất bắp chuối bào ngâm hóa chất
Phạt một cơ sở sản xuất bắp chuối bào ngâm hóa chất

8, Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM cho biết vừa ra quyết định phạt bà Võ Mộng Cầm (nhà không số, sạp bên ngoàichợ đầu mối nông sản Thủ Đức, TP.HCM) 34 triệu đồng.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 05:10

Kinh hoàng xà beng đâm thủng bàn chân thợ hồ
Kinh hoàng xà beng đâm thủng bàn chân thợ hồ

(Dân trí) - Bệnh nhân nam (39 tuổi, ở Vũ Đoàn, huyện Hưng Hà, Thái Bình) được đưa vào Bệnh viện E cấp cứu trong tình trạng chiếc xà beng to, dài đâm xuyên thủng bàn chân trái.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 02:37

Loại nấm ăn vào thấy người khác ‘tan thành vũng nước’
Loại nấm ăn vào thấy người khác ‘tan thành vũng nước’

Cách nhận biết người có sử dụng nấm ma thuật là ảo thị, cặp mắt lờ đờ trắng dã do đồng tử giãn, vật vã, vã mồ hôi, nôn ói và thường mất ngủ.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 10:21

Mùa Vu Lan: Trao sức khỏe, nhận yêu thương
Mùa Vu Lan: Trao sức khỏe, nhận yêu thương

(Dân trí) - Với người Á Đông, Vu Lan là đại lễ hàng năm để con cái bày tỏ lòng tri ân đến đấng sinh thành. Bạn sẽ chọn món quà nào dành tặng cha mẹ, thay cho tấm lòng hiếu hạnh? Không cần đến vật chất lớn lao, chỉ cần những điều giản dị dưới đây nhưng vẫn đủ để cha mẹ thấu hiểu tấm lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:06

Ăn trứng: Trẻ tăng chiều cao, già giảm huyết áp!
Ăn trứng: Trẻ tăng chiều cao, già giảm huyết áp!

(Dân trí) - Nhiều thập kỷ trước, cho rằng trứng gà quá “bổ béo”, có thể làm người trẻ bị béo phì, người già bị xơ mỡ động mạch và tăng huyết áp, nên nhiều người, kể cả bác sĩ, nhân viên y tế thường khuyên dặn nên hạn chế ăn.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:01

Giải pháp nào cho bài toán nhiễm khuẩn bệnh viện ở Việt Nam?
Giải pháp nào cho bài toán nhiễm khuẩn bệnh viện ở Việt Nam?

(Dân trí) - Nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) là những nhiễm khuẩn mắc phải trong thời gian người bệnh điều trị tại bệnh viện và nhiễm khuẩn này không hiện diện cũng như không nằm trong giai đoạn ủ bệnh tại thời điểm nhập viện. Ở Việt Nam với tỉ lệ gần 8% bệnh nhân bị NKBV mang lại nhiều nguy cơ trong điều trị, tăng gánh nặng chi phí.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tràn lan tình trạng bán thuốc không theo đơn
Tràn lan tình trạng bán thuốc không theo đơn

(Dân trí) - Theo Sở Y tế Đắk Lắk tình trạng các nhà thuốc bán thuốc không theo đơn diễn nhiều trên địa bàn tỉnh do nhiều nguyên nhân trong đó có việc người dân muốn mua thuốc nhanh chóng, không muốn phiền hà, tốn kém khi đi khám để có đơn thuốc.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 03:22

Đau đầu, mất thính lực vì khối u như quả trứng trong não
Đau đầu, mất thính lực vì khối u như quả trứng trong não

(Dân trí) - Sau thời gian dài bị đau đầu, ù tai, điếc dần bệnh nhân rơi vào tình trạng liệt nửa mặt, đau dữ dội. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định người bệnh có khối u lớn như quả trứng trong góc cầu tiểu não.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 03:37

Bộ Y tế: Vắc xin dại Trung Quốc đang sử dụng tại Việt Nam không dính vụ bê bối vắc xin
Bộ Y tế: Vắc xin dại Trung Quốc đang sử dụng tại Việt Nam không dính vụ bê bối vắc xin

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) khẳng định, loại vắc xin dại của Trung Quốc đang lưu hành, sử dụng tại Việt Nam không phải là vắc xin dại dính bê bối buộc phải thu hồi giấy phép sản xuất, điều tra hình sự tại Trung Quốc.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 03:33

Người phụ nữ bị chồng bạo hành vỡ nhãn cầu mắt đã được ghép giác mạc
Người phụ nữ bị chồng bạo hành vỡ nhãn cầu mắt đã được ghép giác mạc

(Dân trí) - Bệnh nhân Nguyễn Thị N. (53 tuổi) từ tận Đồng Nai phải bay ra Hà Nội khẩn cấp, bởi mắt phải bệnh nhân được ghép giác mạc hơn chục năm trước bị tổn thương trầm trọng, đe dọa chị tái mù như trước thời điểm được ghép giác mạc.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 03:30

Bật quạt để ngủ có tốt không?
Bật quạt để ngủ có tốt không?

(Dân trí) - ​Với tiết trời mùa hè, nhiều gia đình phải dùng quạt điện và quạt trần để xua tan cái nóng. Nhưng điều này có thể khiến một số người vô tình đối mặt với những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu quạt để quá gần hoặc không đủ sạch.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 01:09

Australia phát triển thành công loại thuốc mới 'ru ngủ' tế bào ung thư
Australia phát triển thành công loại thuốc mới 'ru ngủ' tế bào ung thư

Các nhà khoa học Australia đã có một bước tiến lớn trong nỗ lực nghiên cứu cách chữa trị căn bệnh ung thư với việc phát hiện ra một loại thuốc mới có thể đưa các tế bào ung thư ở động vật vào tình trạng “ngủ vĩnh viễn”.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 11:16

Người đàn ông tự cắt lìa “của quý” lúc nửa đêm
Người đàn ông tự cắt lìa “của quý” lúc nửa đêm

(Dân trí) - Chiều 2/8, nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa phẫu thuật, nối thành công “của quý” cho người đàn ông 38 tuổi do trước đó ông ta tự cắt lìa.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 09:16

Hy vọng mới cho người cần ghép tạng: Nuôi cấy thành công phổi mới
Hy vọng mới cho người cần ghép tạng: Nuôi cấy thành công phổi mới

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã nuôi cấy được phổi của lợn từ tế bào của chính con vật trong phòng thí nghiệm.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 05:20

4 thay đổi bình thường ở phụ nữ độ tuổi 30
4 thay đổi bình thường ở phụ nữ độ tuổi 30

(Dân trí) - Đối với phụ nữ, một thập kỷ cuộc đời ở độ tuổi 30 có thể mang lại cả sự thay đổi và ổn định trong sự nghiệp, cuộc sống cá nhân, và sức khỏe. Dưới đây là 4 thay đổi mà cơ thể họ có thể trải qua ở độ tuổi 30.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 04:37

Khám hô hấp chiếm 50%, trẻ ho như rút ruột khi chuyển mùa
Khám hô hấp chiếm 50%, trẻ ho như rút ruột khi chuyển mùa

(Dân trí) - Thời tiết chuyển mùa, độ ẩm lớn khiến số trẻ đến khám tại các bệnh viện vì bệnh hô hấp đều tăng lên. Tại Khoa Nhi (BV Bạch Mai), số trẻ đến khám vì hô hấp, nhập viện đều chiếm 50% bệnh nhi đến khám. Nhiều trẻ ho rũ rượi, ho như rút ruột bởi căn bệnh viêm tiểu phế quản hay gặp khi chuyển mùa. Các bác sĩ chỉ cách để bố mẹ đối phó với cơn ho của trẻ.

Thứ năm, 02/08/2018 - 09:50

Điều gì đang xảy ra ở các ngân hàng tinh trùng tại Việt Nam?
Điều gì đang xảy ra ở các ngân hàng tinh trùng tại Việt Nam?

Việt Nam có trên 25 trung tâm hỗ trợ sinh sản nhưng số người đến hiến tinh trùng cực kỳ ít.

Thứ năm, 02/08/2018 - 07:17

Té từ trên cao, bị 2 thanh sắt đâm xuyên đùi hông
Té từ trên cao, bị 2 thanh sắt đâm xuyên đùi hông

8, Bệnh viện(BV) Quân y 175 (TP.HCM) cho biết nơi đây vừa cấp cứu bệnh nhân bị hai thanh sắt đâm xuyên đùi hông phải.

Thứ năm, 02/08/2018 - 06:14