Thứ sáu, 04/10/2019 - 13:46

Cô bé 10 tuổi tỉnh dậy, mỉm cười với hoa hậu Đỗ Mỹ Linh sau ca ghép tim sinh tử

Dân trí

Sáng 4/10, cô bé 10 tuổi (Lạng Sơn) đã tỉnh lại sau 3 ngày được ghép tim. Lồng ngực bé nhỏ của em được nhận trái tim trao tặng của một người hiến tặng nhân ái khi không qua khỏi vì chết não sau tai nạn. Lần đầu được hoa hậu vào phòng bệnh thăm nom, cô bé bẽn lẽn mỉm cười.

Anh Hà Văn Sảng, bố bệnh nhi cho biết, từ bé khi sinh ra cô bé phát triển hoàn toàn bình thường. Nhưng từ tháng 7/2018, sau một đợt ho sốt mãi không khỏi, người ốm yếu, bố mẹ đưa em đi khám bệnh mới phát hiện con mình bị giãn cơ tim.

Cô bé 10 tuổi tỉnh dậy, mỉm cười với hoa hậu Đỗ Mỹ Linh sau ca ghép tim sinh tử - 1
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh vào phòng chăm sóc đặc biệt, thăm cô bé 10 tuổi vừa tỉnh dậy sau ca ghép tim.

“Tôi chưa từng thấy bệnh gì khủng khiếp đến vậy, căn bệnh ở trong tim làm con bé yếu ớt, ăn uống cũng mệt và tiến triển quá nhanh. Con nhập viện Việt Đức liên tục, vào danh sách chờ ghép tim vì cơ tim giãn, suy tim”, anh Sảng chia sẻ.

Bệnh nhi được vào danh sách hàng đầu chờ nhận tim. 2 tuần trước khi được ghép tim, dù yếu mệt nhưng anh vẫn cố thu xếp cho con về nhà một vài hôm, vì cảnh nằm viện chờ đợi trong mỏi mòn khiến cả gia đình áp lực, cô bé cũng luôn thấp thỏm không biết khi nào mình sẽ rời xa bố mẹ nếu không có nguồn tim ghép. Trước đó, anh trai của bé cũng đã không thể qua khỏi vì mắc bệnh tim.

"Hơn nữa, con bé cứ đòi về để cho con... đi học. Nên dù mệt, dù lo cũng phải sắp xếp về để động viên con", anh Sảng nói.

Rồi khi vừa trở lại viện, bất ngờ có tim hiến từ một người xa lạ gần 40 tuổi đã không thể qua khỏi sau tai nạn. Các bác sĩ đã thực hiện ca ghép tim ngay trong đêm 1/10, ca ghép thành công.

“Con tôi đã sống lại với trái tim của người xa lạ đó. Trong lòng chúng tôi luôn ghi nhận, biết ơn tấm lòng của gia đình người đã hiến tặng trái tim cho con gái tôi”, anh Sảng chia sẻ.

Cô bé 10 tuổi tỉnh dậy, mỉm cười với hoa hậu Đỗ Mỹ Linh sau ca ghép tim sinh tử - 2

Với chi phí ghép tim hàng tỉ đồng, con gái anh Sang được các bác sĩ kêu gọi nhiều nguồn ủng hộ. Đặc biệt, nhóm thiện nguyện của hoa hậu Đỗ Mỹ Linh cũng đã hỗ trợ, trao tặng cho bé gái số tiền 300 triệu đồng.

Cô bé 10 tuổi tỉnh dậy, mỉm cười với hoa hậu Đỗ Mỹ Linh sau ca ghép tim sinh tử - 3

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đã trao tặng số tiền 300 triệu đồng để gia đình bé gái được ghép tim giảm bớt gánh nặng chi phí điều trị. Ảnh: H.Hải

Sáng 4/10, hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đã đến viện, vào phòng bệnh thăm cô gái 10 tuổi vừa hồi tỉnh sau ca ghép tim. Lần đầu được gặp hoa hậu, cô bé chỉ bẽn lẽn cười, gật đầu khi nghe chị Linh động viên: "Cố lên nhé em, ra viện còn về nhà tới trường".

Hồng Hải