Thứ sáu, 23/02/2018 - 06:16

Cô bé 7 tuổi qua đời hiến giác mạc tặng lại ánh sáng cho bạn nhỏ

Dân trí

“Trước khi chúng tôi thực hiện việc lấy giác mạc từ cô bé như một thiên thần đang say ngủ, người mẹ đã đặt nụ hôn lên trán con, rồi thủ thỉ “Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé” khiến sống mũi tôi cũng cay cay”…

BS Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt trung ương chia sẻ, ca hiến giác mạc của cô bé 7 tuổi 3 tháng vừa qua đời chiều 22/2 là ca hiến giác mạc anh cảm động nhất trong cuộc đời.

BS Hoàng kể lại: "Chiều 22/2, khi chúng tôi đến để nhận giác mạc hiến tặng, cô bé như một thiên thần đang say ngủ. Trước khi bắt đầu công việc, người mẹ ngắm con trìu mến, đặt lên trán con nụ hôn nhẹ nhàng rồi thủ thỉ "Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé. Tôi đã bắt đầu công việc một cách nhẹ nhàng và cẩn thận nhất có thể như sợ sẽ phá giấc ngủ ngon lành kia. Khi kết thúc công việc, người mẹ ngắm cô bé và nói " Mẹ tự hào về con".

Theo BS Hoàng, hơn 10 năm đi làm, đây là ca tiếp nhận giác mạc khiến anh xúc động nhất. Mẹ cô bé là một cán bộ ngành y tế.

Trước đó, trưa ngày 22/2, Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia nhận được cuộc điện thoại đặc biệt, khiến tất cả mọi người đang ăn trưa đều trùng xuống, im lặng.

Một gia đình cho biết cô con gái 7 tuổi 3 tháng của họ đang điều trị u não và tiên lượng cô bé không thể qua khỏi trong ngày hôm nay. Gia đình có nguyện vọng xin hiến tạng để cứu người khác khi cô bé qua đời.

“Chúng tôi đã hi vọng về một phép màu nào đó. Nhưng phép màu đã không xảy ra, nhưng chúng tôi không thể tiếp nhận mô tạng vì Luật quy định chỉ tiếp nhận tạng hiến từ người 18 tuổi trở lên. Chỉ mong, giác mạc của cô bé sẽ mang lại ánh sáng cho bệnh nhân đang chờ”, một cán bộ Trung tâm chia sẻ.

Bé gái được phát hiện ung thư thần kinh từ tháng 9/2017 và được gia đình, các bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng đến ngày 22/2, bé đã trút hơi thở cuối cùng, giải thoát khỏi mọi đau đớn, bệnh tật.

Trước khi qua đời, gia đình và bé đều mong muốn được hiến mô tạng để có thể mang lại sự sống cho các bệnh nhân khác. Nhưng vì chưa đủ tuổi, gia đình đã gọi đến Ngân hàng Mắt để xin hiến giác mạc, tặng lại ánh sáng cho các bạn khác.


Cô bé 7 tuổi qua đời hiến giác mạc tặng lại ánh sáng cho bạn nhỏ. Ảnh: Trung tâm điều phối ghép tạng cung cấp.

Cô bé 7 tuổi qua đời hiến giác mạc tặng lại ánh sáng cho bạn nhỏ. Ảnh: Trung tâm điều phối ghép tạng cung cấp.

BS Hoàng cho biết, hiện 2 giác mạc của bé gái hiện đã được đưa về lưu trữ tại Ngân hàng Mắt thuộc Bệnh viện Mắt trung ương chờ tặng lại cho bệnh nhân phù hợp.

"Khi được ghép giác mạc, bệnh nhân bị các bệnh lý gây mù lòa như sẹo giác mạc, bỏng giác mạc, loạn dưỡng giác mạc... sẽ thoát khỏi cảnh mù lòa, nhìn trở lại", BS Hoàng cho biết.

Tại Việt Nam hiện có nhiều người đăng kí hiến giác mạc, nhưng ở trẻ em hiến giác mạc còn ít. Được biết, tại Việt Nam trường hợp hiến giác mạc nhỏ tuổi nhất là 6 tuổi.

Các bác sĩ hi vọng sẽ ngày có nhiều người đăng kí hiến giác mạc khi qua đời để hàng triệu người mù có cơ hội nhìn lại ánh sáng. Tại bất cứ đâu, vào thời điểm nào, khi có người cần hiến giác mạc các bác sĩ điều lên đường đi tiếp nhận.

Hồng Hải