Chủ nhật, 20/10/2019 - 05:01

Cụ bà 81 tuổi bụng to như có bầu 6 tháng

Dân trí

Đưa bà đến khám tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, người nhà mới tả hỏa khi phát hiện khối u buồng trứng khổng lồ có đường kính lên đến 25 cm, nặng hơn 3 kg.

Theo người nhà, trước đó, bà D.T.H., 81 tuổi, ở Quốc Oai, Hà Nội bỗng dưng thấy bụng ngày một lớn dần nhưng chủ quan, không nói với ai. Đến khi con cháu thấy bà bụng to như có bầu 6 tháng, đi tiểu nhiều lần bất thường nên đưa đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội khám.

Cụ bà 81 tuổi bụng to như có bầu 6 tháng - 1

Khối u buồng trứng khổng lồ khiến bụng bệnh nhân căng phồng to như người mang bầu tháng thứ 6.

Bác sĩ cho biết bệnh nhân vào viện trong tình trạng bụng căng phồng, sờ cứng, thấy tức bụng, khó chịu. Các kết quả siêu âm, chụp cộng hưởng từ cho thấy hình ảnh khối lớn dạng nang trong ổ bụng xuất phát từ buồng trứng phải, kích thước 25x10cm, có đặc điểm ác tính, đè đẩy bàng quang. 

Bệnh nhân được chỉ định mổ cắt u buồng trứng. Nếu không được phẫu thuật sớm, u sẽ ngày càng to, chèn ép các tổ chức xung quanh khiến bệnh nhân không đi tiểu được, khó thở, nguy cơ tử vong cao. Kíp mổ Khoa Ngoại Vú - Phụ khoa thực hiện.

Theo các bác sĩ, đây là ca bệnh phức tạp về phẫu thuật và gây mê. U có kích thước rất lớn, chèn ép ổ bụng khiến phẫu trường nhỏ, mạch máu tăng sinh nhiều, khó kiểm soát. Bên cạnh đó, lo ngại u dính bó mạch chậu, xâm lấn quai ruột, dính niệu quản, dính bàng quang có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sống của bệnh nhân sau này. Bệnh nhân có nguy cơ phải đeo hậu môn nhân tạo suốt đời, dẫn lưu niệu quản qua da. Bệnh nhân lại cao tuổi, có bệnh lý cao huyết áp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi tiến hành gây mê nên thời gian phẫu thuật cần phải hạn chế tối đa. 

Ca phẫu thuật kéo dài 60 phút. Khối u lấy ra có đường kính lên đến 25 cm, nặng tới hơn 3 kg. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo ngay, có thể đi lại, vận động, tiểu tiện bình thường.

Con gái bệnh nhân cho biết, chị và mọi người trong gia đình đều vô cùng hoảng hốt, lo sợ khi biết mẹ mình có khối u kích thước khủng trong bụng.  “Trước khi bà vào phòng mổ, cả nhà tôi rất hoang mang vì bà tuổi cao sức yếu rồi. Nhưng giờ bà bình phục nhanh chóng, sinh hoạt dần trở lại bình thường, tôi mừng lắm”, con gái cụ bà 81 nói.

Hà An