Thứ bảy, 24/08/2019 - 04:37

Cứu sống bệnh nhân người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp, đe dọa tính mạng

Dân trí

Chiều 23/8, thông tin từ bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa can thiệp mạch vành kịp thời cứu sống một bệnh nhân nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp rất nặng.

Cứu sống bệnh nhân người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp, đe dọa tính mạng - 1
Bác sĩ thực hiện can thiệp tim mạch cho bệnh nhân

Trước đó, bệnh nhân 66 tuổi quốc tịch Singapore bị nhồi máu cơ tim cấp trước rộng kèm bệnh lý đái tháo đường, tăng huyết áp nhiều năm, đã điều trị liên tục theo toa thuốc của bác sĩ Singapore.

Tuy nhiên đến 4 giờ sáng 23/8/2019, bệnh nhân đang nghỉ ngơi đột ngột lên cơn đau ngực trái dữ dội kiểu bóp nghẹt vùng trước tim kéo dài trên 15 phút vã mồ hôi, mệt nhiều nên nhập viện tại Bệnh viện địa phương và sau đó được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, bệnh nhân trong tình trạng đau ngực trái dữ dội, bứt rứt, vật vã. Kết quả điện tim xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp trước rộng với nguy cơ tử vong rất cao nếu không can thiệp kịp thời.

Xác định đây là ca bệnh nghiêm trọng, quy trình báo động đỏ nội viện được lập tức khởi động.Đồng thời phòng can thiệp tim mạch cũng được khởi động để sẵn sàng tiến hành can thiệp cho bệnh nhân.

Thời gian từ lúc vào viện đến lúc vào phòng can thiệp là 30 phút. Êkip can thiệp do Ths.Bs Trần Văn Triệu (thủ thuật viên chính) và bác sĩ Nguyễn Huỳnh Minh Thông đã tiến hành can thiệp mạch vành cho bệnh nhân. Thời gian từ lúc vào phòng can thiệp đến tái thông mạch vành là 20 phút.

Sau can thiệp, mạch, huyết áp bệnh nhân ổn định, giảm đau ngực nhiều và tiếp tục điều trị tại Khoa Tim mạch can thiệp.

Bệnh nhân cho biết, khi vào Bệnh viện ông đau ngực rất nhiều và rất lo lắng vì căn bệnh của mình và ông hết sức thán phục trước hành động xử trí nhanh nhẹn, quyết đoán trong cấp cứu của đội ngũ nhân viên y tế Bệnh viện. Sau can thiệp tôi thấy khỏe và giảm đau ngực nhiều. Tôi xin cám ơn các bác sĩ Việt Nam đã cứu sống tôi.

 Phạm Tâm