Thứ tư, 06/04/2016 - 17:04

Đà Nẵng họp bàn phương án phòng chống vi rút Zika

Dân trí

Chiều 6/4, Cảng Vụ hàng không miền Trung đã có cuộc họp cùng các đơn vị liên quan nhằm tăng cường công tác phòng chống vi rút Zika.

Ông Phạm Trúc Lâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Đà Nẵng cho biết, đã thực hiện đúng và kịp thời các chỉ đạo của Cục Y tế dự phòng, Sở Y tế Đà Nẵng về công tác đáp ứng, phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika; xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh do vi rút tại cửa khẩu theo chỉ đạo của Sở Y tế Đà Nẵng.

Đà Nẵng họp bàn phương án phòng chống vi rút Zika
Đà Nẵng họp bàn phương án phòng chống vi rút Zika

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng thường quy giám sát, kiểm dịch y tế người nhằm phát hiện sớm trường hợp hành khách nghi ngờ mắc bệnh như kiểm tra thân nhiệt từ xa, quan sát tổng trạng chung. Triển khai điều tra muỗi Aedes Aegypti (trung gian truyền bệnh) tại khu vực cửa khẩu. Đã khuyến cáo với Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng thực hiện phun hóa chất diệt muỗi, vệ sinh môi trường tại cửa khẩu sân bay. Phối hợp với Trung tâm khai thác nhà ga triển khai các pano truyền thông phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika tại ga đến quốc tế.

Cũng theo ông Lâm, qua kiểm tra, tại nhà ga đã có sự xuất hiện của muỗi vằn Aedes Aegypti. Hiện đã tiến hành phun thuốc tại khu vực trên.

Ông Lâm khiến nghị thống nhất quy trình phối hợp giữa các cơ quan, đại diện, các hãng hàng không để xử lý y tế kịp thời đối với người và phương tiện nghi ngờ nhiễm bệnh… và tăng cường phối hợp thực hiện quy trình này.

Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng khẩn trương triển khai phun hóa chất diệt muỗi tại khu vực ga đến, đi quốc tế và nội địa để công tác phòng chống dịch tại cửa khẩu đạt hiệu quả tốt nhất. Trung tâm khai thác ga hỗ trợ triển khai các bano, tờ rơi truyền thông phòng chống dịch tại vi rút Zika tại cửa khẩu.

Được biết, tại Việt Nam, cho đến thời điểm hiện tại, thông tin từ Bộ Y tế qua tất cả các kênh giám sát đã có 2 trường hợp bệnh do vi rút Zika: 1 ở Khánh Hòa và 1 ở TPHCM.

Trước đó, đã có ghi nhận trường hợp công dân Úc phát hiện nhiễm vi rút Zika sau khi trở về Úc từ Việt Nam trong khoảng thời gian từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3.

Khánh Hồng