Thứ năm, 08/08/2019 - 06:21

Đà Nẵng khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Dân trí

UBND TP Đà Nẵng giao các quận, huyện khẩn trương tổ chức chiến dịch tổng dọn vệ sinh, ra quân diệt bọ gậy, lăng quăng đảm bảo triển khai sâu rộng đến các tổ dân phố nhằm phòng chống sốt xuất huyết.

Trước tình hình sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng tại Đà Nẵng, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tăng cao so với cùng kỳ năm 2018, UBND TP Đà Nẵng ban hành văn khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý triệt để các ca bệnh, ổ dịch sốt xuất huyết theo quy trình của Bộ Y tế. Phối hợp với các địa phương, đơn vị chủ động phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực, cơ quan, đơn vị trường học, bệnh viện, nơi công cộng... có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết cao. Hỗ trợ về chuyên môn cho các địa phương trong công tác diệt lăng quăng, bọ gậy và truyền thông phòng chống dịch bệnh. Tổ chức tốt việc thu dung, phân loại và điều trị bệnh nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hạn chế thấp nhất các trường hợp tai biến và tử vong do bệnh sốt xuất huyết gây ra.

Đà Nẵng khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết - 1

Phun hóa chất để phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, nhân lực, thuốc, trang thiết bị, hóa chất... kịp thời đáp ứng các tình huống của dịch bệnh. Có kế hoạch kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy tại các quận huyện, tham mưu UBND thành phố thành lập Đoàn kiểm tra tại các địa phương.

UBND TP Đà Nẵng giao các quận, huyện chịu trách nhiệm về công tác diệt lăng quăng, bọ gậy trên địa bàn quận huyện. Trước mắt, khẩn trương tổ chức chiến dịch tổng dọn vệ sinh, ra quân diệt lăng quăng, bọ gậy vào ngày 11/8 và 25/8. Sau các đợt ra quân, tiếp tục duy trì thường xuyên hoạt động diệt lăng quăng, bọ gậy tại địa phương, đặc biệt là tại các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết cao.

UBND TP Đà Nẵng cũng Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học tổ chức tổng dọn vệ sinh môi trường trong và ngoài khu vực trường học, phối hợp với ngành y tế thực hiện phun hóa chất diệt muỗi tại các trường học có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết cao theo chỉ định của ngành y tế, đặc biệt vào thời điểm trước khi bắt đầu năm học mới. Phối hợp với ngành y tế tổ chức tuyên truyền tại các trường học về biện pháp phòng chống sốt xuất huyết, thông báo ngay cho các cơ sở y tế khi phát hiện có trường hợp mắc bệnh để phối hợp xử lý.

Khánh Hồng