Thứ hai, 04/04/2016 - 14:43

Đà Nẵng lên kế hoạch phòng chống vi rút Zika

Dân trí

Trung tâm Y tế dự phòng TP Đà Nẵng đã lấy 16 mẫu gửi cho Viện Pasteur Nha Trang để chủ động sát giám, phát hiện Zika.

Ngày 4/4, ông Tôn Thất Thạnh, giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng là nơi có nhiều chuyến bay quốc tế và nhiều khách du lịch nên khả năng xâm nhập Zika là lớn. Khi mà xâm nhập, nguy cơ bùng phát cao vì hiện nay TP Đà Nẵng vẫn đang xuất hiện rải rác sốt xuất huyết, có véc tơ truyền bệnh là muỗi Aedes Aegypti.

Để phòng tránh vi rút Zika, người dân nên chủ là diệt bọ gậy, loăng quăng và phòng chống muỗi đốt
Để phòng tránh vi rút Zika, người dân nên chủ là diệt bọ gậy, loăng quăng và phòng chống muỗi đốt

Để phòng chống vi rút Zika, ngành y tế thành phố đã tích cực triển khai nhiều biện pháp như đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân được biết véc tơ truyền bệnh là muỗi Aedes Aegypti. TP Đà Nẵng cũng là thành phố đầu tiên phát động người dân tự diệt bọ gậy, loăng quăng để phòng chống Zika và sốt xuất huyết.

Tại buổi lễ, Sở Y tế đã ký cam kết với lãnh đạo UBND các quận, huyện chỉ đạo cho tất cả 56 xã, phường trên địa bàn thành phố huy động các lực lượng và hộ gia đình chủ động diệt bọ gậy, loăng quăng tại nơi mình sinh sống. Phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng tuyên truyền cho người dân biết triệu chứng, cách phòng ngừa bệnh do vi rút Zika cũng như sốt xuất huyết.

Trung tâm Y tế dự phòng cũng đã mở lớp tập huấn giám sát Zika theo quy định của Bộ Y tế cho 100 cán bộ y tế.

Bên cạnh đó, Trung tâm đã lấy 16 mẫu gửi cho Viện Pasteur Nha Trang để chủ động sát giám, phát hiện Zika. Đây là những mẫu của các bệnh nhân vào viện theo dõi sốt xuất huyết nhưng xét nghiệm cho kết quả âm tính với sốt xuất huyết.

Trung tâm Y tế dự phòng cũng sẽ xin kinh phí mua sinh phẩm để chủ động xét nghiệm vi rút Zika.

Khánh Hồng