Thứ sáu, 08/04/2016 - 14:30

Đà Nẵng: Người dân chủ động phòng chống vi rút Zika

Dân trí

Trước tình hình Việt Nam đã ghi nhận 2 trường hợp mắc vi rút Zika tại Khánh Hòa và TPHCM, Đà Nẵng cũng là thành phố có khả năng xâm nhập Zika lớn nên ngành y tế cũng như nhiều người dân đã chủ động trong việc phòng chống loại vi rút này.

Đà Nẵng là nơi có nhiều chuyến bay quốc tế và nhiều khách du lịch nên khả năng xâm nhập Zika là lớn. Khi mà xâm nhập, nguy cơ bùng phát cao vì hiện nay TP Đà Nẵng vẫn đang xuất hiện rải rác sốt xuất huyết, có véc tơ truyền bệnh là muỗi Aedes Aegypti.

Anh Nguyễn Mậu Dũng (tổ 141, phường Chính Gián, quận Thanh Khê) chia sẻ: “Dịch bệnh thì ai cũng sợ chứ. Nghe nói muỗi truyền bệnh Zika cũng đã xuất hiện tại sân bay. Nhà mình cũng gần sây bay nữa. Tuy nhiên, cũng không quá lo lắng lắm vì nghe nói chỉ người mang bầu mới nguy hiểm. Đà Nẵng hiện đến thời điểm này cũng chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Zika”.

Người dân Đà Nẵng diệt bọ gậy, loăng quăng, muỗi để phòng chống sốt xuất huyết và Zika
Người dân Đà Nẵng diệt bọ gậy, loăng quăng, muỗi để phòng chống sốt xuất huyết và Zika

Theo anh Dũng, gia đình anh cũng đã chủ động diệt muỗi, bọ gậy, loăng quăng để phòng chống sốt xuất huyết và Zika.

Chị Phạm Thị Thủy (trú đường Bế Văn Đàn, quận Thanh Khê) cũng chia sẻ, chị có đọc thông tin phát hiện muỗi truyền bệnh Zika tại sân bay. Cũng lo cho bọn trẻ, vì người lớn thấy muỗi là đập chứ trẻ con chẳng biết. Nhưng bệnh này phần lớn là không có biểu hiện và tự khỏi nên cũng không quá lo lắng. Để không bị mắc bệnh, gia đình cũng thường xuyên vệ sinh những chỗ tù đọng, diệt bọ gậy, loăng quăng, ngủ màn…

Trong khi đó ông Phạm Tiến Dũng (tổ trưởng tổ 141, phường Chính Gián) cho biết, không có gì phải lo lắng cả, cứ thường xuyên diệt muỗi, ngủ màn là được.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng kiểm tra công tác phòng chống Zika tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng kiểm tra công tác phòng chống Zika tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng

Trước đó, vào chiều 6/4, tại cuộc họp của Cảng vụ hàng không miền Trung với các ngành liên quan về công tác phòng chống vi rút Zika tại sân bay Đà Nẵng, ông Phạm Trúc Lâm – Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Đà Nẵng cho biết, qua kiểm tra, tại sân bay đã phát hiện muỗi vằn Aedes Aegypti là trung gian truyền bệnh vi rút Zika, khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, theo Sở Y tế Đà Nẵng, không phải bây giờ mới phát hiện ra loại muỗi này tại Đà Nẵng mà nó đã tồn tại từ lâu trên toàn vùng lãnh thổ Việt Nam. Đây cũng là loài muỗi trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết.

Để chủ động phòng chống vi rút Zika, ngành y tế TP Đà Nẵng đã tích cực triển khai nhiều biện pháp như đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân được biết véc tơ truyền bệnh là muỗi Aedes Aegypti. TP Đà Nẵng cũng là thành phố đầu tiên phát động người dân tự diệt bọ gậy, loăng quăng để phòng chống Zika và sốt xuất huyết.

Trung tâm dự phòng Đà Nẵng đã lấy 16 mẫu gửi cho Viện Pasteur Nha Trang để chủ động giám sát, phát hiện Zika.

Tại sân bay Đà Nẵng, các đơn vị chức năng đang tiến hành phun thuốc diệt muỗi tại các khu vực trong sân bay để phòng tránh và tiêu diệt khả năng lây nhiễm vi rút Zika.

Khánh Hồng