Thứ bảy, 09/05/2020 - 11:49

Đại phẫu cứu bé gái “tí hon” vừa chào đời bị tắc ruột

Dân trí

Bất đắc dĩ phải chào đời ở tuần thứ 29 của thai kỳ, bé gái chỉ cân nặng 1,2kg được chẩn đoán bị tắc ruột. Các bác sĩ phải phẫu thuật xử lý những “lỗi” phức tạp của tạo hóa trên cơ thể bệnh nhi.

Khi mang thai được 29 tuần tuổi, sản phụ L.T.A. (quê Quảng Nam) buộc phải chấm dứt thai kỳ lập tức vì chuyển dạ sinh non. Sau cuộc mổ bắt con tại Bệnh viện Hùng Vương, TPHCM bé sơ sinh hỏa tốc phải chuyển qua Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố với chẩn đoán theo dõi tắc ruột do dị tật teo ruột non từ trong bụng mẹ.

Đại phẫu cứu bé gái “tí hon” vừa chào đời bị tắc ruột - 1

Bệnh nhi vừa chào đời đã bị tắc ruột, phải chuyển viện cấp cứu

Bé gái “tí hon” ngay sau sinh đã trong tình trạng thở yếu, phải thở NCPAP áp lực dương, bụng chướng căng, ọc nhiều dịch xanh, chưa bài tiết phân su. Sau hội chẩn, các bác sĩ khoa Hồi sức Sơ sinh, Gây mê và khoa Ngoại Tổng hợp đã đánh giá tình trạng trẻ rất nặng và quyết định phẫu thuật cấp cứu.

Trước khi mổ, ThS.BS Tạ Huy Cần, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp nhận định đây là một trường hợp gây mê khó khăn vì trẻ non tháng, nhẹ cân, chức năng hô hấp tuần hoàn chưa hoàn chỉnh. Tuy nhiên, trẻ buộc phải bước vào cuộc mổ khẩn để thông suốt chỗ tắc, tránh xoắn hay hoại tử ruột, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân diễn tiến nhanh.

Đại phẫu cứu bé gái “tí hon” vừa chào đời bị tắc ruột - 2

Bé gái "tí hon" được chỉ định phẫu thuật với hy vọng giữ lại sinh mạng

Các bác sĩ tiến hành gây mê nội khí quản cho trẻ, đặt ống thông dạ dày giảm chướng bụng. Trong suốt quá trình gây mê, phẫu thuật trẻ được theo dõi sát mạch, huyết áp, nhịp thở, nhiệt độ, SPO2, kết hợp bù nước điện giải, truyền dịch nuôi dưỡng. 

Khi mở ổ bụng thám sát, ê kíp phẫu thuật phát hiện có tình trạng tắc đoạn ruột non, giãn và teo 2 đoạn ruột hỗng tràng. Sau hơn 2 giờ căng thẳng, phẫu thuật viên đã tiến hành cắt bỏ đoạn ruột teo và một phần đoạn phình ở trên rồi tái lập lưu thông tiêu hóa theo kiểu tận - bên có dẫn lưu, sinh thiết, lấy phân su và dẫn lưu hỗng tràng ra da giải áp.

Đại phẫu cứu bé gái “tí hon” vừa chào đời bị tắc ruột - 3
Sau 2 giờ trong phòng mổ, các bác sĩ đã xử lý thành công những khiếm khuyết của tạo hóa

Sau phẫu thuật lần đầu 3 ngày bụng trẻ giảm chướng nhiều, dẫn lưu ruột hoạt động hiệu quả, vết mổ sạch được chăm sóc tốt. Hiện tại sau điều trị và chăm sóc tích cực tại khoa Hồi sức Sơ sinh, tổng trạng trẻ khá dần, thở máy hiệu quả, dinh dưỡng sữa qua đường ruột hoạt động tốt, không nôn ọc, dẫn lưu ruột non cho dịch tiết, tiếp tục được các bác sĩ theo dõi sát. 

Được biết, đây là trường hợp trẻ sơ sinh non tháng và nhẹ cân nhất được gây mê và phẫu thuật đường tiêu hóa thành công tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố và tại Việt Nam. Từ trường hợp trên, bác sĩ cho biết, teo ruột non bẩm sinh, hay sự bít tắc hoàn toàn lòng ruột non bẩm sinh là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tắc ruột ở trẻ sơ sinh.

Đại phẫu cứu bé gái “tí hon” vừa chào đời bị tắc ruột - 4
Sau phẫu thuật, bệnh nhi đang dần bình phục, được bác sĩ theo dõi sát

Nếu trẻ sơ sinh mắc bệnh teo ruột non và dẫn tới tắc ruột, mà chưa được chẩn đoán từ trong bụng mẹ và can thiệp sớm, thì các triệu chứng sẽ được phát hiện trong vòng một hoặc hai ngày sau khi sinh như: trẻ không chịu bú; trẻ bị nôn; bụng trẻ phình to. Bệnh nhi cần được theo dõi, đưa đến các cơ sở y tế đủ điều kiện để chẩn đoán, phẫu thuật cấp cứu nếu không trẻ có thể bị tử vong hay để lại các biến chứng nặng liên quan đến dinh dưỡng, phát triển thể chất và chất lượng cuộc sống về sau.

Vân Sơn

Ảnh: Bệnh viện cung cấp