Thứ năm, 16/07/2020 - 06:47

Đắk Lắk: Ghi nhận thêm nhiều ca dương tính bạch hầu mới

Dân trí

Chỉ trong vòng 2 ngày 14 và 15/7, tại Đắk Lắk đã ghi nhận liên tiếp 6 ca nhiễm bạch hầu mới. Ngành y tế cùng các cơ quan chức năng đang khẩn trương triển khai khoanh vùng, cách ly vùng dịch.

Chiều 15/7, thông tin từ ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn Đắk Lắk đã ghi nhận 9 ca nhiễm bạch hầu. Trong đó, chỉ ngày 14 và 15/7 đã có 6 ca bệnh ở tại huyện M’Đrắk (4 ca) và huyện Cư M’gar (2 ca).

Đắk Lắk: Ghi nhận thêm nhiều ca dương tính bạch hầu mới - 1
Các địa phương có người nhiễm bạch hầu được lập các chốt kiểm soát phòng bệnh

Ngành Y tế Đắk Lắk đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức khoanh vùng, cách ly tại các ổ dịch; tổ chức điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc gần và phun thuốc khử trùng khu vực sinh sống của các ca bệnh.

Bên cạnh đó ngành Y tế Đắk Lắk cùng các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã tăng cường, hỗ trợ, công tác tiếp nhận, cách ly và điều trị bệnh bạch hầu tại huyện M’Đrắk, Krông Bông và Cư M’gar nhằm nâng cao năng lực ứng phó của y tế địa phương trong công tác phòng, chống dịch bạch hầu.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh bạch hầu, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có công văn triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu.

Đắk Lắk: Ghi nhận thêm nhiều ca dương tính bạch hầu mới - 2

Các cán bộ y tế tuyên truyền, vận động bà con tiêm phòng vắc xin bạch hầu đầy đủ

Tỉnh giao ngành Y tế tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, giám sát tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp bệnh và nghi ngờ bệnh để cách ly, điều trị, điều trị dự phòng, khoanh vùng, xử lý ổ bệnh kịp thời, đúng quy định nhằm khống chế không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng trong cộng đồng.

Đồng thời, chỉ đạo, kiểm tra các huyện, thị xã, thành phố rà soát và triển khai tiêm vét, tiêm bổ sung vắc xin bạch hầu.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ cơ sở cách ly, thuốc, vật tư, trang thiết bị, nhân lực…, tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, cấp cứu, điều trị kịp thời người mắc bệnh, người lành mang trùng, hạn chế thấp nhất trường hợp biến chứng nặng và tử vong.

Thúy Diễm