Dân di cư vào vùng dịch, nguy cơ sốt rét bùng phát

Dân trí Tình trạng người dân di cư đến khu vực vùng sâu, vùng xa nơi bệnh sốt rét lưu hành gây ra quan ngại về nguy cơ sốt rét bùng phát trở lại. Nguyên nhân của tình trạng trên là do ý thức phòng chống bệnh của người dân còn thấp, y tế cơ sở yếu kém.

Vấn đề trên đã được các chuyên gia y tế đặt ra trong buổi hội thảo: “Di biến động dân liên quan đến bệnh sốt rét” tổ chức ngày 10/11 tại TPHCM. Theo thông tin từ hội thảo, sốt rét là bệnh do ký sinh trùng gây ra, muỗi anophen là thủ phạm truyền bệnh từ người bị sốt rét sang người lành. Bệnh nhân ở thể nặng (sốt rét ác tính) nếu không được cứu chữa kịp thời nguy cơ tử vong rất cao.

Dân di cư vào vùng dịch, nguy cơ sốt rét bùng phát - 1

Sốt rét đang có nguy cơ bùng phát trở lại, đe dọa sức khỏe cộng đồng

Ký sinh trùng sốt rét khi xâm nhập vào cơ thể sẽ phá vỡ hàng loạt hồng cầu, tiêu diệt các tế bào, gây ra cơn sốt cho bệnh nhân. Tình trạng sốt có thể theo chu kỳ một ngày một cơn hay cách nhật, cách 3 ngày tùy theo tính chất của ký sinh trùng. Muỗi anophen hút máu người bệnh sẽ hút theo cả ký sinh trùng vào cơ thể chúng và phát triển nhân lên gấp nhiều lần.

Khi con muỗi mang mầm bệnh đốt người lành sẽ truyền ký sinh trùng gây bệnh. Lúc này, sự lây lan sẽ diễn ra rất rất nhanh, trong một thời gian ngắn có thể hàng trăm người sẽ cùng mắc bệnh sốt rét. Người mắc bệnh sốt rét thường bị thiếu máu dạng cấp, da xanh, môi thâm, mệt mỏi, gầy yếu, gan to, lách to; trẻ em bị mắc bệnh sốt rét cơ thể còi cọc chậm lớn, kém thông minh; phụ nữ có thai mắc sốt rét dễ gây sảy thai, đẻ non, nguy cơ tai biến rất cao khi sinh nở.

PGS.TS Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng, TPHCM cho hay: Sốt rét là nguyên nhân đứng hàng thứ 5 gây bệnh cho con người trong nhóm bệnh truyền nhiễm. Hiện nay, 97 quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt với căn bệnh nguy hiểm này. Tại Việt Nam, bệnh sốt rét còn lưu hành ở nhiều tỉnh thuộc khu vực Miền Trung - Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, các tỉnh Miền Tây. Khoảng 11,7 triệu dân dân đang sống trong vùng có nguy cơ sốt rét.

Số liệu thống kê của ngành y tế chỉ ra, trong năm 2014, cả nước đã ghi nhận 27.868 ca bệnh sốt rét lâm sàng và sốt rét ký sinh trùng. Hiện tỉnh Bình Phước đang là một điểm nóng của loại bệnh này, thống kê của địa phương cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2015, toàn tỉnh có tới 1.395 ca sốt rét lâm sàng (tăng 44,1% so với cùng kỳ năm 2014) sốt rét ký sinh trùng là 1.377 ca (tăng 50,6% so với cùng kỳ năm 2014). Bệnh đang tập trung chủ yếu tại huyện Bù Gia Mập, Bù Đăng. Tình trạng sốt rét kháng thuốc artemisinin đã xuất hiện tại Bình Phước từ năm 2009 đến nay.

Một kết quả nghiên cứu trên 2.005 người dân di cư tại 6 xã thuộc 3 huyện do Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng, TPHCM thực hiện hồi tháng 8/2015 tại Bình Phước đã chỉ ra mối quan hệ giữa tình trạng di dân và sự gia tăng sốt rét ở địa phương này. Số người được nghiên cứu đến từ 62 tỉnh thành trên cả nước và người Campuchia, thuộc nhiều dân tộc khác nhau. Có tới 45,7% người dân di cư được hỏi cho biết bản thân hoặc người thân trong gia đình đã bị mắc bệnh sốt rét.

Tẩm mùng hóa chất là giải pháp hiệu quả để xua đuổi muỗi nhưng không gây hại cho con người
Tẩm mùng hóa chất là giải pháp hiệu quả để xua đuổi muỗi nhưng không gây hại cho con người

Nguyên nhân khiến các đối tượng nói trên bị sốt rét tấn công là do họ đi đến những khu vực vùng sâu, vùng xa để khai hoang, trồng cây nông nghiệp, khai thác lâm, thổ sản… ngủ rừng, ngủ rẫy qua đêm nhưng không có mùng và các trang bị bảo vệ khỏi nguy cơ muỗi tấn công.

TS Phùng Đức Truyền, Phó Viện trưởng Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng TPHCM nhận định: “Tình trạng dân di cư hiện không chỉ diễn ra ở Bình Phước mà còn diễn ra trên khắp cả nước. Với các nhóm dân di cư vào vùng sốt rét đang lưu hành nhưng thiếu các biện pháp phòng chống muỗi truyền bệnh hoặc việc phòng chống không đầy đủ, không đúng cách đã tạo nên sự đa dạng về dịch tễ sốt rét, gây tình trạng sốt rét dai dẳng, phức tạp, sốt rét kháng thuốc khó kiểm soát. Người dân di cư khi trở về quê, mang theo mầm bệnh sẽ tạo điều kiện cho sốt rét quay trở lại địa phương.”

Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế còn chỉ ra, hiện nay tuyến y tế cơ sở thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh nói chung và phòng chống sốt rét nói riêng còn thiếu nhân sự, thiếu trang thiết bị, yếu chuyên môn nên gây không ít khó khăn trong việc chăm sóc, điều trị và tuyên truyền phòng chống dịch cho nhân dân.

Đứng trước nguy cơ sốt rét bùng phát trở lại, Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng, TPHCM khuyến cáo người dân cần thực hiện tẩm hóa chất xua đuổi muỗi vào màn, ngủ màn thường xuyên; hun khói hoặc đốt hương xua đuổi muỗi vào buổi tối; phát quang bụi rậm quanh nhà, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ; phun thuốc diệt muỗi; mặc quần áo dài, mang vớ (tất) khi vào rừng làm nương rẫy để hạn chế bị muỗi đốt. Trường hợp bị sốt, nghi do sốt rét cần đến cơ sở y tế để được chăm sóc, điều trị kịp thời.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Tình dục: trác táng thì mau “bán muối”?
Tình dục: trác táng thì mau “bán muối”?

Chúng ta từng nghe nói nhiều về một “răn đe” dành cho các ông trong vấn đề tình dục: “trác táng dễ chết sớm”. Cái gương tày liếp mà cảnh báo này hay nhắc đến vẫn là số đoản mệnh của các ông vua “tam cung lục viện”.

Thứ tư, 11/11/2015 - 05:33

Ngứa chân ban đêm có thể là dấu hiệu của suy gan
Ngứa chân ban đêm có thể là dấu hiệu của suy gan

(Dân trí) - Khi ngứa xảy ra vào các thời điểm trong ngày, đó sẽ là những chỉ dấu quan trọng cho thấy sức khoẻ của bạn có vấn đề.

Thứ tư, 11/11/2015 - 04:20

Thế nào là điều trị ung thư bằng tăng cường miễn dịch tự thân?
Thế nào là điều trị ung thư bằng tăng cường miễn dịch tự thân?

(Dân trí) - Điều trị ung thư bằng tăng cường miễn dịch tự thân là phương pháp điều trị ung thư tiến nhất trên thế giới hiện nay.

Thứ tư, 11/11/2015 - 04:10

Tại sao đau do thoái hóa khớp lại nặng lên vào buổi chiều?
Tại sao đau do thoái hóa khớp lại nặng lên vào buổi chiều?

(Dân trí) - Đau do thoái hoá khớp sẽ nặng lên vào buổi chiều và giữa các bệnh nhân có sự khác nhau rất lớn.

Thứ tư, 11/11/2015 - 03:40

Phạt 500 triệu đồng công ty xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu
Phạt 500 triệu đồng công ty xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa qua quyết định xử phạt vi phạm hành chính 500 triệu đồng chi nhánh Công ty TNHH Sản xuất - thương mại Hà Trung Hậu (số 883 Ngô Quyền, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) vì đã xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu của hãng bột ngọt AJI-NO-MOTO.

Thứ tư, 11/11/2015 - 02:24

Bệnh viện phải đạt chất lượng mới được ký hợp đồng BHYT
Bệnh viện phải đạt chất lượng mới được ký hợp đồng BHYT

(Dân trí) - Giá dịch vụ y tế tính đúng tính đủ, bệnh viện công không được nhà nước bao cấp, chi phí hoạt động phụ thuộc vào bảo hiểm y tế và người bệnh không có bảo hiểm chi trả. Để được ký hợp đồng bảo hiểm và thu hút bệnh nhân, bệnh viện phải nâng cao chất lượng.

Thứ tư, 11/11/2015 - 01:27

Sức khoẻ trẻ em Việt: Quyền quyết định nằm trong tay ai?
Sức khoẻ trẻ em Việt: Quyền quyết định nằm trong tay ai?

“Các bà mẹ đang chọn lựa bằng mắt, thậm chí có phần vô tư, khờ khạo, dễ bị đánh lừa bằng hình thức ngoại quan của sản phẩm!” – những lời tuyên bố của nữ nhà văn Trang Hạ là “gáo nước lạnh” dội thẳng vào những người mẹ đã và đang chăm sóc con bằng “mắt thấy tai nghe.

Thứ tư, 11/11/2015 - 12:03

Đắk Lắk: Đạt trên 75% người dân tham gia bảo hiểm y tế
Đắk Lắk: Đạt trên 75% người dân tham gia bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Sau khi nhận chỉ tiêu về tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk đã đồng loạt triển khai đồng loạt nhiều biện pháp và tăng cường, tuyên truyền vận động nhân dân. Đến nay, tỉnh đã vượt chỉ tiêu tỷ lệ dân số tham gia BHYT được Chính phủ và Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao cho.

Thứ tư, 11/11/2015 - 10:30

Các thực phẩm chống rụng tóc hiệu quả
Các thực phẩm chống rụng tóc hiệu quả

(Dân trí) - Nếu xuất hiện tình trạng rụng tóc, cần tăng cường ngay các thực phẩm để bệnh không chuyển thành mạn tính.

Thứ tư, 11/11/2015 - 10:10

Mất trắng hàng chục tỷ, nhiều đại gia nhập viện tâm thần
Mất trắng hàng chục tỷ, nhiều đại gia nhập viện tâm thần

Từng sở hữu hàng nghìn công nhân, số tài sản khó thể đo đếm được nhưng do việc làm ăn khó khăn, bế tắc, các đại gia đã phải nhập viện tâm thần điều trị. Thậm chí có người còn phải chọn cho mình một cái chết tức tưởi.

Thứ tư, 11/11/2015 - 09:23

Cứu sống sản phụ bị nhau tiền đạo cài răng lược xiên bàng quang
Cứu sống sản phụ bị nhau tiền đạo cài răng lược xiên bàng quang

(Dân trí) - Sản phụ Linh được đưa tới bệnh viện trong tình trạng ra huyết xối xả, mạch và huyết áp đều bằng 0…sau ca mổ kéo dài hơn 4 giờ sản phụ và đứa con đã được cứu sống.

Thứ tư, 11/11/2015 - 09:11

Béo bụng nguy hiểm hơn béo phì
Béo bụng nguy hiểm hơn béo phì

Người có cânnặng bình thường nhưng vùng bụng tích nhiều mỡ thừa có thể có tuổi thọ ngắn hơnso với người béo phì, một nghiên cứu của Mỹ cho biết.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Dùng chất béo thế nào để tốt cho sức khỏe?
Dùng chất béo thế nào để tốt cho sức khỏe?

Ngày nay việc tiêu thụ chất béo thiếu kiểm soát có thể dẫn tới nhiều loại bệnh nguy hiểm, từ béo phì đến tim mạch, mỡ máu, tiểu đường. Tuy nhiên, việc kiêng khem quá mức chất này lại khiến cơ thể rơi vào tình trạng lợi bất cập hại.

Thứ tư, 11/11/2015 - 05:10

Hắt hơi buổi sáng - Biểu hiện của dị ứng
Hắt hơi buổi sáng - Biểu hiện của dị ứng

(Dân trí) - Có nhiều lý do khiến bạn hắt hơi song thời điểm mà những triệu chứng này xảy ra có thể là đầu mối để tìm hiểu về nguyên nhân và cách điều trị chúng.

Thứ tư, 11/11/2015 - 04:30

Cuộc chiến ngăn chặn đề kháng kháng sinh
Cuộc chiến ngăn chặn đề kháng kháng sinh

Tìm ra kháng sinh đã khó, việc sử dụng kháng sinh đúng cách và hợp lý lại càng khó hơn. Chính vì thế, cần có những giải pháp để chống lại tình trạng đề kháng đáng báo động hiện nay.

Thứ tư, 11/11/2015 - 03:57

Bé 7 tuổi bị lạm dụng tình dục, kẹt dị vật trong âm đạo
Bé 7 tuổi bị lạm dụng tình dục, kẹt dị vật trong âm đạo

(Dân trí) - Đang ngủ, bé 7 tuổi bị người lạ bế ra ngoài dở trò đồi bại, khi người nhà phát hiện tri hô, kẻ thú tính đã chạy thoát. Giám định y khoa cho thấy bệnh nhi còn “trinh nguyên” nhưng lại xuất huyết kéo dài, qua nội soi, bác sĩ kéo ra ngoài một búi lưới.

Thứ ba, 10/11/2015 - 09:07

Cơ thể đàn ông có nhạt nhẽo?
Cơ thể đàn ông có nhạt nhẽo?

Cũng phần nào có lý, đơn giản vì trời sinh đàn ông giàu cơ bắp, da dày, lông rậm nên khó tìm được nơi dụng võ cho các đầu dây thần kinh cảm giác.

Thứ ba, 10/11/2015 - 08:06

85% người tiêu dùng phát hiện thực phẩm bẩn không tố giác
85% người tiêu dùng phát hiện thực phẩm bẩn không tố giác

(Dân trí) - TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, một điều tra xã hội học do Bộ Y tế phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thực hiện cho thấy, gần 85% người tiêu dùng phát hiện hành vi vi phạm ATTP nhưng không tố giác.

Thứ ba, 10/11/2015 - 07:08

Bệnh viện thực hiện nhiều ca ghép tạng nhất nước được công nhận hạng đặc biệt
Bệnh viện thực hiện nhiều ca ghép tạng nhất nước được công nhận hạng đặc biệt

(Dân trí) - Chiều 10/11, Bộ Y tế đã tổ chức lễ công nhận bệnh viện (BV) hạng đặc biệt đối với BV Hữu Nghị Việt Đức (Hà Nội). Đây là cơ sở ngoại khoa đầu tiên trong cả nước được Chính phủ công nhận là BV hạng đặc biệt.

Thứ ba, 10/11/2015 - 06:05

Điều trị đái tháo đường thành công là nhờ công nghệ biến đổi gen
Điều trị đái tháo đường thành công là nhờ công nghệ biến đổi gen

(Dân trí) - Những ngày qua, vấn đề sinh vật biến đổi gen (GMO) đang thu hút sự quan tâm của xã hội. Hai loại thực phẩm biến đổi gen được bàn tán nhiều nhất là đậu nành và bắp (ngô). Trong khi đó, để đủ insulin điều trị đái tháo đường, y học đang phải nhờ vào công nghệ biến đổi gen.

Thứ ba, 10/11/2015 - 04:30

Trạm y tế xã: Cứ tốt khắc "hút" người dân khám bệnh
Trạm y tế xã: Cứ tốt khắc "hút" người dân khám bệnh

(Dân trí) - Với chỉ tiêu tăng bảo hiểm y tế (BHYT) của Thủ tướng tại tỉnh Thừa Thiên Huế đến 2020 là hơn 85%, trong giai đoạn đầu này, tỉnh này đã thực hiện tốt các mục tiêu mà địa phương tự đề ra.

Thứ ba, 10/11/2015 - 01:52

WHO lên tiếng về thông tin Quinvaxem đang thử nghiệm tại Việt Nam
WHO lên tiếng về thông tin Quinvaxem đang thử nghiệm tại Việt Nam

(Dân trí) - Chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định, tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem không tăng so với trước. Trong khu vực Đông Nam Á, không riêng Việt Nam sử dụng Quinvaxem mà các quốc gia Thái Lan, Philipin, Campuchia, Lào cũng đang sử dụng vắc xin này.

Thứ ba, 10/11/2015 - 11:50

Cận cảnh 'công nghệ' sản xuất cơm cháy chà bông
Cận cảnh 'công nghệ' sản xuất cơm cháy chà bông

Cơm cháy được phơi trên nền đất đầy rác thải, nước đọng cạnh chuồng gà vịt, cạnh những ngôi mộ cũ, chó mèo thoả imái qua lại. Gà bay lên đậu trên những vỉ phơi, vô tư mổ cơm. Lâu lâu chúng đập cánh hoặc bới đất khiến bụi bay tứ tung...

Thứ ba, 10/11/2015 - 10:00

Cảnh báo: Dầu thực vật giải phóng chất độc gây ung thư khi chiên rán
Cảnh báo: Dầu thực vật giải phóng chất độc gây ung thư khi chiên rán

(Dân trí) - Các nhà khoa học cảnh báo về mối nguy hiểm khi chiên rán thức ăn bằng dầu hướng dương và dầu ngô vì chúng sẽ giải phóng những chất độc liên quan với ung thư.

Thứ ba, 10/11/2015 - 09:31