Thứ ba, 05/11/2019 - 11:37

Đang nằm viện, giáo viên người Nhật nhồi máu cơ tim cấp nguy hiểm

Dân trí

Đang nằm viện điều trị bệnh lý sau tai nạn giao thông, giáo viên người Nhật Bản (65 tuổi) bỗng nhiên đổ mồ hôi, tụt huyết áp, đau ngực trái... được các bác sĩ phát hiện tình trạng nhồi máu cơ tim cấp nguy hiểm.

Trước đó, ngày 1/11, bệnh nhân người Nhật Bản (65 tuổi), hiện đang là giáo viên giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam được đưa vào Bệnh viện Việt Đức cấp cứu trong tình trạng chấn thương ngực kín, gãy xương đòn trái và di lệch nhiều do tai nạn xe máy.

Đang nằm viện, giáo viên người Nhật nhồi máu cơ tim cấp nguy hiểm - 1

Sau khi nhập viện vì tai nạn giao thông, ngày 4/11, các bác sĩ chấn thương đã tiến hành mổ kết hợp xương đòn cho ông. Tuy nhiên đến chiều 4/11, bệnh nhân sau mổ có tình trạng huyết áp tụt dù đã dùng thuốc trợ tim vận mạch liều cao, bệnh nhân có triệu chứng vã mồ hôi, đau ngực trái, monitoring theo dõi có ngoại tâm thu thất dày.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực cho biết, bệnh nhân có tiền sử các bệnh lý nguy cơ tim mạch cao như: Đái tháo đường, gout và đã được mổ đại tràng cách đây 30 năm.

Trước những dấu hiệu cấp tính của người bệnh, các bác sĩ nhanh chóng chỉ định khám lâm sàng, phát hiện bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp.

ThS Lê Nhật Tiên, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực cho biết, kết quả chụp mạch vành cho thấy bệnh nhân bị tắc cấp động mạch vành phải, hẹp 80% động mạch mũ, 50% động mạch liên thất trước.

Các bác sĩ đã nhanh chóng can thiệp cấp cứu, đặt 2 stent động mạch vành phải - động mạch thủ phạm gây nhồi máu cơ tim trong đêm.

Sau 30 phút can thiệp, bệnh nhân tỉnh táo và có thể tự thở, mạch huyết áp ổn, đã ngưng sử dụng thuốc trợ tim. Bệnh nhân không còn cảm thấy đau ngực, vận động bình thường tại giường.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước khuyến cáo, những người có các yếu tố nguy cơ như tuổi cao, tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh lý rối loạn chuyển hóa ... nên đi kiểm tra sức khỏe đều đặn để phát hiện và điều trị kịp thời các căn bệnh nguy hiểm. Bên cạnh đó, cần tầm soát tốt các bệnh lý tim mạch trước khi can thiệp và phẫu thuật các bệnh lý khác như xương khớp, tiêu hóa.

Tú Anh

Từ khóa: