Thứ hai, 19/05/2014 - 05:05

Để “tào tháo” không làm phiền trong mỗi chuyến đi xa

Nếu bạn đang chuẩn bị kế hoạch cho chuyến đi dã ngoại, đi du lịch xa nhà cùng gia đình trong mùa hè này, ngoài việc lên kế hoạch cụ thể cho chuyến đi thì chuyện ăn uống và phòng ngừa tiêu chảy trước khi đi cũng vô cùng quan trọng.

  

Để chuyến đi không gặp “tào tháo”


Để chuyến đi không gặp “tào tháo”

 

Trong mỗi chuyến du lịch xa, nhiều người thường sợ nhất là bị tiêu chảy. Triệu chứng thường không quá nghiêm trọng nhưng ảnh hưởng lớn đến chất lượng chuyến đi. Hội chứng tiêu chảy khi đi du lịch thường do nhiều nguyên nhân, như giảm sức đề kháng do mệt mỏi, tham dự nhiều tiệc tùng với thức ăn lạ, vệ sinh kém gây mất cân bằng vi sinh đường ruột.

 

Để có một chuyến đi vui vẻ, những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm nên tránh những thức ăn có thành phần lạ, thức ăn không rõ nguồn gốc, thức ăn đã dọn ra hơn vài tiếng đồng hồ. Ngoài ra, khi chuẩn bị cho chuyến đi, bên cạnh đồ dùng cần thiết, bạn nên mang theo thuốc điều trị tiêu chảy đề phòng trường hợp khẩn cấp. Ngay trước chuyến đi 1-2 ngày, bạn có thể uống thuốc chống tiêu chảy với thành phần là nấm men, vừa ngăn ngừa tiêu chảy lại tăng cường hoạt động của men tiêu hóa, tạo thuận lợi cho việc hấp thụ dinh dưỡng.

 

Nấm men vi sinh - Vị cứu tinh cho bao tử

 

Trên thực tế, tình trạng tiêu chảy do loạn khuẩn đường ruột khiến các vi khuẩn có lợi bị giết chết và tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại phát triển. Một trong các phương pháp điều trị phổ biến là tái lập sự cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột bằng cách bổ sung một hệ vi khuẩn có lợi mới dưới dạng các chế phẩm probiotic. Có hai dạng men vi sinh là men vi sinh có nguồn gốc vi khuẩn và men vi sinh có nguồn gốc nấm  men. Tuy nhiên, các loại men vi sinh có nguồn gốc vi khuẩn chỉ có khả năng đề kháng một số vi khuẩn nhất định nên trong một số trường hợp, loạn khuẩn đường ruột có khả năng tái phát.

 

Trong đó, việc sử dụng men vi sinh có nguồn gốc nấm men trong điều trị tiêu chảy, với tác dụng khống chế hệ cân bằng vi khuẩn đường ruột, tránh nhiễm khuẩn thứ phát. Saccharomyces boulardii (S. boulardii) là loại men vi sinh duy nhất ở dạng nấm men, với hơn 150 nghiên cứu lâm sàng và được các tổ chức tiêu hóa thế giới cũng như các tạp chí y khoa uy tín khuyên dùng. Theo nghiên cứu, ngoài khả năng giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột tương tự vi khuẩn lactic, loại nấm men này còn có một ưu điểm vượt trội là có khả năng đề kháng kháng sinh và sulfamid.

 

Ngay trước chuyến đi 1-2 ngày, bạn có thể uống viên nang S.Boulardii đông khô vừa ngăn ngừa tiêu chảy lại tăng cường hoạt động của men tiêu hóa, tạo thuận lợi cho việc hấp thụ dinh dưỡng. Nấm men có thể dùng đồng thời với kháng sinh.

 

Có thể cho trẻ sử dụng S.Boulardii bằng cách tháo nắp viên nang, cho thuốc trong nang vào bình sữa, ly nước hay trái cây cho trẻ uống mà không lo làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

 

Ngoài ra, nếu có kế hoạch du lịch, đừng quên mang theo các đồ dùng cần thiết đề phòng trong trường hợp khẩn cấp.