Thứ ba, 18/08/2020 - 07:23

Thừa Thiên Huế:

Đi chi viện chống dịch Covid-19, chuyên gia mổ ca tim phức tạp

Dân trí

Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đã cùng PGS TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiến hành thành công ca phẫu thuật tim bẩm sinh phức tạp bằng kỹ thuật Hybrid.

Bệnh nhi là cháu Lê Khánh T. (8 tháng tuổi, cân nặng 4,5kg, trú huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) vào viện ngày 3/6 được chẩn đoán thông liên thất phần cơ bè kích thước rất lớn khoảng 11mm, áp lực động mạch phổi gần bằng áp lực hệ thống và tăng sức cản động mạch phổi nặng trên nền suy dinh dưỡng, nhiễm trùng phổi.

Sau khi được điều trị các bệnh nền, bệnh nhi được nâng cao thể trạng, tuy nhiên lưu lượng máu quá lớn qua lỗ thông liên thất gây suy tim ngày càng nặng và nguy cơ tổn thương phổi không hồi phục biến chứng sang bệnh lý Eisenmenger phức tạp.

Kết quả siêu âm và thông tim còn cho thấy vị trí rất đặc biệt và phức tạp của dị tật tim bẩm sinh. Do vị trí và kích thước lỗ thông rất lớn nên việc thực hiện can thiệp đóng dù qua đường mạch máu ở chân là không khả thi. Ngoài ra vị trí lỗ thông liên thất rất gần mỏm tim nên rất khó khăn cho bác sĩ phẫu thuật tim tiếp cận lỗ thông liên thất để khâu lại.

Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn đa chuyên khoa với tim mạch can thiệp, ngoại lồng ngực mạch máu, hồi sức tim mạch, hồi sức nhi khoa, nhi tim mạch và thăm dò chức năng tim mạch dưới sự đồng chủ trì của PGS.TS.Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và GS.TS.Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế để thống nhất phương án kết hợp vừa can thiệp đóng dù lỗ thông vừa kết hợp phẫu thuật bộc lộ tim.

Tại buổi hội chẩn, GS. Hiệp cũng đã nhấn mạnh trong diễn biến dịch bệnh Covid-19 hết sức phức tạp ngoài tập trung phòng chống dịch, phải đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh, đặc biệt việc triển khai kỹ thuật mới, kỹ thuật cao cũng rất cần được chú trọng trong giai đoạn hiện nay để kịp thời cứu chữa bệnh nhân.

Đi chi viện chống dịch Covid-19, chuyên gia mổ ca tim phức tạp - 1

Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật cùng lúc can thiệp tim mạch - gọi là kỹ thuật Hybrid - lần đầu tiên triển khai tại Việt Nam

Công tác chuẩn bị đã được tiến hành khẩn trương, đầy trách nhiệm của tất cả các chuyên khoa. Sáng 15/8, bệnh nhi được đưa vào phòng phẫu thuật Hybrid. Kỹ thuật mới Hybrid được hiểu nôm na như “xe vừa chạy xăng vừa chạy điện” - trong kỹ thuật này phối hợp cả can thiệp tim mạch và phẫu thuật tim mạch cùng lúc.

Các bác sĩ ngoại lồng ngực tim mạch tiến hành mở lồng ngực để bộc lộ tim. Sau đó các bác sĩ tim mạch can thiệp đã tiến hành đưa dụng cụ đóng dù xuyên qua thành tim được bộc lộ dưới hướng dẫn của siêu âm tim và màn tăng sáng DSA.

Đi chi viện chống dịch Covid-19, chuyên gia mổ ca tim phức tạp - 2

Sau khi mở lồng ngực để bộc lộ tim, các bác sĩ tim mạch can thiệp đã tiến hành đưa dụng cụ đóng dù xuyên qua thành tim được bộc lộ dưới hướng dẫn của siêu âm tim và màn tăng sáng DSA

Trong suốt quá trình phẫu thuật, trẻ được gây mê và hỗ trợ tim bởi các thiết bị đặt biệt của hồi sức tim mạch. Sau 2 giờ can thiệp, trẻ đã được đóng dù thành công lỗ thông liên thất và đóng thành ngực an toàn. Hiện tại, bệnh nhi tiếp tục theo dõi sát tại Khoa Hồi sức tim mạch, Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế với tình trạng huyết động ổn định.

Theo PGS.TS.Nguyễn Lân Hiếu, chuyên gia hàng đầu về can thiệp tim bẩm sinh (đang chỉ đạo chống dịch Covid-19 tại miền Trung) cho biết phương pháp phẫu thuật Hybrid trong điều trị bệnh nhân này lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam vì lỗ thông liên thất rất lớn và chỉ chụp qua đường tĩnh mạch (thông thường các nơi khác thực hiện qua đường động mạch) và rất hiếm được thực hiện trên thế giới vì tính phức tạp của kỹ thuật này.

Đi chi viện chống dịch Covid-19, chuyên gia mổ ca tim phức tạp - 3

Kỹ thuật Hybrid khó được thực hiện thành công lần đầu tiên tại Việt Nam. Trên thế giới hiện rất hiếm khi được thực hiện vì tính phức tạp của kỹ thuật này

TS.BS.Hồ Anh Bình, Trưởng khoa Cấp cứu Tim mạch - Can thiệp, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, phẫu thuật Hybrid ngày càng đóng vai trò quan trọng trong điều trị các bệnh lý tim mạch phức tạp như: tim bẩm sinh phức tạp, đặt stent graft trong bệnh lý động mạch chủ nặng, thay van động mạch chủ qua da (TAVR), bệnh lý động mạch vành nhiều nhánh…

Đại Dương