Thứ tư, 16/10/2019 - 13:34

Đi khám vì sốt, người phụ nữ bàng hoàng phát hiện trái tim nằm trong ngực phải

Dân trí

Đến viện khám trong tình trạng sốt, đau bụng vùng hố chậu, người phụ nữ bàng hoàng khi bác sĩ thông báo chị có bị đảo ngược phủ tạng hoàn toàn. Trái tim và các phủ tạng khác ở vị trí "soi gương" so với bình thường. Tức là, trái tim và dạ dày ở bên phải, còn gan, lách và ruột thừa thì ở bên trái.

Bệnh nhân Nguyễn Thị H. (sinh năm 1979, Phù Ninh, Phú Thọ) được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ trong tình trạng đau bụng hố chậu trái kèm theo sốt.

Bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp. Đồng thời, bác sĩ cũng phát hiện bệnh nhân có tình trạng đảo ngược phủ tạng thông liên nhĩ.

Thay vì trái tim ở bên ngực trái, thì lại "chui" sang ngực phải và gan, lách, ruột thừa lại ở bên trái. 

Đi khám vì sốt, người phụ nữ bàng hoàng phát hiện trái tim nằm trong ngực phải - 1

Bệnh nhân đã được tiến hành phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa. Khi vào ổ bụng phát hiện ruột thừa quặt sau manh tràng nên phải tiến hành cắt ruột thừa ngược dòng. Ca phẫu thuật gây khó khăn hơn cho các bác sĩ bởi người bệnh bị mắc bệnh tim bẩm sinh với lỗ thông liên nhĩ lớn.

ThS.BS Vũ Văn Hải, Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, trường hợp đảo ngược phủ tạng rất hiếm gặp. Người bệnh  có trái tim cùng với các phủ tạng khác trong lồng ngực và bụng của của người bệnh ở vị trí "soi gương" so với bình thường. Tức là, trái tim và dạ dày ở bên phải, còn gan, lách và ruột thừa thì ở bên trái.

"Như bình thường người đau ruột thừa sẽ đau ở hố chậu phải vì vị trí manh tràng nằm bên phải, nhưng người bệnh này lại không đau ở bên phải mà đau ở bên trái, nếu không phát hiện tình trạng đảo ngược này rất dễ chẩn đoán nhầm", BS Hải cho biết..

Tình trạng đảo ngược phủ tạng có thể hoàn toàn hoặc chỉ một vài cơ quan đơn thuần. Đây là một dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/10.000 dân, trong đó có khoảng 5-10% có dị tật tim bẩm sinh, còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Phẫu thuật trên những bệnh nhân có biến loạn hoàn toàn về giải phẫu sẽ có nhiều nguy cơ, do vậy các bác sĩ phải khám và đánh giá trước mổ, trong mổ, sau mổ đòi hỏi phải có chuyên môn sâu và nhiều kinh nghiệm mới có thể đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Hiện su mổ 7 ngày, người bệnh đã ổn định và được chuyển lên Đơn vị Can thiệp Tim mạch để tiến hành bít dù vá thông liên nhĩ.

Tú Anh