Điều gì xảy ra khi dùng quá nhiều vitamin C?

Dân trí Vitamin C thường là an toàn ngay cả khi dùng liều cao. Tuy nhiên, đôi khi có thể gặp tác dụng phụ nhẹ, như khó chịu đường tiêu hóa. Tác dụng phụ nghiêm trọng hơn hiếm gặp nhưng có thể xảy ra.

Vitamin C là một loại vitamin thiết yếu cho cơ thể con người. Nó là một chất chống oxy hóa, và đóng vai trò trong một loạt các quá trình quan trọng, bao gồm giảm huyết áp, chống viêm và tạo collagen.

Điều gì xảy ra khi dùng quá nhiều vitamin C? - 1

Dưới đây là những giới hạn trần được khuyến nghị về lượng vitamin C, tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng quá nhiều và các cảnh báo khác.

Triệu chứng khi dùng quá nhiều vitamin C

Thường xuyên ăn thực phẩm giàu vitamin C sẽ không dẫn đến bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Tuy nhiên, dùng quá nhiều vitamin C ở dạng bổ sung có thể gây ra tác dụng phụ.

Ở người lớn, khẩu phần hàng ngày khuyến nghị (RDA) của vitamin C là 90mg đối với nam và 75mg đối với nữ.

Người lớn đưa vào cơ thể hơn 2.000mg vitamin C mỗi ngày có thể gặp tác dụng phụ.

Khi một người dùng quá giới hạn vitamin C được đề nghị, họ có thể bị rối loạn tiêu hóa nhẹ. Điều này có thể xảy ra nếu vitamin C mà cơ thể không hấp thụ gây kích ứng đường tiêu hóa.

Tác dụng phụ nhẹ phổ biến của thừa vitamin C bao gồm:

• tiêu chảy

• buồn nôn

• co thắt dạ dày

• đầy hơi

• khó chịu ở bụng

Cơ thể không hấp thu tất cả các vitamin C nhận được từ các chế phẩm bổ sung.

Ví dụ, nếu một người uống 30 - 180 mg vitamin C mỗi ngày, cơ thể họ sẽ hấp thụ khoảng 70 - 90% lượng vitamin này. Nếu một người uống nhiều hơn 1g vitamin C mỗi ngày, cơ thể sẽ hấp thụ dưới 50% lượng vitamin, giúp giảm nguy cơ tác dụng phụ tiêu cực. Lượng vitamin thừa sẽ ra khỏi cơ thể theo nước tiểu.

Bao nhiêu vitamin C là quá nhiều?

Vì vitamin C có thể gây ra các triệu chứng khó chịu nếu dùng quá nhiều, Hội đồng Thực phẩm và Dinh dưỡng Mỹ đã đặt ra "mức trần khẩu phần có thể dung nạp".

Theo Văn phòng bổ sung chế độ ăn (ODS), giới hạn trần về khẩu phần vitamin C ở người từ 19 tuổi trở lên là 2.000mg ở nam và nữ. Giới hạn này cũng áp dụng cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.

Mức trần vitamin C hàng ngày cho trẻ em là:

• 400mg cho trẻ từ 1 - 3 tuổi

• 650mg cho trẻ 4 - 8 tuổi

• 1.200mg cho trẻ 9 - tuổi13 tuổi

• 1.800mg cho thanh thiếu niên từ 14 - 18 tuổi

• 1.800mg cho thanh thiếu niên đang mang thai hoặc cho con bú ở độ tuổi 14 – 18 tuổi

Có những ngoại lệ cho những giới hạn này, chỉ áp dụng nếu bác sĩ không chỉ định cụ thể một khẩu phần khác. Một số người có thể phải dùng một lượng vitamin C lớn hơn để điều trị y tế.

Tác dụng phụ nghiêm trọng

Ít phổ biến hơn, người dùng có thể gặp tác dụng phụ nghiêm trọng do dùng quá nhiều vitamin C. dùng lâu dài với lượng trên mức được khuyến nghị làm tăng nguy cơ của những tác động tiêu cực này.

Nguy cơ sức khỏe có thể xảy ra khi dùng quá nhiều vitamin C bao gồm:

Sỏi thận

Các bác sĩ tin rằng bổ sung quá nhiều vitamin C có thể khiến người dùng bài xuất các hợp chất oxalat và axit uric trong nước tiểu. Những hợp chất này có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận.

Các tác giả của một nghiên cứu ca bệnh trên tạp chí Kidney International đã báo cáo về một phụ nữ bị sỏi thận sau khi uống 4g vitamin C hoặc hơn mỗi ngày trong 4 tháng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chưa tiến hành bất kỳ nghiên cứu quy mô lớn hơn nào về lượng vitamin C và sự hình thành sỏi thận. Họ biết rằng những người có tiền sử sỏi thận dễ hình thành sỏi hơn nếu họ đưa vào cơ thể một lượng lớn vitamin C.

Mất cân bằng dinh dưỡng

Một mối quan tâm khác liên quan đến thừa vitamin C là nó có thể làm giảm khả năng xử lý các chất dinh dưỡng khác của cơ thể.

Ví dụ, vitamin C có thể làm giảm nồng độ vitamin B12 và đồng trong cơ thể.

Sự hiện diện của vitamin C cũng có thể làm tăng hấp thu sắt, có thể dẫn đến nồng độ quá cao.

Gây gai xương

Theo Quỹ Viêm khớp, một nghiên cứu cho thấy rằng sự có mặt của nồng độ vitamin C rất cao trong cơ thể làm tăng khả năng người đó bị những gai xương gây đau.

Tuy nhiên, Quỹ cũng trích dẫn một nghiên cứu cho thấy những người có lượng vitamin C thấp có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, một tình trạng viêm khớp gây đau.

Những phát hiện này nhấn mạnh sự cần thiết phải bổ sung vitamin C thích hợp, không quá nhiều cũng không quá ít.

Làm giảm hiệu quả của niacin-simvastatin

Bằng chứng gợi ý rằng bổ sung vitamin C có thể làm giảm khả năng tăng cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) của cơ thể ở những người uống thuốc kết hợp niacin-simvastatin. Thuốc này kết hợp vitamin niacin với statin simvastatin (Zocor), và người ta dùng nó để điều trị cholesterol cao.

Các bác sĩ coi cholesterol HDL là cholesterol "tốt" vì nó làm giảm lượng cholesterol có hại trong máu.

Nếu một người uống bổ sung vitamin C và niacin-simvastatin, họ nên nói chuyện với bác sĩ về cách để làm cho mỗi thuốc loại hiệu quả hơn. Các bác sĩ chưa biết liệu vitamin C có ảnh hưởng đến khả năng của các loại thuốc khác tương tự như Zocor hay không.

Tôi nên dùng bao nhiêu vitamin C?

Cơ thể chúng ta không thể tạo ra vitamin C, vì vậy chúng ta cần ăn đủ thực phẩm có chứa vitamin C để đáp ứng nhu cầu hàng ngày. Nếu ai đó có nguy cơ bị thiếu vitamin C, họ có thể dùng chế phẩm bổ sung vitamin C.

ODS khuyên nên nhắm đến RDA sau đây của vitamin C mỗi ngày:

Tuổi

Nam

Nữ

1 - 3 tuổi

15mg

15mg

4 - 8 tuổi

25mg

25mg

9 – 13 tuổi

45mg

45mg

14 - 18 tuổi

75mg

65mg

19 tuổi trở lên

90mg

75mg

Những người hút thuốc lá nên uống thêm 35mg vitamin C mỗi ngày so với những người không hút thuốc lá.

Khi mang thai hoặc khi cho con bú, phụ nữ nên có lượng vitamin C sau đây mỗi ngày:

• 14 – 18 tuổi: 80 mg khi mang thai và 115 mg khi cho con bú

• 19 tuổi trở lên: 85 mg khi mang thai và 120 mg khi cho con bú

Chưa có đủ nghiên cứu để đề xuất RDA vitamin C ở trẻ dưới 1 tuổi. Do đó, ODS đưa ra "lượng thích hợp", là lượng có khả năng đủ:

• 40 mg cho bé 0 - 6 tháng tuổi

• 50 mg cho bé 7 - 12 tháng tuổi

Vitamin C và mang thai

Một số bác sĩ ủng hộ phụ nữ bổ sung vitamin C khi mang thai.

Một tổng kết y văn trong Cơ sở dữ liệu tổng quan hệ thống của Burrane đã xem xét tác dụng của việc bổ sung vitamin C trong thai kỳ.

Các tác giả đã kiểm tra 29 nghiên cứu trong Cochrane Database of Systematic Reviews bao gồm 24.300 phụ nữ mang thai. Không đủ bằng chứng để kết luận rằng vitamin C giúp ngăn ngừa các vấn đề trong thai kỳ, như thai chết lưu, sinh non hoặc tiền sản giật.

Tuy nhiên, bà bầu nên cố gắng bổ sung đủ vitamin C thông qua chế độ ăn uống hàng ngày khi mang bầu. Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm:

• súp lơ xanh

• kiwi

• cam

• dâu tây

• cà chua

Nếu người phụ nữ gặp khó khăn trong việc đáp ứng yêu cầu hàng ngày của mình, họ nên nói chuyện với bác sĩ về việc bổ sung.

Tóm lại

Vitamin C có những tác dụng phụ có hại tiềm ẩn nếu dùng quá nhiều chế phẩm bổ sung. Thông thường, một người sẽ không gặp phải tác dụng phụ nếu họ ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin C.

Nếu một người nghi ngờ rằng lượng vitamin C của họ có thể gây ra tác dụng phụ, họ nên nói chuyện với bác sĩ.

Cẩm Tú

Theo MNT

MỚI NHẤT
Có nên ăn sữa chua khi uống kháng sinh?
Có nên ăn sữa chua khi uống kháng sinh?

Để giúp cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột cần bổ sung men vi sinh hoặc sữa chua. Song việc bổ sung cần được tiến hành ngay sau đợt uống kháng sinh, chứ không phải trong khi dùng kháng sinh vì kháng sinh và men vi sinh hoặc sữa chua sẽ “công” nhau.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:22

Nhiều người được phát hiện huyết áp tăng vọt khi đi khám miễn phí
Nhiều người được phát hiện huyết áp tăng vọt khi đi khám miễn phí

(Dân trí) - Nhiều bệnh nhân đến khám từ thiện huyết áp tăng vọt 210/110 mmHg. Bác sĩ phải phản ứng nhanh, cho bệnh nhân uống thuốc, ngồi nghỉ ngơi tại chỗ ít nhất 15 phút mới đi khám tiếp.

Thứ hai, 09/09/2019 - 05:55

Nhiều vi phạm nghiêm trọng trong sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm
Nhiều vi phạm nghiêm trọng trong sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm

(Dân trí) - Không công bố sản phẩm mỹ phẩm nhưng vẫn đưa ra lưu thông trên thị trường, sản xuất không đạt tiêu chuẩn, không được cấp phép nhưng vẫn quảng cáo… là những sai phạm nghiêm trọng vừa được cơ quan quản lý nhà nước phát hiện, xử lý tại TPHCM.

Thứ hai, 09/09/2019 - 05:37

Giải cứu bé gái mang khối bướu chiếm 1/3 cơ thể
Giải cứu bé gái mang khối bướu chiếm 1/3 cơ thể

(Dân trí) - Những đốm xanh, tím xuất hiện sau khi chào đời dần phát triển thành khối bướu khổng lồ chiếm tới 1/3 trọng lượng cơ thể của cô bé 8 tuổi. Cháu vừa may mắn được các bác sĩ thực hiện cuộc phẫu thuật bóc tách khối bướu trả lại nhân dạng bình thường.

Thứ hai, 09/09/2019 - 05:15

Phú Yên: Khám và phẫu thuật khe hở môi, hàm ếch miễn phí cho hơn 200 trẻ em
Phú Yên: Khám và phẫu thuật khe hở môi, hàm ếch miễn phí cho hơn 200 trẻ em

(Dân trí) - Sáng ngày 8/9, tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, “Chương trình phẫu thuật nụ cười tại Phú Yên” đã tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch ở các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 10:19

Hôn mê sâu sau khi uống thuốc mua trên mạng
Hôn mê sâu sau khi uống thuốc mua trên mạng

(Dân trí) - Bị viêm xoang mạn tính, đã trị nhiều nơi không khỏi, nam bệnh nhân lên mạng tìm hiểu và đặt mua loại thuốc được quảng cáo là “đặc trị”. Sau hơn 1 tuần sử dụng thuốc, người bệnh rơi vào hôn mê phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 03:49

"Nổ" công dụng thực phẩm chức năng trên mạng xã hội: Bất lực truy tìm “chính chủ” quảng cáo
"Nổ" công dụng thực phẩm chức năng trên mạng xã hội: Bất lực truy tìm “chính chủ” quảng cáo

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, hiện tượng quảng cáo trái quy định trên website, mạng xã hội nhan nhản, như “nấm mọc sau mưa”, cơ quan chức năng đau đầu tìm giải pháp nhưng chưa thể xử lý vấn đề này.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 08:32

Giới khoa học nói về nguy cơ đột quỵ do việc “kiêng” ăn thịt
Giới khoa học nói về nguy cơ đột quỵ do việc “kiêng” ăn thịt

(Dân trí) - Các nhà khoa học từ Hiệp hội Dinh dưỡng Anh đã phát hiện ra rằng những người ăn chay và thuần chay có nguy cơ đột quỵ cao hơn những người ăn thịt.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 08:19

Trẻ hay buồn nôn khi ăn có đáng lo?
Trẻ hay buồn nôn khi ăn có đáng lo?

Con trai em 10 tuổi, cháu lười ăn từ nhỏ và hay có biểu hiện buồn nôn trong khi ăn, hoặc ăn xong thì nôn. Ở nhà thường mắng cháu biếng ăn nhưng liệu có phải cháu bị bệnh gì nên không ăn được?

Chủ nhật, 08/09/2019 - 08:13

Nên ăn trái cây trước hay sau bữa ăn?
Nên ăn trái cây trước hay sau bữa ăn?

Đôi khi chúng ta nghe thấy những lời khuyên rằng không nên ăn trái cây sau bữa ăn, mà nên ăn trước bữa ăn. Liệu như vậy có thực sự đúng? Bài viết sau đây sẽ giải thích cho bạn vấn đề này.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 07:25

Ăn uống đúng mức, góp sức chữa bệnh
Ăn uống đúng mức, góp sức chữa bệnh

(Dân trí) - Điều trị mọi căn bệnh đều cần chế độ “kiềng ba chân”: ăn uống, vận động và thuốc men. Chúng ta quen châm ngôn “Đói ăn rau, đau uống thuốc”. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia, nhiều công trình khoa học lại chứng minh rằng chế độ ăn còn quan trọng không kém thuốc men. Tại sao?

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:28

Những triệu chứng hay bị bỏ qua của các bệnh nguy hiểm
Những triệu chứng hay bị bỏ qua của các bệnh nguy hiểm

(Dân trí) - Một số dấu hiệu cảnh báo các bệnh nguy hiểm rất khó bị bỏ sót. Ví dụ, nếu bị đau ngực dữ dội trước cơn đau tim, bạn sẽ chú ý ngay. Và vàng da do bệnh gan khó mà không đập vào mắt người khác. Nhưng những dấu hiệu khác cho thấy có điều gì đó không ổn đối với cơ thể lại kín đáo hơn nhiều.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 10:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Cụ ông 93 tuổi bị chó nhà cắn nát chân
Cụ ông 93 tuổi bị chó nhà cắn nát chân

(Dân trí) - Khi ra cho chó ăn, một cụ ông 93 tuổi ở Hà Tĩnh đã bị chó tấn công phải nhập viện cấp cứu.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 09:48

Điện Biên: Đi ăn cỗ nhà mới, hơn 100 người phải đến Trạm y tế cấp cứu
Điện Biên: Đi ăn cỗ nhà mới, hơn 100 người phải đến Trạm y tế cấp cứu

(Dân trí) - Sau khi đến nhà ông Phênh để ăn cỗ mừng nhà mới vào trưa ngày 4/9, đến rạng sáng ngày 5/9, nhiều người ăn cỗ tại đây có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, bị tiêu chảy nhiều lần phải đến Trạm y tế xã cấp cứu.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 09:47

Khó tin: Cụ bà 74 tuổi sinh đôi
Khó tin: Cụ bà 74 tuổi sinh đôi

(Dân trí) - Giới nghiên cứu một lần nữa đã xảy ra tranh cãi khi một người phụ nữ 74 tuổi đã sinh thành công hai bé gái sinh đôi ở bang Andhra Pradesh, miền nam Ấn Độ. Thông tin này xảy ra nhiều tranh cãi vì việc mang thai quá tuổi.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 07:46

Nhan nhản quảng cáo thực phẩm chức năng "treo đầu dê bán thịt chó" trên mạng xã hội
Nhan nhản quảng cáo thực phẩm chức năng "treo đầu dê bán thịt chó" trên mạng xã hội

(Dân trí) - Bệnh viện bỗng nhiên thành địa chỉ uy tín cung cấp dịch vụ chữa tóc bạc; bác sĩ bỗng “nổi như cồn” trên mạng xã hội vì được đứng tên quảng cáo cho sản phẩm họ chưa từng biết đến; thậm chí clip bản tin của truyền hình VTV trên mạng xã hội cũng bị cắt ghép, biến thành một bản tin giới thiệu sản phẩm khiến người tiêu dùng lầm tưởng sản phẩm chất lượng được giới thiệu trên truyền hình quốc gia.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 07:02

Sơn La: Hai mẹ con sản phụ tử vong khi mổ lấy thai
Sơn La: Hai mẹ con sản phụ tử vong khi mổ lấy thai

(Dân trí) - Sau quá trình chuyển dạ 7 tiếng đau đẻ, sản phụ trẻ mang thai 41 tuần được chỉ định mổ lấy thai vì thai có dấu hiệu suy. Khi bác sĩ đang giải thích tình trạng bệnh nhân phải mổ với gia đình thì sản phụ bất ngờ xuất hiện tím tái, ngừng thở, sùi bọt mép, ngừng tim.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 07:07

Hàng trăm người dân được khám sức khoẻ miễn phí sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông
Hàng trăm người dân được khám sức khoẻ miễn phí sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông

(Dân trí) - Những người dân sống trong bán kính 500m sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông được khám sức khỏe miễn phí tại Trạm y tế phường Hạ Đình và Trạm y tế phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Thứ sáu, 06/09/2019 - 07:06

Khối u vỡ chảy mủ, nhiễm độc sau khi chữa ở thầy lang
Khối u vỡ chảy mủ, nhiễm độc sau khi chữa ở thầy lang

(Dân trí) - Phát hiện ung thư vú giai đoạn 3, nữ bệnh nhân 49 tuổi (Phú Thọ) thay vì nghe theo chỉ định của bác sĩ hóa trị, xạ trị lại về nhà tìm thầy lang để chữa. Khi quay trở lại bệnh viện, chị mang theo một bên ngực phải chảy mủ, nhiễm trùng, lở loét. do khối u bị vỡ.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 01:27

4 đoàn bác sĩ khám sức khỏe miễn phí cho người dân sống gần Công ty Rạng Đông
4 đoàn bác sĩ khám sức khỏe miễn phí cho người dân sống gần Công ty Rạng Đông

(Dân trí) - Sở Y tế Hà Nội đã cử 4 đoàn bác sĩ ứng trực tại trạm y tế các phường quanh hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông để khám sức khỏe miễn phí cho người dân, từ 8h đến 21h hàng ngày.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 11:31

Lần đầu tiên trên thế giới thực hiện thành công ca ghép giác mạc từ tế bào gốc
Lần đầu tiên trên thế giới thực hiện thành công ca ghép giác mạc từ tế bào gốc

(Dân trí) - Lần đầu tiên trên thế giới, các chuyên gia từ Đại học Osaka đã cấy ghép cho bệnh nhân giác mạc từ các tế bào gốc đa năng cảm ứng. Trước đây, những ca phẫu thuật như vậy phải sử dụng các vật liệu từ người hiến tạng.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 05:04

10 thực phẩm giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch
10 thực phẩm giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch

Tắc nghẽn động mạch gây ra rất nhiều bệnh về mạch máu nguy hiểm như bệnh động mạch cảnh, động mạch vành, động mạch thận, động mạch ngoại vi, xơ cứng động mạch…

Thứ sáu, 06/09/2019 - 04:58

Bệnh viện Trung ương Huế: 1 tháng thực hiện 21 ca ghép tạng thành công
Bệnh viện Trung ương Huế: 1 tháng thực hiện 21 ca ghép tạng thành công

(Dân trí) - Ngày 5/9, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, trong tháng 8 đã thực hiện thành công 21 ca ghép tạng, trong đó có 2 ca ghép tim, 1 ghép gan xuyên Việt từ người cho chết não.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 04:40

Phẫu thuật thành công mẫu xương bò dài 4cm nằm trong phổi suốt 3 tháng liền
Phẫu thuật thành công mẫu xương bò dài 4cm nằm trong phổi suốt 3 tháng liền

(Dân trí) - Đau tức ngực, ho kéo dài suốt 3 tháng, chị Nguyễn Thị D. (49 tuổi, trú tại Hà Tĩnh) đi khám và phát hiện phế quản phải có dị vật là mảnh xương bò, gây biến chứng viêm phổi nặng.

Thứ sáu, 06/09/2019 - 04:35