Thứ tư, 06/11/2019 - 20:28

Điều trị u não bằng dao Gamma: Bệnh nhân nằm viện 1 ngày, giảm chi phí điều trị

Dân trí

Nhắc tới khối u não, nhiều người cho là "án tử" bởi vị trí khối u nguy hiểm, khó can thiệp, ảnh hưởng nhiều chức năng. Tuy nhiên trên thực tế, có những bệnh nhân bị liệt, ảnh hưởng vận động, hôn mê... sau can thiệp điều trị khối u đã đi lại được bình thường, chất lượng cuộc sống tốt.

TS.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện K) Trung ương cho biết, tại BV K nhiều trường hợp bệnh nhân bị liệt, ảnh hưởng chức năng vận động, hôn mê... vì khối u não đã được điều trị thành công.

Như trường hợp của bé gái 10 tuổi (Hải Phòng) được phát hiện u não từ dấu hiệu đau đầu, nôn. Sợ phẫu thuật vì nhiều rủi ro, bệnh nhi được gia đình cho dùng thuốc nam sau 1 tháng thì rơi vào hôn mê. Khi được đưa đến Bệnh viện K, kích thước khối u lớn, khoảng 6x7cm nằm ở vị trí trung tâm não, ảnh hưởng rất nhiều chức năng quan trọng, khối u gây ứ nước trong não.

Điều trị u não bằng dao Gamma: Bệnh nhân nằm viện 1 ngày, giảm chi phí điều trị - 1

Bệnh nhi được chẩn đoán khối u máu khổng lồ ở vị trí giữa não, một trong những bệnh hiếm gặp ở trẻ nhỏ.

Với  căn bệnh này, mổ là con đường duy nhất để cứu bệnh nhân. Tuy nhiên khối u nằm ở vị trí giữa não, mổ có rất nhiều nguy cơ, có thể khiến bệnh nhi gặp nhiều biến chứng sau mổ như: đi tiểu hàng chục lít một ngày, có trường hợp bỏ ăn, thờ ờ với việc ăn hoặc lại cuồng ăn. Thậm chí có thể khiến trẻ trở nên ngớ ngẩn, mất nhận định về thời gian, không gian...

Tuy nhiên, với sự quyết tâm của bác sĩ, gia đình ca mổ lấy u não đã được thực hiện thành công, khối u được lấy ra trọn vẹn mà không làm tổn thương đến các cấu trúc khác của não.

TS Liên thông tin, mổ là một trong nhiều phương pháp điều trị u não được áp dụng tại Bệnh viện K.

Tại bệnh viện, u não được điều trị đa mô thức gồm nhiều phương pháp như: phẫu thuật (với kính vi phẫu, phẫu thuật ít xâm lấn, phẫu thuật nội soi, phẫu thuật với chất huỳnh quang đánh dấu u); điều trị hóa trị, điều trị xạ trị thông thường, điều trị bằng dao Gamma.

TS Liên cho biết, với điều trị đa mô thức sẽ góp phần tối ưu hóa các phương pháp điều trị cho bệnh nhân, người bệnh không cần phải sang nước ngoài vẫn được điều trị bằng các kỹ thuật cao như các nước tiên tiến trên thế giới.

Đặc biệt, với hệ thống điều trị xạ phẫu bằng Gamma Knife thế hệ Icon được đưa vào Bệnh viện K từ tháng 7/2019 mang đến cơ hội điều trị tốt cho bệnh nhân u não.

Theo TS Liên, đây là thế hệ máy xạ phẫu hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Điều trị bằng dao Gamma cũng đặc biệt hiệu quả với các tổn thương ở các vị trí khó tiếp cận bằng phẫu thuật, các tổn thương tái phát hay u còn tồn dư sau phẫu thuật. Bệnh nhân chỉ cần điều trị 1 lần, và chỉ cần nằm viện một ngày, giảm chi phí điều trị.

Với điều trị dao Gamma sẽ không sử dụng dao kéo, không chảy máu, thời gian hồi phục nhanh, ra viện sau một ngày và trên 90% khối u ở não được lấy…

Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ biến chứng đối với phương pháp này dưới 1% và bệnh nhân có thể ra viện sau 1 ngày. Hiện bảo hiểm y tế đã thanh toán phần lớn chi phí phẫu thuật bằng dao Gamma.

Đến nay, tại khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện K đã điều trị bằng dao Gamma thường quy cho các bệnh nhân u não và trong các bệnh lý khác về não như: các khối ung thư di căn vào não; u màng não, u thần kinh, u tuyến yên, u sọ hầu, u dây thần kinh số 8, số 5, u dốc nền, u não thất, u vùng tuyến tùng, các dị dạng động tĩnh mạch... mà không làm tổn thương tới các mô não lành xung quanh.

Tú Anh