Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:33

Doanh nghiệp tư nhân sẽ tham gia hoạt động phòng chống HIV

Dân trí

Trong bối cảnh các nước đang rút dần viện trợ, cuộc chiến với căn bệnh thế kỷ có nguy cơ vỡ trận. Sự tham gia của các doanh nghiệp tư nhân vào việc phòng chống HIV được xem là hoạt động mang tính sống còn.

Việt Nam cam kết thực hiện mục tiêu toàn cầu 90-90-90 (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV liên tục và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp và ổn định hay còn gọi là tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế) nhằm chấm dứt dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

Tuy nhiên, khoảng 80% nguồn ngân sách dành cho hoạt động HIV tại Việt nam đến từ nguồn tài trợ từ bên ngoài. Nguồn lực hỗ trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực này ngày càng giảm với sự rút dần dẫn đến chấm dứt hoàn toàn viện trợ cho HIV.

1-tong-lanh-su-hoa-ky-fee14
Tổng lãnh sự quán Mỹ khuyến cáo Việt Nam nên tìm kiếm những cách thức mới để duy trì hoạt đồng phòng chống HIV

Việt Nam đang đứng trước những thách thức to lớn trong việc tìm nguồn lực mới để đảm bảo cung cấp dịch vụ và hàng hóa HIV. Sự tham gia của khu vực kinh tế tư nhân và doanh nghiệp có vai trò quyết định sống còn để đảm bảo cho người dân có thể tiếp cận được với thị trường hàng hóa và dịch vụ HIV có chất lượng cao, và giá cả hợp lý bao gồm bao cao su và dịch vụ xét nghiệm HIV.

Trước tình hình trên, ngày 21/8/2015 Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã chính thức ra mắt Quỹ Sáng tạo của Dự án Thúc đẩy Tăng trưởng Thị trường (Healthy Markets) tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là sáng kiến kêu gọi nguồn lực cũng như đầu tư cho các ý tưởng sáng tạo của doanh nghiệp xã hội nhằm đảm bảo hoạt động bền vững của thị trường hàng hóa và dịch vụ HIV tại Việt Nam.

Dự án kéo dài trong 5 năm do USAID tài trợ được tổ chức PATH thực hiện nhằm mục đích khuyến khích sự tham gia, nguồn lực và sáng tạo của khu vực kinh tế tư nhân và các doanh nghiệp xã hội để đóng góp bền vững cho hoạt động HIV đối với nhóm dân cư có nguy cơ cao nhất. Thông qua Quỹ sáng tạo các doanh nghiệp sẽ tham gia vào thị trường hàng hóa và dịch vụ HIV bằng cách đóng góp ý tưởng hoặc đầu tư vào các ý tưởng mang tính sáng tạo cao để tăng cung và cầu cho hàng hóa và dịch vụ HIV.

 

2-nguyen-hong-truong-idg-be616
Sự tham gia của các doanh nghiệp tư nhân trong bối cảnh viện trợ bị cắt giảm là sự sống còn của cuộc chiến với HIV/AIDS

Dự án thành lập một ban giám khảo gồm các doanh nhân và chuyên gia trong lĩnh vực HIV để lựa chọn những ý tưởng hay và Dự án sẽ hỗ trợ tài chính và tư vấn kỹ thuật để biến ý tưởng thành hiện thực, đồng thời đảm bảo tính bền vững trong quá trình thực hiện. Các ý tưởng thành công cũng sẽ được nhân rộng và tăng tính vền vững cho thị trường hàng hóa và dịch vụ HIV.

Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam bà Rena Bitter cho hay: “Trong những năm tới, khi viện trợ bị cắt giảm và rút dần Việt Nam cần tìm kiếm những cách thức mới để duy trì bền vững hoạt động dự phòng HIV. Việt Nam sẽ cần tiếp cận các đối tác mới và tìm ra các phương pháp mới để cung cấp hàng hóa và dịch vụ dự phòng. Quỹ Sáng tạo của Dự án Thúc đẩy Tăng trưởng Thị trường là một cơ hội mới và hấp dẫn để hỗ trợ và thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân và các doanh nghiệp cộng đồng có ý tưởng kinh doanh có thể giúp ích cho hoạt động dự phòng HIV. Sự tham gia của các doanh nghiệp tư nhân vào thị trường hàng hóa và dịch vụ HIV/AIDS có vai trò sống còn đối với việc duy trì hiệu quả của các nỗ lực xã hội trong việc đẩy lùi dịch HIV/AIDS.”

Vân Sơn

Email: vansondantri@gmail.com