Thứ tư, 13/03/2019 - 18:09

Đọc truyện cười khi ăn, bị xương gà đóng ngang thực quản

Dân trí

Tranh thủ đọc truyện cười trong bữa ăn sáng trước khi đến trường, Phan Hoàng Ân P. (14 tuổi, ngụ tại huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) bị xương gà trôi tuột vào trong. Các bác sĩ phải tiến hành nội soi mới gắp được đoạn xương dài 7cm đóng ngang thực quản.

Được biết, ngày 12/3 trong bữa ăn sáng trước khi đến trường Ân P. tranh thủ lấy truyện cười ra đọc. Khi nội dung truyện đến cao trào, thiếu niên này cười phá lên và lập tức ho sặc sụa, khó thở, đau dữ dội vùng cổ họng.

xuong ga.jpg

Đoạn xương gà đóng ngang thực quản bệnh nhi được lấy ra ngoài

Bệnh nhi được đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu rồi tiếp tục chuyển tới Bệnh viện Huyện Củ Chi, TPHCM.

Trên hình ảnh camera nội soi, bác sĩ phát hiện tại vị trí 1/3 thực quản trên có dị vật dài khoảng 7cm rộng 1cm. Sau khi được gắp dị vật ra ngoài, bệnh nhi nhanh chóng hết khó thở, đau tức vùng cổ họng.

Bác sĩ Đinh Quang Đương, người trực tiếp thực hiện nội soi lấy dị vật cho biết: “Bệnh nhi may mắn được gia đình đưa đến bệnh viện kịp thời nên thoát được nguy cơ mảnh xương đâm vào động mạch chủ ngực hoặc rơi vào khí quản, nguy hiểm tính mạng”.

Từ trưởng hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, trong khi ăn mọi người không nên cười nói mất tập trung, tránh hóc các dị vật nguy hiểm như xương động vật, các hạt trái cây cứng có đầu nhọn… Khi bị hóc không nên cố gắng lấy dị vật mà cần đến ngay cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời.

 

Vân Sơn